Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


“พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน” เกียรติแห่งวิชาชีพ “เรือจ้าง”                    เนื่องจากวันที่ 16 ม.ค.ของทุกปี ถือเป็นวันสำคัญหนึ่งของวงการการศึกษาไทย ที่ยกให้เป็น “วันครู” เพื่อสร้างความตระหนักแก่คนทั่งประเทศให้เล็งเห็นถึงความสำคัญ พร้อมทั้งยังเป็นการเชิดชูวิชาชีพ “เรือจ้าง” ให้อยู่คู่แผ่นดินไทย
          สำหรับในปีนี้ถือเป็นโอกาสพิเศษแก่วิชาชีพครูอย่างยิ่ง สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 21 ธ.ค.2553 ที่ผ่านมาคณะรัฐมนตรี(ครม.) ได้ให้ความเห็นชอบในการขอพระราชทานน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพระราชสมัญญา นาม “พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน” แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เสนอ เพื่อเฉลิมพระเกียรติในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษษา 84 พรรษา และด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อวงการการศึกษาไทย ตลอดจนต้องการยกระดับวิชาชีพครูให้เป็นวิชาชีพชั้นสูง
          ในเรื่องนี้ ศ.พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) อธิบายว่า คำว่าพระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดินนั้นได้อยู่ในใจของพสกนิกรชาวไทยมาอย่าง ช้านานแล้ว เพียงแต่ยังไม่มีการดำเนินการในลักษณะที่เป็นทางการ ซึ่งเท่าที่สังเกตในการอภิปรายด้านการศึกษาทั่วไป ทุกคนจะเทิดพระเกียรติให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน มาโดยเสมอ
          ศ.พิเศษ ธงทอง ชี้ให้เห็นว่า ในโอกาสที่มีการประกาศพระราชสมัญญานามพระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดินขึ้นนั้น อย่างน้อยจะเป็นความหมายเชิงสัญลักษณ์ที่ทำให้คำว่า “ครู” กลับมามีความหมายอีกครั้ง ตลอดจนทำให้คนที่จะก้าวเข้ามาเป็นครูมีความมั่นใจในอาชีพนี้มากขึ้น หลังจากในช่วง 10-20 ปีที่ผ่านมาเห็นได้ชัดว่าค่านิยมในวิชาชีพครูถดถอยลงไปมาก
          “ตรงนี้ถือเป็นความหมายเชิงสัญลักษณ์ให้เห็นว่าคำว่าครูยังคงเป็นคำที่มี ความศักดิ์สิทธิ์ เป็นคำที่อยู่ในความเคารพนับถือของคนไทยทั้งหลาย ซึ่งจะเป็นแรงใจให้ผู้ที่เป็นครูอยู่แล้วเกิดความมุ่งมั่นในการทำหน้าที่ของ ตัวเอง ขณะเดียวกันสำหรับผู้ที่คิดจะก้าวเข้ามาอยู่ในวิชาชีพนี้จะได้มั่นใจว่าเขา เลือกเดินเข้ามาสู่อาชีพที่มีเกียรติ และเลือกไม่ผิดที่มายืนอยู่ตรงนี้” เลขาธิการ สกศ.ขยายความ
          ศ.พิเศษ ธงทอง ยังฝากทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า การที่จะทำให้ครูมาเป็นวิชาชีพชั้นสูง ไม่ใช่เพียงแค่การดำเนินการอย่างจริงจังในช่วงการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 2 แต่จะต้องดำเนินการอย่างจริงจังต่อไป เพราะการประกาศพระราชสมัญญานามครั้งนี้ถือเป็นเพียงจุดเริ่มต้นในการรักษา ไว้ซึ่งเกียรติของวิชาชีพครูนั่นเอง

 

ที่มา : กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--ASTVผู้จัดการออนไลน์


โพสเมื่อ : 10 ม.ค. 54   อ่าน 12207 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"ดาว์พงษ์" ข้องใจชาวอุดมฯขอข้อดีแยกตัว
11 ต.ค. 59 | อ่าน 864 ครั้ง
จี้ ศธ​จ.-สพท.​บูรณาการ​สาง​ปม​แย่ง​อำนาจ
17 ต.ค. 60 | อ่าน 894 ครั้ง
ห่วงงบบริจาคเพื่อการศึกษาชะลอตัว ยูเนสโกแนะ 10 ขั้น พัฒนาเด็ก-คนด้อยโอกาส
04 ธ.ค. 55 | อ่าน 947 ครั้ง
คลอดเกณฑ์ประกันคุณภาพการศึกษา
10 ส.ค. 60 | อ่าน 509 ครั้ง
การบันทึกทะเบียนประวัติ ขรก.ครู รายการตำแหน่งวิทยฐานะ อันดับ และอัตราเงินเดือน
19 ส.ค. 58 | อ่าน 785 ครั้ง
องค์กรครูขู่ฟ้อง บรรจุแม่พิมพ์ไร้ใบอนุญาต
10 ก.ค. 58 | อ่าน 573 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.