Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ขยายเวลาเกษียณ65-70ปีศธ.แก้กม.ครูลดขาดแคลน-ก.ค.ศ.จัดพิจารณ์14ม.ค.นี้          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เมื่อเร็วๆ นี้ ว่าที่ประชุมคณะกรรมการ ก.ค.ศ.ได้รับทราบเรื่องการแก้ไข พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตามที่คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(อ.ก.ค.ศ.) วิสามัญเฉพาะกิจเกี่ยวกับการปรับปรุงและพัฒนากฎหมายว่าด้วยการบริหารงาน บุคคลของข้าราชการครูฯ และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องได้นำเสนอ โดยจากนี้ไปจะมีการนำร่างแก้ไข พ.ร.บ.ดังกล่าวไปประชาพิจารณ์โดยมีสาระสำคัญในการแก้ไข อาทิ การขยายเวลาเกษียณอายุราชการของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในบาง วิทยฐานะ จาก60 ปี เป็น 65 ปี เป็นต้น
          นายพิษณุ ตุลสุข รองเลขาธิการ ก.ค.ศ.กล่าวว่า สำนักงาน ก.ค.ศ.จะนำประเด็นที่มีการยกร่างแก้ไขไปทำประชาพิจารณ์รับฟังความคิดเห็นจาก ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา และผู้เกี่ยวข้อง ในวันที่ 14 มกราคมที่ศูนย์การประชุมอิมแพค เมืองทองธานี จากนั้นจะสรุปนำเสนอ อ.ก.ค.ศ.วิสามัญเฉพาะกิจฯและคณะกรรมการ ก.ค.ศ.เพื่อพิจารณาตามลำดับ ก่อนที่จะนำเสนอร่างแก้ไข พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูฯต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)  ได้พิจารณาตามขั้นตอนต่อไป
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประเด็นที่มีการยกร่างปรับปรุงแก้ไข ซึ่งจะนำประชาพิจารณ์ มี 2 ส่วน ประกอบด้วย 1.เกี่ยวกับองค์กรบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูฯ ได้แก่ องค์ประกอบของคณะกรรมการ ก.ค.ศ. อาทิ ควรให้สิทธิผู้บริหารสถานศึกษาที่ไม่ได้สังกัดเขตพื้นที่การศึกษาเป็น กรรมการ ก.ค.ศ.หรือไม่ เช่น กรณีผู้บริหารการศึกษาของสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตาม อัธยาศัย(กศน.) เป็นต้น, ควรมีรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเป็นกรรมการในก.ค.ศ.หรือไม่ และองค์ประกอบไตรภาคี ควรเป็นทวิภาคีหรือไม่ เช่นเดียวกับคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ที่มีเฉพาะกรรมการโดยตำแหน่ง และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ, องค์ประกอบและวิธีการได้มาของอนุกรรมการในอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา เช่น ควรมีผู้แทนคุรุสภาใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯหรือไม่, ควรขยายเวลาเกษียณข้าราชการครูฯบางวิทยฐานะเป็น65 ปี เช่นเดียวกับตำแหน่งทางวิชาการในมหาวิทยาลัยหรือไม่ เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนครู และควรให้บุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค(2) อยู่ภายใต้กฎหมาย กฎระเบียบเดียวกับข้าราชการครูฯหรือไม่
          ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับส่วนที่ 2 เรื่องทั่วไป เช่น การขยายเวลาเกษียณข้าราชการครูฯบางวิทยฐานะเป็น 70 ปี เช่นเดียวกับข้าราชการพลเรือนที่ขยายอายุราชการต่อไปอีก10 ปี สำหรับตำแหน่งเชี่ยวชาญ ทรงคุณวุฒิและทักษะพิเศษ เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนครู, ให้บุคลากรในสังกัด ศธ.ทั้งหมดเป็นข้าราชการครูฯ เพื่อความเป็นเอกภาพ และขจัดความเหลื่อมล้ำ และข้อเสนอให้ปรับปรุงหมวดวินัยให้ครอบคลุมทุกกรณี เช่นเดียวกับบทบัญญัติวินัยของข้าราชการพลเรือน เป็นต้น

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน


โพสเมื่อ : 11 ม.ค. 54   อ่าน 11427 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รายชื่อกลุ่มสถานศึกษาระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานที่จะได้รับการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสาม ปีงบประมาณ2558
10 พ.ย. 57 | อ่าน 786 ครั้ง
ครม.อนุมัติขึ้นเงินเดือนข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา โดยให้มีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.ที่
05 เม.ย. 54 | อ่าน 64099 ครั้ง
แนะแม่พิมพ์เปิดใจพร้อมรับสิ่งใหม่
19 ม.ค. 63 | อ่าน 419 ครั้ง
ผู้ประกอบการชี้เด็กอาชีวะน่าสงสาร
10 ก.ย. 56 | อ่าน 833 ครั้ง
ศธ.เปิดยุทธศาสตร์เข้าอาเซียน ขจัดปัญหาอ่าน - เขียนไม่ได้ก่อน
26 ก.ค. 55 | อ่าน 1964 ครั้ง
ห่วง นร.เชียงราย รับสั่งอย่าสร้างอาคารเรียนชั่วคราวหลังคาเตี้ย-เด็กร้อน
16 พ.ค. 57 | อ่าน 687 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.