Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อาชีวะฯเตรียมดัน "วท.มาบตาพุด" เป็นศูนย์ฝึกอบรมแรงงานด้านปิโตรเคมี
      

อาชีวะฯเตรียมดัน วท.มาบตาพุด เป็นศูนย์ฝึกอบรมแรงงานด้านปิโตรเคมี

 

          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (เลขาธิการ กอศ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้ร่วมกับกลุ่มอุตสาหกรรมปิโตรเคมี สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย ดำเนินโครงการพัฒนาช่างเทคนิควิศวกรรมเคมี (Vocational Chemical Engineering Practice College : V-ChEPC) โดยทางกลุ่มสถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย จะให้การสนับสนุนทุนการศึกษาแก่นักเรียนระดับหัวกะทิมีผลการเรียนไม่ต่ำกว่า 3.00 เพื่อศึกษาต่อระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ในสาขาปิโตรเคมีที่วิทยาลัยเทคนิคมาบตาพุด ซึ่งเป้าหมายสำคัญคือ ต้องการผลิตช่างเทคนิคที่มีความรู้ ความสามารถ ทักษะเฉพาะทางในสาขาปิโตรเคมี ได้ตามความต้องการของสถานประกอบการ โดยวิทยาลัยเทคนิคมาบตาพุดนั้น เป็นวิทยาลัยต้นแบบในการพัฒนาผู้บริหาร ครู และนักศึกษาที่มีคุณภาพ ตามความต้องการของอุตสาหกรรมปิโตรเคมีอย่างยั่งยืน

          อย่างไรก็ตาม การเรียนการสอนภายใต้โครงการ V-ChEPC เป็นไปอย่างเข้มข้น เน้นการฝึกปฏิบัติงานจริง เพราะฉะนั้นนักศึกษาที่เรียนในสาขาปิโตรเคมีนั้น จะได้มีการฝึกงานในสถานประกอบการ ซึ่งก็คือโรงงาน นิคมอุตสาหกรรม ในจังหวัดระยอง เป็นระยะเวลารวม 8 เดือน ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวนี้ดำเนินการมา 2 ระยะ โดยระยะแรกเริ่มตั้งแต่ พ.ศ.2551-2553 และระยะที่ 2 ตั้งแต่ พ.ศ.2554-2556 ปัจจุบันมีนักศึกษา จำนวน 4 รุ่น โดยจบแล้ว 2 รุ่น และกำลังศึกษาระดับ ปวส.1 และ 2 อีก 2 รุ่น โดยนักศึกษาที่จบไปก่อนหน้าทั้ง 2 รุ่น จำนวน 61 คน มีงานทำทั้งหมด และได้รับเงินเดือนประมาณ 12,000 บาท ขณะที่ครูผู้สอนก็ได้รับการพัฒนามากขึ้นด้วย

          แม้การดำเนินการทั้ง 2 ระยะ จะเป็นไปด้วยดี แต่ได้มีการหารือการเตรียมพร้อมในระยะที่ 3 ที่จะเริ่มใน พ.ศ.2557-2560 ซึ่งทางผู้สนับสนุนต้องการให้ทางวิทยาลัยเทคนิคมาบตาพุด สามารถพัฒนาตนเองได้อย่างยั่งยืน และยกระดับให้วิทยาลัยนั้นเป็นศูนย์กลางการฝึกอบรมแรงงาน (Training Center) ให้กับแรงงานภาคอุตสาหกรรม ในพื้นที่ จ.ระยอง หรือพื้นที่ใกล้เคียงอื่นๆ ทั้งยังสามารถถ่ายทอดความรู้ไปสู่วิทยาลัยอื่นๆ ได้ด้วย เพราะฉะนั้นจากนี้จะต้องเตรียมการเพื่อวางแนวทางพัฒนาให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เลขาธิการ กอศ.กล่าว

 

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 15 พ.ย. 54   อ่าน 47169 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
บังคับสอบรับใบวิชาชีพครูปีละ2ครั้งเดือนม.ค./ก.ค.
18 ต.ค. 54 | อ่าน 55318 ครั้ง
ห่วงสอบ’เอ็นที’ทุกชั้นปี ทำนักเรียน’เครียด-ติว’
19 ต.ค. 55 | อ่าน 999 ครั้ง
ครูแก่ 7 แสนคน อุปสรรคแท็บเล็ต
18 มิ.ย. 57 | อ่าน 369 ครั้ง
กพฐ.แนะคิดรอบคอบสอบวัดผลกลาง
02 ม.ค. 57 | อ่าน 346 ครั้ง
คอลัมน์: เปิดม่านการศึกษา
08 พ.ย. 53 | อ่าน 9786 ครั้ง
มรภ.ลุยอาเซียนเดินสายดูงานเชื่อราชภัฏสู้ได้
25 ต.ค. 54 | อ่าน 49328 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.