Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มรภ.เทพสตรีวิจัยพลังงาน ความร้อนแสงอาทิตย์-หนุนใช้ทางเลือกเพื่อลดค่าครองชีพ
      

มรภ.เทพสตรีวิจัยพลังงาน ความร้อนแสงอาทิตย์-หนุนใช้ทางเลือกเพื่อลดค่าครองชีพ

 

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่าศูนย์วิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี จ.ลพบุรี จัดทำโครงการ วิจัยการหุงต้มอาหาร และการทำน้ำร้อนด้วยพลังงานความร้อนจากแสงอาทิตย์ เพื่อศึกษาและพัฒนาอุปกรณ์การหุงต้มประกอบอาหาร และทำน้ำร้อนด้วยพลังงานความร้อนจากแสงอาทิตย์ และค้นหาวัสดุที่จะใช้เป็นแหล่งสะสมและแปลงพลังงาน พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีพลังงานความร้อนจากพลังงานแสงอาทิตย์ไปสู่ชุมชนที่มีปัญหาขาดแคลนพลังงาน โดยได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
          ผช.ศ.ดวง ทองคำซุ่ย ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี ลพบุรี อธิบายว่า ดวงอาทิตย์เป็นวัตถุท้องฟ้าที่มีความสำคัญต่อการดำรงอยู่ของมนุษย์ และไทยเป็นประเทศที่มีฤดูร้อนยาวนานมีแดดร้อนแรง การดึงพลังงานความร้อนจากพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้งานจึงไม่ใช่เรื่องยาก การวิจัยการหุงต้มอาหาร และการทำน้ำร้อนด้วยพลังงานความร้อนจากแสงอาทิตย์ จะช่วยเพิ่มทางเลือกในการเลือกใช้พลังงานสะอาดได้อีกทางหนึ่ง
          ทั้งนี้คนไทยหุงต้มอาหารวันละ 3 มื้อ ถ้าประหยัดได้วันละ 1-2 มื้อจาก 2 ล้าน ครัวเรือน จะประหยัดแก๊สได้ถึง วันละ 202,000-404,000 กก. เป็นการลดก๊าซเรือนกระจกและปัญหาโลกร้อน ลดการนำเข้าพลังงานของประเทศ เป็นการแก้ปัญหาของชุมชนที่อยู่ห่างไกลหรือขาดแคลนระบบสาธารณูปโภค และยังทำให้มีสุขภาพดีขึ้น
          การวิจัยนี้ เป็นการต่อยอดจากวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้วิจัยและพัฒนาการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ในดินสอพองด้วยพลังงานความร้อนจากพลังงานแสงอาทิตย์ โดย จานรับแสง มีลักษณะคล้ายจานดาวเทียม ใช้ปูนซีเมนต์ขึ้นเป็นรูปโค้งพาราโบลาแล้วฉาบด้วยไฟเบอร์กลาส และเสริมโครงสร้างด้วยเหล็ก แกะไฟเบอร์กลาสออก แล้วตกแต่งผิวให้เรียบและเคลือบด้วยโครเมียมสีเงินเพื่อสะท้อนแสงจากดวงอาทิตย์มายังจุดโฟกัสที่มีลักษณะคล้ายลูกบอลที่ทำด้วยทองเหลืองผช.ศ.ดวง กล่าว
          สำหรับตัวจานรับแสงจะทำหน้าที่รับแสงอาทิตย์และสะท้อนพลังงานความร้อนไปรวมอยู่ที่ลูกบอลทองเหลือง ซึ่งพลังงานความร้อนจะเพิ่มขึ้นสูงถึง 100 เท่าจากพลังงานความร้อนของแสงอาทิตย์
          ส่วนการทำน้ำร้อน จะใช้วิธีต่อท่อบริเวณด้านหัวและท้ายของลูกบอลทองเหลืองแล้วปล่อยให้น้ำไหลผ่าน เมื่อน้ำเดือดก็จะถูกส่งผ่านไปกักเก็บไว้ที่ถังอลูมิเนียม โดยน้ำร้อนที่ได้เป็นน้ำต้มสุกสามารถนำไปใช้ปรุงอาหารหรือชงเครื่องดื่มได้ทันที ซึ่งการหุงต้ม ใช้วิธีการเดียวกับการทำน้ำร้อน แตกต่างที่ปลายด้านหนึ่งของลูกบอลทองเหลืองจะเปลี่ยนจากน้ำร้อนให้เป็นไอน้ำ แล้วส่งไปยังถังอลูมิเนียมที่ฉาบด้วยปูนซีเมนต์ ที่วางภาชนะหุงต้มได้พอเหมาะและประกอบอาหารได้ทันที
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชุมชนบ้านงามล้อมและชุมชนบ้านต้นตาลต.ต้นตาล อ.เสาไห้ จ.สระบุรี เป็นชุมชนที่เข้าร่วมทดสอบอุปกรณ์ตามโครงการฯ ได้ติดตั้งจานรับแสงเพื่อทดลองใช้งาน
          นางยุพิน สกุลไทย ผู้ร่วมทดสอบอุปกรณ์จากชุมชนบ้านงามล้อมเปิดเผยว่า สาเหตุที่สนใจเนื่องจากชุมชนประสบปัญหาไฟตกบ่อยครั้ง บางวันทุกชั่วโมง เนื่องจากชุมชนตั้งอยู่ปลายทางของเสาไฟฟ้า ทำให้กำลังไฟไม่เพียงพอ ประกอบกับมีการตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อสูบน้ำจากบ่อขนาดใหญ่ส่งต่อไปหมู่บ้านจัดสรรที่อยู่ใกล้เคียง ปัญหาไฟตกจึงยิ่งรุนแรงขึ้น กระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันและการประกอบอาชีพทอผ้าของสมาชิกในชุมชน
          จานรับแสงที่ติดตั้งสามารถใช้งานได้จริง โดยเฉพาะในช่วงที่มีแดดจัด แต่ทีมวิจัยกำลังปรับปรุงให้สามารถกักเก็บความร้อนไว้ใช้ในช่วงไม่มีแสงแดดได้ ซึ่งจะช่วยประหยัดการใช้ไฟฟ้าและก๊าซหุงต้มได้ อย่างน้อยเดือนละ 300 บาท ซึ่งช่วยลดค่าครองชีพได้ นางยุพิน กล่าว
          นางกัญญารัตน์ จันทร์ทอง ผู้ร่วมทดสอบอุปกรณ์จากชุมชนบ้านต้นตาล ซึ่งประกอบธุรกิจโฮมสเตย์ กล่าวว่า ลูกค้าที่มาใช้บริการโฮมสเตย์นิยมนั่งจิบกาแฟและชมบรรยากาศเงียบสงบริมน้ำป่าสัก การใช้น้ำร้อนที่เกิดจากพลังงานสะอาดไปชงกาแฟ ทำให้เราทุกคนเป็นส่วนหนึ่งช่วยลดภาวะโลกร้อน
          นักท่องเที่ยวที่ล่องเรือผ่านโฮมสเตย์ มักถามว่าจานรับแสงนี้มีไว้ทำอะไร ซึ่งก็ตอบได้อย่างภูมิใจว่า ไว้ต้มน้ำทำอาหารโดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะทำให้ผู้ถามฉุกคิดถึงการมีส่วนร่วมรักษาสิ่งแวดล้อมในฐานะผู้ประกอบ การก็ได้แสดงจุดยืนในการทำโฮมสเตย์สีเขียวด้วย นางกัญญารัตน์ กล่าว
          อย่างไรก็ตาม ก๊าซ LPG ที่นิยมใช้ในครัวเรือนเป็นก๊าซหุงต้ม ที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ผู้ผลิตจึงเติมสารซึ่งมีกลิ่นฉุน เพื่อใช้เตือนภัยเมื่อเกิดก๊าซรั่ว หากสูดดมเข้าไปมากๆ จะทำให้มึนงง เวียนศีรษะ และอาจเสียชีวิตได้ แต่พลังงานความร้อนจากแสงอาทิตย์ เป็นพลังงานสะอาดไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตและโลกสีเขียว การวิจัยชิ้นนี้จึงถือเป็นจุดเริ่มต้นทำให้รู้ว่าหากพลังงานเชื้อเพลิงฟอสซิลมีราคาแพงขึ้นเมื่อใด ก็ยังมีแสงอาทิตย์เป็นพลังงานทางเลือกที่น่าสนใจและนำไปใช้งานได้จริง

          ที่มา: หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทยโพสเมื่อ : 11 พ.ย. 54   อ่าน 59696 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เด็กไทยติดอินเตอร์เน็ตเมินการอ่าน
23 ม.ค. 54 | อ่าน 9455 ครั้ง
สมศ.ข้องใจมาตรฐานข้อสอบโอเน็ต
19 มี.ค. 55 | อ่าน 8605 ครั้ง
สกสค.ช่วยครูประสบภัยน้ำท่วม
23 ธ.ค. 53 | อ่าน 16431 ครั้ง
สถานี ก.ค.ศ.: การเลื่อนและแต่งตั้งข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา
18 มี.ค. 56 | อ่าน 853 ครั้ง
อค.ยันตำราเรียนพิมพ์ทัน 31 มี.ค. เล็งศึกษาปรับราคา
17 ก.พ. 57 | อ่าน 642 ครั้ง
ศธ.มีเวลา6เดือนแก้กฎหมายหลัก
25 ต.ค. 59 | อ่าน 605 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.