Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อาชีวะฯเตรียมดัน "วท.มาบตาพุด" เป็นศูนย์ฝึกอบรมแรงงานด้านปิโตรเคมี
      

อาชีวะฯเตรียมดัน วท.มาบตาพุด เป็นศูนย์ฝึกอบรมแรงงานด้านปิโตรเคมี

 

          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (เลขาธิการ กอศ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้ร่วมกับกลุ่มอุตสาหกรรมปิโตรเคมี สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย ดำเนินโครงการพัฒนาช่างเทคนิควิศวกรรมเคมี (Vocational Chemical Engineering Practice College : V-ChEPC) โดยทางกลุ่มสถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย จะให้การสนับสนุนทุนการศึกษาแก่นักเรียนระดับหัวกะทิมีผลการเรียนไม่ต่ำกว่า 3.00 เพื่อศึกษาต่อระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ในสาขาปิโตรเคมีที่วิทยาลัยเทคนิคมาบตาพุด ซึ่งเป้าหมายสำคัญคือ ต้องการผลิตช่างเทคนิคที่มีความรู้ ความสามารถ ทักษะเฉพาะทางในสาขาปิโตรเคมี ได้ตามความต้องการของสถานประกอบการ โดยวิทยาลัยเทคนิคมาบตาพุดนั้น เป็นวิทยาลัยต้นแบบในการพัฒนาผู้บริหาร ครู และนักศึกษาที่มีคุณภาพ ตามความต้องการของอุตสาหกรรมปิโตรเคมีอย่างยั่งยืน

          อย่างไรก็ตาม การเรียนการสอนภายใต้โครงการ V-ChEPC เป็นไปอย่างเข้มข้น เน้นการฝึกปฏิบัติงานจริง เพราะฉะนั้นนักศึกษาที่เรียนในสาขาปิโตรเคมีนั้น จะได้มีการฝึกงานในสถานประกอบการ ซึ่งก็คือโรงงาน นิคมอุตสาหกรรม ในจังหวัดระยอง เป็นระยะเวลารวม 8 เดือน ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวนี้ดำเนินการมา 2 ระยะ โดยระยะแรกเริ่มตั้งแต่ พ.ศ.2551-2553 และระยะที่ 2 ตั้งแต่ พ.ศ.2554-2556 ปัจจุบันมีนักศึกษา จำนวน 4 รุ่น โดยจบแล้ว 2 รุ่น และกำลังศึกษาระดับ ปวส.1 และ 2 อีก 2 รุ่น โดยนักศึกษาที่จบไปก่อนหน้าทั้ง 2 รุ่น จำนวน 61 คน มีงานทำทั้งหมด และได้รับเงินเดือนประมาณ 12,000 บาท ขณะที่ครูผู้สอนก็ได้รับการพัฒนามากขึ้นด้วย

          แม้การดำเนินการทั้ง 2 ระยะ จะเป็นไปด้วยดี แต่ได้มีการหารือการเตรียมพร้อมในระยะที่ 3 ที่จะเริ่มใน พ.ศ.2557-2560 ซึ่งทางผู้สนับสนุนต้องการให้ทางวิทยาลัยเทคนิคมาบตาพุด สามารถพัฒนาตนเองได้อย่างยั่งยืน และยกระดับให้วิทยาลัยนั้นเป็นศูนย์กลางการฝึกอบรมแรงงาน (Training Center) ให้กับแรงงานภาคอุตสาหกรรม ในพื้นที่ จ.ระยอง หรือพื้นที่ใกล้เคียงอื่นๆ ทั้งยังสามารถถ่ายทอดความรู้ไปสู่วิทยาลัยอื่นๆ ได้ด้วย เพราะฉะนั้นจากนี้จะต้องเตรียมการเพื่อวางแนวทางพัฒนาให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เลขาธิการ กอศ.กล่าว

 

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 15 พ.ย. 54   อ่าน 47203 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แคนาดาส่งครูช่วยสอนไทย
12 เม.ย. 55 | อ่าน 8576 ครั้ง
"ประยุทธ์” ห่วงมาตรฐานการผลิตครู ปรับหลักสูตรบังคับ ม.3 ฝึกประสบการณ์
04 พ.ค. 60 | อ่าน 266 ครั้ง
กอศ.สั่งสอบ ผอ.สถาบัน เหยื่อรับน้อง
02 ก.ย. 57 | อ่าน 440 ครั้ง
’ภาวิช’แนะรื้อระบบผลิตครูใหม่ เหตุม.แข่งปั๊มทำตกงานนับแสน
14 ก.ย. 55 | อ่าน 808 ครั้ง
เปิดรับสมัครครูคืนถิ่นต้น ก.ค.นี้
25 พ.ค. 59 | อ่าน 684 ครั้ง
สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา สัญจรสู่ภาคเหนือระดมสมอง"ยุทธศาสตร์การศึกษา 2556-2558"
12 มี.ค. 56 | อ่าน 674 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.