Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"วรวัจน์" ปรับเพิ่มเงินอุดหนุนรายหัวให้ นร.กศน.
      

วรวัจน์ ปรับเพิ่มเงินอุดหนุนรายหัวให้ นร.กศน.

 

          นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการกลั่นกรอง เรื่องเสนอคณะรัฐมนตรีด้านสังคม เมื่อเร็วๆ นี้ ได้ให้ความเห็นชอบตามที่ ศธ.เสนอปรับเพิ่มเงินอุดหนุนค่าใช้จ่ายรายหัว การจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน รูปแบบการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) โดยปรับดังนี้

          ระดับประถมศึกษา ปรับเพิ่มเป็น 1,900 บาทต่อคนต่อปี ซึ่งอัตราเดิมได้ 1,100 บาท

          ระดับมัธยมต้น ปรับเพิ่มเป็น 2,300 บาทต่อคนต่อปี ซึ่งอัตราเดิมได้ 1,100 บาท

          ระดับมัธยมปลาย ปรับเพิ่มเป็น 2,300 บาทต่อคนต่อปี ซึ่งอัตราเดิมได้ 1,100 บาท

          ส่วนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) สายพาณิชยกรรม ปรับเพิ่มเป็น 4,900 บาทต่อคนต่อปี ซึ่งอัตราเดิมได้ 4,240 บาท สายเกษตรกรรม ปรับเพิ่มเป็น 5,500 บาทต่อคนต่อปี ซึ่งอัตราเดิมได้ 4,240 บาท

          ทั้งนี้ รมว.ศธ.กล่าวต่อว่า ตนจะเสนอรูปแบบการปรับเพิ่มอัตราค่าใช้จ่ายการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน รูปแบบการศึกษานอกระบบ นี้ ต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบในวันอังคารหน้าที่จะถึงนี้ต่อไป ทั้งนี้ เพื่อให้มีผลทันใช้ในปีการศึกษา 2555

          การปรับเพิ่มอัตราดังกล่าว เพื่อให้เหมาะสมที่จะจัดการศึกษานอกระบบ และมีอัตราใกล้เคียงหรือเท่ากับการจัดการศึกษาในระบบ เนื่องจากเงินอุดหนุนของการศึกษานอกระบบ ที่ได้รับจัดสรรไปในปัจจุบันนั้น ต่ำกว่าการศึกษาในระบบ เช่น ระดับ ม.ต้น ของการศึกษาในระบบ จะได้รับเงินอุดหนุน 3,500 บาทต่อปี ในขณะที่ การศึกษานอกระบบ ได้รับการจัดสรรให้อัตราเดิมเพียง 1,100 บาทต่อปีเท่านั้น ระดับ ม.ปลาย ได้รับเงินอุดหนุน 3,800 บาทต่อปี ส่วนการศึกษานอกระบบ ได้รับเพียง 1,100 บาท เท่านั้น รมว.ศธ.กล่าว

          นอกจากนี้ นายวรวัจน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การปรับเพิ่มเงินอุดหนุนของการศึกษานอกระบบนี้ เพื่อให้ใช้ในการมีงานทำได้ ซึ่งที่ผ่านมามีอัตราที่ต่ำมากจนไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ แต่เมื่อปรับเพิ่มให้แล้ว จะทำให้เพิ่มคุณภาพผู้เรียนได้ เพราะเงินอุดหนุนดังกล่าวจะรวมหนังสือเรียน อุปกรณ์การเรียนการสอน และกิจกรรมพัฒนาคุณภาพผู้เรียนด้วย ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่า ที่ผ่านมาการจัดการศึกษานอกระบบ ผู้เรียนจะได้รับประโยชน์จากเงินอุดหนุนไม่มาก เพราะค่าใช้จ่ายที่ได้รับอุดหนุนมานั้นน้อยมาก จึงไม่สามารถดำเนินการอะไรได้มากนัก

          ด้าน นายประเสริฐ บุญเรือง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (เลขาธิการ กศน.) กล่าวว่า การปรับเพิ่มเงินอุดหนุนรายหัวนี้ จะทำให้เด็ก กศน.ซึ่งมีอยู่ประมาณกว่า 1 ล้านคนที่เรียนอยู่ได้รับอานิสงส์ แต่สิ่งสำคัญจะทำให้การพัฒนาคุณภาพการศึกษานอกระบบดีขึ้นได้ เนื่องจากที่ผ่านมา เมื่อเงินอุดหนุนการศึกษานอกระบบต่ำกว่าความเป็นจริง การจะจ้างวิทยากร หรือสนับสนุนอุปกรณ์การเรียนการสอนให้นักศึกษา กศน.ก็ทำได้ยาก เพราะเงินอุดหนุนที่ได้มานั้นไม่เพียงพอ

 

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 18 พ.ย. 54   อ่าน 61879 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
หวั่นอาชีวะไม่สอบวีเน็ตปวส.ตกประเมิน
23 ม.ค. 56 | อ่าน 781 ครั้ง
กพฐ.เสนอสมศ.ปรับประเมินเน้นพร้อม-สมัครใจ
21 ม.ค. 58 | อ่าน 468 ครั้ง
ปลัดศธ.เปิดช่องรวมชื่อครูทั่วประเทศทวงเงินส่วนต่างเบี้ยประกันกู้ช.พ.ค.5 คืน
18 ต.ค. 53 | อ่าน 9313 ครั้ง
พระเทพฯเสด็จเปิดประชุมEducation for All
23 มี.ค. 54 | อ่าน 41911 ครั้ง
ศธ.แก้วิชา’ประวัติศาสตร์’แจกคู่มือการสอนครูทั่ว ปท.
27 ส.ค. 57 | อ่าน 464 ครั้ง
ชี้ 10 ปี กระจายอำนาจสพป.เหลว เกินครึ่งไม่พร้อม - 16 เขต ได้ระดับ’บี’
14 ก.พ. 56 | อ่าน 668 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.