Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.ย้ำแจกแท็บเล็ตป.1ไม่ครบทุกคน
      

ศธ.ย้ำแจกแท็บเล็ตป.1ไม่ครบทุกคน

 

          ดร.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินโครงการส่งเสริมให้นักเรียนมีคอมพิวเตอร์ใช้ว่า  ศธ. ได้รับการจัดสรรงบประมาณปี 2555 จำนวน 1,600 ล้านบาท เพื่อจัดซื้อแท็บเล็ตแจกนักเรียน ป.1 ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และโรงเรียนสาธิตสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ซึ่งในภาพรวมมีนักเรียน ป.1 ประมาณ 850,000 คน แต่งบฯที่ได้รับสามารถจัดซื้อได้เพียง 477,000 เครื่อง ดังนั้นนักเรียน ป.1 จะไม่ได้รับแจกทุกคน ซึ่ง ศธ. จะกำหนดหลักเกณฑ์การจัดสรรต่อไป ทั้งนี้แท็บเล็ตที่จะจัดซื้อนั้นได้กำหนดวงเงิน 3,500 บาทต่อเครื่อง แบ่งเป็น ค่าเครื่อง 3,100 บาท และค่าข้อมูล 400 บาท ซึ่งจะเป็นข้อมูลหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน แต่คงไม่สามารถบรรจุได้ครบทั้ง 8 กลุ่มสาระวิชา ซึ่งวิชาที่ไม่มีในแท็บเล็ตก็จะจัดซื้อตำราเรียนเพิ่มเติมให้  ซึ่งทั้งหมดจะดำเนินการได้ทันปีการศึกษา 2555 แน่นอน
          ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สพฐ. ยังไม่ได้กำหนดหลักเกณฑ์การจัดสรรแท็บเล็ตให้นักเรียน แต่เบื้องต้นจะดูจากความพร้อมและความจำเป็นเป็นหลัก ซึ่งวัตถุประสงค์สำคัญในการนำแท็บเล็ตมาใช้ก็เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนครูในวิชาหลัก เช่น คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นโรงเรียนขนาดเล็กหรือโรงเรียนขยายโอกาส ดังนั้นโรงเรียนทั้ง 2 ประเภทนี้ จึงเป็นเป้าหมายที่จะได้รับการพิจารณา แต่ก็ต้องดูความพร้อมของโรงเรียนด้วย โดยเฉพาะความพร้อมของครู และความมุ่งมั่นของเขตพื้นที่การศึกษาที่จะต้องมีศักยภาพในการประสานระดมผู้ที่มีความสามารถมาช่วยเพิ่มศักยภาพให้แก่โรงเรียน ส่วนความพร้อมของระบบอินเทอร์เน็ตคงไม่ใช่ประเด็นใหญ่ เพราะสื่อที่จะนำมาใช้ในแท็บเล็ตจะเป็นสื่อระบบปิดที่ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อด้วยอินเทอร์เน็ต แต่หากโรงเรียนใดเข้าถึงระบบอินเทอร์เน็ตก็จะเป็นส่วนเสริมในการใช้งานได้
          การจัดซื้อจะใช้แนวทางเดียวกับการจัดซื้อคอมพิวเตอร์สถานศึกษาเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งจะต้องยึดโยงกับการบริการหลังการขายด้วย ซึ่ง สพฐ. จะกำหนดคุณลักษณะครุภัณฑ์หรือสเปกกลางไปให้โรงเรียนจัดซื้อเอง โดยมีเขตพื้นที่การศึกษาเป็นพี่เลี้ยง ดร.ชินภัทร กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 14 พ.ย. 54   อ่าน 37259 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
นโยบายศธ.เดินตามพระราชปณิธาน ร.9
21 ธ.ค. 59 | อ่าน 418 ครั้ง
คอลัมน์: ไอคิวทะลุฟ้า: นางเล็ด’มาตุ้มมาโฮม’แชมป์กรุงไทยต้นกล้าสีขาว
05 ม.ค. 54 | อ่าน 8439 ครั้ง
เปิดแนวคิดกระจายอำนาจยก รร.เล็กให้ท้องถิ่นดูแล
06 ก.พ. 58 | อ่าน 514 ครั้ง
จี้ร.ร.เจาะลึกความรู้อาเซียน
17 ก.ค. 55 | อ่าน 1737 ครั้ง
ดวงรายสัปดาห์ประจำวันที่ 22 เมษายน - 28 เมษายน 2556
19 เม.ย. 56 | อ่าน 1006 ครั้ง
คอลัมน์: ศึกษาพาที: ’สหวิทยาเขต’ อีกหนึ่งการขับเคลื่อนคุณภาพการศึกษา
22 ก.พ. 56 | อ่าน 596 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.