Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คอลัมน์: การศึกษา: เด็กรอ-ลุ้นเปิดเทอม เล่าประสบการณ์’น้ำท่วม’
      

คอลัมน์: การศึกษา: เด็กรอ-ลุ้นเปิดเทอม เล่าประสบการณ์'น้ำท่วม'

 

ณัฐพงษ์ บุณยพรหม / รายงาน
          สถานการณ์มหาอุทกภัยครั้งนี้นับว่าหนักหนาสาหัสที่สุดในประวัติศาสตร์ ความเสียหายนอกจากกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินแล้ว ยังกระทบไปถึงเด็กนักเรียนด้วยจากเดิมโรงเรียนต้องเปิดเทอมเมื่อปลายเดือนต.ค. แต่ต้องเลื่อนออกไปเพราะโรงเรียนถูกน้ำท่วม ส่วนบ้านนักเรียนเองก็หนีไม่รอด การใช้ชีวิตที่ยากลำบากอยู่แล้ว เจอพิษน้ำท่วมยิ่งเดือดร้อนหนัก อีกทั้งโรงเรียนทำท่าจะเลื่อนเปิดออกไปอีก อาจทำให้เด็กเหล่านี้เรียนไม่ทันเพื่อน โดยเฉพาะนักเรียนชั้นม.6 ที่ต้องสอบเข้ามหาวิทยาลัย
          'บี'น.ส.สิริบังอร เมืองนางนักเรียนชั้นม.6 โรงเรียนบัวแก้วเกษร อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี กล่าวว่า ตอนนี้เป็นกังวลทั้งเรื่องน้ำท่วม และเรื่องการเรียน เพราะน้ำท่วมมาเกือบเดือนแล้วแต่ยังไร้วี่แววว่าจะแห้ง
          หมู่บ้านเอื้ออาทรที่อาศัยอยู่มีการนำกระสอบทรายมาวางเป็นคันกั้นน้ำไว้หน้าหมู่บ้าน และที่บ้านช่วยกันยกของที่จำเป็นขึ้นที่สูง ทั้งที่ประเมินสถานการณ์ไว้สูงแล้วแต่น้ำที่ทะลักเข้ามาทางท่อระบายน้ำสูงถึงเอวและไหลเข้าท่วมหมู่บ้านทั้งหมด จนทำให้บีและครอบครัวต้องย้ายออกจากบ้านไปอยู่ที่ทำงานของมารดา
          กลัวเหมือนกัน คิดว่าเมื่อไหร่น้ำจะลดตอนนี้น้ำเริ่มเน่าแล้วเดือดร้อนมากจะไปไหนก็ลำบาก เรือก็ไม่มีบางวันข้าวจะกินก็ต้องไปรับแจก จะใช้จ่ายอะไรก็ต้องประหยัด
          บีเล่าอีกว่า ผ่านมา 1 เดือน เริ่มปรับตัวได้ ดีที่ระดับน้ำเริ่มลดลงบ้างตอนนี้ห่วงการเรียนมากที่สุด เพราะทราบว่าที่โรงเรียนน้ำท่วมสูง 1.50 - 2 เมตร อาคารเรียนชั้นหนึ่ง และโรงอาหารเสียหายมาก โดยเฉพาะห้องสมุดที่ถูกน้ำท่วมหนังสือเสียหายเกือบทั้งหมด
          กลัวว่าถ้าหยุดเรียนนานกว่านี้จะส่งผลกระทบกับเกรด ยังไม่รู้ว่าจะเปิดเทอมเมื่อไหร่ จะทบทวนตำราก็ทำไม่ได้ เพราะไม่ได้หยิบหนังสือติดมือมาเลย มีเพียงเสื้อผ้าไม่กี่ชุด อีกทั้งช่วงนี้เป็นช่วงที่ต้องสอบเข้ามหาวิทยาลัยด้วยเป็นห่วงมาก บีกล่าว
          ขณะที่ นายกิตติพงษ์ ผจงศิลป์วิวัฒน์ หรือ 'คิว'วัย 17 ปี นักเรียนชั้นม.6 โรงเรียนบัวแก้วเกษร เป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องเผชิญกับน้ำท่วมบ้านของคิวอยู่แถวต.ระแหงใต้ ใกล้วัดบัวสุวรรณ ถูกน้ำท่วมสูงประมาณ 1.50 เมตร แม้ทางอบต.จะประกาศเตือนชาวบ้านในละแวกนั้นให้ยกของขึ้นที่สูงแล้ว แต่เพราะคันกั้นน้ำจุดสุดท้ายของหมู่บ้านแตก น้ำจึงไหลทะลักเข้าท่วมอย่างรวดเร็วชนิดไม่ทันตั้งตัว เพราะที่บ้านมีชั้นเดียวพ่อต้องต่อนั่งร้านขึ้นเหนือน้ำเป็นที่พักชั่วคราว
          ขนาดทำใจไว้แล้วว่าน้ำจะท่วม ก็ยังเศร้าใจ แต่ครอบครัวผมไม่ได้ย้ายไปไหน ต้องใช้ชีวิตอยู่ที่บ้าน ผ่านมาร่วมเดือนแล้วลำบากมาก ไม่มีทีท่าว่าน้ำจะลดเลย 'คิว' บอกด้วยความเศร้า
          คิวกล่าวด้วยว่า ต้องเรียน รด.ปี 3 พ่อจึงให้มาพักอยู่กับอาย่านมีนบุรีซึ่งก็ถูกน้ำท่วมเช่นกัน สงสารพ่อที่ต้องอยู่คนเดียว แต่พ่อต้องดูแลสุนัขอีกหลายตัว จึงไม่ยอมทิ้งบ้าน โรงเรียนก็ไม่รู้ว่าจะเปิดเทอมเมื่อไหร่ จะทบทวนตำราเรียนก็ไม่มีสมาธิ ติดตามแต่ข่าวน้ำท่วม ถึงรัฐบาลจะช่วยเหลือแต่ก็ไม่คุ้มค่ากับสิ่งที่เกิดขึ้น และมีคนอีกมากที่ประสบภัย
          ผมจำได้ว่าตอนเด็กท่วมหนักสุดแค่ข้อเท้า แต่มาปีนี้ขึ้นถึงเอว ปีหน้าไม่รู้จะท่วมอีกหรือไม่ แต่ก็ถือว่าวิกฤตครั้งนี้เราได้เห็นน้ำใจของคนไทยที่มาช่วยเหลือกัน ถือเป็นสิ่งที่ดี คิวกล่าวทิ้งท้าย
          ธรรมชาติของ 'น้องน้ำ'ย่อมไหลจากที่สูงลงต่ำ จากเหนือลงใต้เมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯ ย่อมหนีไม่พ้นน.ส.วิลาวัณย์ นวธราดล หรือ'แน็ต'วัย 18 ปี ชั้นม.6 โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ เบญจมราชาลัย กล่าวว่า บ้านอยู่ในเขตคลองสามวา ถือเป็นเขตเสี่ยงที่น้ำจะท่วม หนทางเดียวที่ทำได้คือนำกระสอบทรายมาวางไว้เป็นปราการด่านหน้า พร้อมกับคอยติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด แต่สุดท้ายน้ำก็ท่วมบริเวณบ้านสูงตั้งแต่หัวเข่าจนถึงอก
          น้ำท่วมทำให้การใช้ชีวิตต้องเปลี่ยนไป ตอนนี้การเดินทางต้องใช้การพายเรือ นอกจากนั้นต้องระวังสัตว์เลื้อยคลานมีพิษ และระวังโจรที่มักฉวยโอกาสเวลาคนเดือดร้อนอีกแน็ตกล่าว 'แน็ต'บอกด้วยความหนักใจว่า ทุกวันนี้ต้องปรับตัวอย่างมาก ใช้ชีวิตแบบประหยัด ทั้งน้ำกิน น้ำใช้ และอาหารที่มีอยู่อย่างจำกัด แต่ก็ต้องอยู่ต่อไป ไม่มีความคิดที่จะอพยพไปไหน เพราะน้ำ ไฟยังไม่ถูกตัด ทำให้ยังใช้ชีวิตอยู่ได้
          สิ่งที่ห่วงคือการเรียน เพราะทางโรงเรียนเลื่อนเปิดภาคเรียนที่2/2554 ไปเป็นวันที่ 31 พ.ย. ทำให้การเรียนการสอนล่าช้าไปมาก ยิ่งอยู่ชั้น ม.6 ด้วย ก็เลยต้องลำบากมากขึ้น เพราะไหนจะต้องคอยติดตามข่าวสารเรื่องสอบ และต้องมาเรียนเสริมทั้งสัปดาห์ ทำให้ไม่มีวันพักผ่อน
          แต่แม้ในวิกฤต นักเรียนหญิงคนนี้ก็ยังมองเห็นเรื่องดีๆ หลายอย่างโดยเฉพาะเรื่องความรักความสามัคคีของคนในชาติ
          แน็ตว่าน้ำท่วมจะเป็นโอกาสให้คนไทยได้กลับมารักและสามัคคีกัน มีน้ำใจให้กันเหมือนเดิม แต่ขณะเดียวกันน้ำท่วมครั้งนี้ก็ซ้ำเติมความแตกแยกของคนไทย และฉุดเศรษฐกิจของประเทศที่กำลังย่ำแย่อยู่แล้วให้ตกต่ำไปอีก แน็ตกล่าว
          ขณะที่ 'ฟลุค'นายปราชอิงค์ เล็กตระกูลวัย 15 ปี นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนไทยนิยมสงเคราะห์ ย่านบางเขน เล่าว่า อาศัยอยู่กับแม่และน้าแถวซอยพหลโยธิน 54 ย่านสะพานใหม่ น้ำไหลบ่าเข้าไปในตัวบ้านท่วมสูง กระทบชีวิตประจำวัน เพราะการเดินทางไม่สะดวก โชคดีที่โรงเรียนเลื่อนเปิดเทอมเป็นวันที่ 1 ธ.ค. ทำให้มีเวลาทบทวนเนื้อหาในการเรียน
          กังวลเหมือนกันว่าเมื่อน้ำท่วมสูงจะไปนอนที่ไหน แต่แม่ได้พาผมไปอยู่ต่างจังหวัด อีกใจก็เป็นห่วงบ้านมาก ห่อเหี่ยว เพราะผมไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ แม่บอกว่าต้องเข้มแข็ง และทำใจยอมรับกับมันให้ได้
          ฟลุคมักโทรศัพท์ไปสอบถามข่าวน้ำท่วมที่โรงเรียน กลัวว่าเมื่อเปิดเทอมแล้วน้ำยังไม่ลดจะทำอย่างไร การเลื่อนเปิดเทอมไปเดือนธ.ค. ทำให้กระทบการเรียนมาก กิจกรรมที่จะจัดในช่วงเทอม 2 ก็ต้องเลื่อนออกไปอีก ช่วงนี้อยู่บ้านว่างๆ ก็เตรียมตัวท่องหนังสือเรียนไปก่อน
          ในภาวะเช่นนี้ยังมีเรื่องดีๆ ให้เห็นเมื่อมีชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ทั้งที่แต่ก่อนหน้านี้ทะเลาะกันมาตลอด วิกฤตนี้ทำให้ทุกฝ่ายช่วยกัน เป็นเรื่องดี จะช่วยสร้างความสามัคคีให้เกิดขึ้น ฟลุคกล่าว
          ผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งนี้ หลายคนมองความเสียหายแค่เศรษฐกิจเป็นพันๆ ล้าน แต่อย่าลืมว่าผลกระทบด้านการศึกษาของเด็กไทย ก็เป็นอีกเรื่องที่ดูดายไม่ได้ เพราะเด็กคืออนาคตของชาติ
          เป็นอนาคตที่สำคัญเสียด้วย

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 17 พ.ย. 54   อ่าน 42993 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
โลกโซเชียลล่าชื่อโละผล "แอดมิชชั่น"
10 มิ.ย. 59 | อ่าน 709 ครั้ง
ไขข้อข้องใจเกณฑ์การประเมินวิทยฐานะ
27 ก.ค. 58 | อ่าน 734 ครั้ง
’ชินวรณ์’ เผยบอร์ด ก.ค.ศ.เคาะกรอบอัตรา’สพม.’ชั่วคราว 1 ปี
02 พ.ย. 53 | อ่าน 10067 ครั้ง
ขู่อุดมฯ ไม่ปรับตัวโดนตัดงบฯ ปี 62 แน่
22 ม.ค. 61 | อ่าน 786 ครั้ง
จี้สทศ.ทบทวนข้อสอบปรนัยโอเน็ต
05 ก.ค. 54 | อ่าน 34012 ครั้ง
27 มหาลัยรับตรงร่วมกันเริ่มปี 59
27 ต.ค. 57 | อ่าน 969 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.