Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.ยืนยันทีคิวเอฟไม่มีล้มแน่นอน
      

สกอ.ยืนยันทีคิวเอฟไม่มีล้มแน่นอน

 

รศ.นพ.กำจร  ตติยกวี  รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.)  เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนได้นำร่างประกาศคณะกรรมการการอุดมศึกษา เรื่องแนวทางการปฏิบัติตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2554 หรือทีคิวเอฟ เสนอต่อ ศ.ดร.วิชัย ริ้วตระกูล ประธาน กกอ. เพื่อลงนามอนุมัติแล้ว โดยมีสาระสำคัญคือ กรณีที่สถาบันอุดมศึกษาใดจะจัดทำรายละเอียดของรายวิชา ประสบการณ์ภาคสนาม รายงานผลการดำเนินการของรายวิชา รายงานผลการดำเนินการของประสบการณ์ภาคสนาม และรายงานผลการดำเนินการของหลักสูตรในลักษณะอื่นโดยไม่ใช้แบบตามที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) กำหนด ก็ให้สถาบันจัดทำระบบเก็บข้อมูลรายละเอียดต่าง ๆ ให้ครอบคลุมที่สามารถอ้างอิงและตรวจสอบได้ตามความจำเป็น
          รศ.นพ.กำจร กล่าวต่อไปว่า กกอ.ได้มอบให้ สกอ. นำข้อมูลเกี่ยวกับทีคิวเอฟเผยแพร่ในเว็บไซต์ของ สกอ. โดยประกอบด้วยหลักการทีคิวเอฟ การดำเนินงานช่วงที่ผ่านมาทั้งในส่วนของผู้ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ตลอดจนพัฒนาการในการศึกษาและนำกรอบทีคิวเอฟไปสู่การปฏิบัติ รวมความเคลื่อนไหวการใช้ทีคิวเอฟในระดับอาเซียนและระดับโลก ดังนั้นการออกประกาศดังกล่าวถือเป็นการยืดหยุ่นให้กับสถาบันอุดมศึกษาไม่ต้องกรอกเอกสารจำนวนมากตามที่เคยร้องเรียนกันมา และกกอ.ก็จะไม่มีการยกเลิกทีคิวเอฟอย่างแน่นอน
          สำหรับความคืบหน้าการดำเนินการตามกรอบทีคิวเอฟได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาไปแล้ว 7 สาขาได้แก่ สาขาคอมพิวเตอร์ พยาบาลศาสตร์ โลจิสติกส์การท่องเที่ยวและการโรงแรม วิศวกรรมศาสตร์การบัญชี และครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์   ขณะที่กกอ.ได้ให้ความเห็นชอบเพิ่มอีก  3 สาขาได้แก่ ภาษาไทย  วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์   และการแพทย์แผนไทยประยุกต์ (ป.ตรีและบัณฑิตศึกษา) นอกจากนี้ยังมีอีก 25 สาขา ที่อยู่ระหว่างดำเนินการ รองเลขาธิการ กกอ. กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 14 พ.ย. 54   อ่าน 38781 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แจ้งเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศเตรียมพร้อมเปิดภาคเรียน
13 พ.ค. 60 | อ่าน 318 ครั้ง
เผยรายชื่อโยกย้าย ผอ.ในสังกัด สอศ.
05 ก.พ. 54 | อ่าน 16104 ครั้ง
ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว 693 การแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารการศึกษาขั้นพื้นฐานประจำเขตตรวจราชการ
02 ก.พ. 60 | อ่าน 451 ครั้ง
เปิดแอดมิสชั่นส์ รับ1.2แสนคน ยื่น11-20เมย. เกษตรมากสุด
02 เม.ย. 54 | อ่าน 11470 ครั้ง
ผลสอบซีซีทีวีพบผิดปกติตั้งแต่เริ่มแต่ดึงดันทำต่อ
24 ก.ค. 60 | อ่าน 336 ครั้ง
คอลัมน์: ยกนิ้วให้: อาชีวะคว้า 5 รางวัล สิ่งประดิษฐ์...จากแดนกิมจิ
15 ธ.ค. 54 | อ่าน 74160 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.