Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


'นริศรา'เล็งยุบศูนย์นอกที่ตั้งอาชีวะมีเกือบพันแห่ง-แห่สอนใน'ห้าง-ตึกแถว'          น.ส.นริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตนกำลังหารือกับ น.ส.ศศิธาราพิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ในการเร่งแก้ปัญหา และควบคุมคุณภาพการตั้งศูนย์ศึกษานอกที่ตั้ง และการตั้งสาขาของวิทยาลัยอาชีวศึกษา เนื่องจากมีการรายงานข้อมูลว่า ปัจจุบันมีศูนย์ศึกษานอกที่ตั้งในส่วนของอาชีวศึกษาทั่วประเทศกว่า 800 แห่ง ซึ่งมากกว่าวิทยาลัยอาชีวศึกษาทั่วประเทศที่มีเพียง 415 แห่ง ทั้งนี้ มองว่าการตั้งศูนย์ดังกล่าวมีจำนวนมากเกินไปที่สำคัญบางแห่งไม่มีการควบคุม คุณภาพทำให้นักเรียนที่เรียนจบออกมาต้องตกงานเพราะไม่ตรงตามความต้องการของ ตลาดแรงงาน ที่สำคัญไม่มีความเชี่ยวชาญในวิชาชีพนั้นๆ
          "ตัววิทยาลัยอาชีวะเองมีนักศึกษาแห่งละประมาณ 600 คน แต่ศูนย์นอกที่ตั้งบางแห่งไปเปิดในจังหวัดอื่นๆ แข่งกับวิทยาลัยที่อยู่ในพื้นที่ และรับนักศึกษามากถึง 2 พันคนบางแห่งไปตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้าและเก็บเงินเพิ่ม ฉะนั้น จะตรวจสอบศูนย์นอกที่ตั้งเหล่านี้ว่ามีมาตรฐานหรือไม่ ถ้าเปิดเพื่อการค้า หรือเก็บเงินนักศึกษาเพิ่ม จะต้องยุบ ซึ่งจะแก้ปัญหาที่เด็กดร็อปเอ๊าต์เยอะ"น.ส.นริศรากล่าว
          น.ส.นริศรากล่าวอีกว่า นอกจากนี้ปัจจุบันมีการโฆษณาผ่านสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆเกี่ยวกับศูนย์ศึกษานอก ที่ตั้งของวิทยาลัยอาชีวศึกษาต่างๆ ที่เปิดสอนหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.)และประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง  (ปวส.)แต่เมื่อไปสมัครเรียนกลับพบว่า เป็นการเปิดสอนตามห้องแถวเล็กๆ ไม่มีอุปกรณ์การเรียนการสอน ดังนั้น จึงมอบให้ น.ส.ศศิธาราไปตรวจสอบการจัดตั้ง สาขาของวิทยาลัยการอาชีวศึกษา ว่ามีวิทยาลัยกี่แห่งที่เปิดสาขานอกที่ตั้ง ที่สำคัญขออนุญาตเปิดถูกต้อง รวมทั้งมีอุปกรณ์และครูผู้สอนครบถ้วนหรือไม่

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน


โพสเมื่อ : 11 ม.ค. 54   อ่าน 12294 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มติเอกฉันท์"สัมพันธ์"ผอ.สทศ. ให้แต้ม"PAT2-PAT3-PAT7.2" ฟรี8ข้อ
28 ต.ค. 53 | อ่าน 10622 ครั้ง
หนุนใช้โอเน็ตเกณฑ์ผ่านทุกช่วงชั้น ศธ.หวังจูงใจเด็ก - เสนอรวมผลพิซาจี้คุณภาพ ร.ร.
22 พ.ค. 55 | อ่าน 1121 ครั้ง
สพฐ.ตัด Google Play ใน TOR แท็บเล็ตนร. ชี้ต้องจ่ายค่า license เครื่องละ 2 ดอลลาร์-ทำงบฯบานเป็น 100 ล
17 พ.ค. 56 | อ่าน 703 ครั้ง
กสพท.เปิดสเปกรับนักศึกษาแพทย์ปี59
07 ก.ค. 58 | อ่าน 606 ครั้ง
"ชัยยศ" เล็งยกเครื่องกิจการลูกเสือ
14 ก.ย. 59 | อ่าน 568 ครั้ง
"แม่โจ้"ปรับยุทธศาสตร์แข่งนานาชาติ ตั้งเป้าดึงน.ศ.ต่างประเทศ-พัฒนาหลักสูตรรองรับ
27 ธ.ค. 54 | อ่าน 107091 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.