Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ผอ.ร.ร.ยัน'ชินวรณ์'ขู่เด้ง'ไม่กดดัน'ชี้ผู้บริหารรับนักเรียน'รอบคอบ-สบายใจ'ขึ้น'ชินภัทร'ถก369          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยกรณีนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ระบุว่า มีผู้อำนวยการโรงเรียนชื่อดังบางแห่งไปพูดลับหลังว่านโยบายที่ไม่ให้รับ "เด็กฝาก" ไม่มีทางทำได้ และถ้าพบว่ามีโรงเรียนใดปล่อยให้การรับนักเรียนในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะ กรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)ประจำปีการศึกษา 2554 ไม่โปร่งใส มีเด็กฝาก ผู้บริหารโรงเรียนนั้นๆ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา และเลขาธิการ กพฐ.ต้องรับผิดชอบ โดยจะสั่งย้ายตั้งแต่เลขาธิการกพฐ.ว่า นโยบายการรับนักเรียนในปีนี้ สพฐ.ทำงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ได้ตามนโยบายของนายชินวรณ์ โดยในวันที่ 12 มกราคมจะประชุมผู้อำนวยการโรงเรียนอัตราการแข่งขันสูง 369 แห่ง เพื่อหารือแนวทางวางแผนรองรับว่าจะทำอย่างไรให้นโยบายนี้สัมฤทธิผล และปฏิบัติได้ นอกจากนี้ จะต้องทำแผนการรับนักเรียนรองรับในเขตพื้นที่ฯที่มีนักเรียนล้นมาก หรือนักเรียนเกิน ซึ่งการรับนักเรียนชั้น ม.1 ในปีนี้ แตกต่างจากปีที่ผ่านมา โดยนักเรียนต้องระบุโรงเรียนไว้ 1-4 อันดับ อาจเป็นโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่เดียวกับโรงเรียนที่ไปสมัครสอบเข้าเรียนไว้
          นายชินภัทรกล่าวว่า ส่วนการทำความเข้าใจกับผู้ปกครองนั้น ในการประชุมผู้บริหารองค์กรหลัก ศธ.เร็วๆ นี้ ตนจะเสนอให้จัดกิจกรรมในลักษณะตลาดนัด เพื่อให้ผู้ปกครองได้มาเตรียมพร้อมในการเรียนต่อของบุตรหลานในระดับชั้น ม.1 และ ม.4 และระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.)หลักๆ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ผู้ปกครองทราบเรื่องการรับนักเรียนในปีนี้ด้วย
          นายชินภัทรกล่าวว่า ที่นายชินวรณ์ระบุว่ามีผู้อำนวยการโรงเรียนดังออกมาพูดว่านโยบายห้ามฝากเด็ก ทำไม่ได้นั้น คิดว่าไม่ควรจะพูดเช่นนี้ แต่ทุกคนควรจะมาผนึกกำลัง ให้เป็นหนึ่งในการขับเคลื่อนเรื่องนี้มากกว่า ส่วนการคาดโทษเรื่องการย้ายหากเกิดปัญหานั้น ไม่ใช่แรงกดดันอะไรกับผม และผู้บริหารโรงเรียน เพราะการทำงานของ สพฐ.ต้องยึดตามนโยบายอยู่แล้วอย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้เป็นเหตุการณ์ในอนาคต อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด เพราะบางเรื่องอาจไม่ใช่สิ่งที่เคยเจอมาก่อน
          นายสถิตย์ ชนะชัย ผู้อำนวยการโรงเรียนศรีสะเกษวิทยาลัย จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่าการที่ผู้บังคับบัญชามีนโยบายคาดโทษผู้ใต้บังคับบัญชาหากไม่สามารถ ปฏิบัติตามนโยบายได้ โดยเฉพาะเรื่องการรับนักเรียนนั้น ไม่ใช่การกดดัน หรือสร้างความลำบากในการทำงาน แต่สิ่งสำคัญจะทำให้ผู้อำนวยการโรงเรียนทุกคนต้องระมัดระวังให้การรับนัก เรียนเป็นไปด้วยความโปร่งใส และตามนโยบายของนายชินวรณ์ ซึ่งท้ายที่สุดจะส่งผลดีต่อคุณภาพการศึกษา อย่างไรก็ตามนโยบายรับนักเรียนที่ห้ามมีเด็กฝากนั้น คิดว่าผู้ปกครองนักเรียนเกือบทั้งหมดทราบเรื่องนี้แล้ว จากการติดตามจากสื่อ แต่ในส่วนของโรงเรียนนั้น จะชี้แจงให้ผู้ปกครองเข้าใจอีกครั้งหนึ่ง ทั้งนี้ สำหรับโรงเรียนศรีสะเกษวิทยาลัย ได้กำหนดแผนการรับนักเรียนระดับชั้น ม.1 ปีการศึกษา 2554 จำนวน600 คน 12 ห้องเรียน ห้องเรียนละ 50 คน
          นายวิทธยา บริบูรณ์ทรัพย์ ผู้อำนวยการโรงเรียนโยธินบูรณะ กรุงเทพฯ กล่าวว่า ที่นายชินวรณ์ออกมาคาดโทษเรื่องการฝากเด็กนั้น ถือเป็นหลักในการบริหาร ในฐานะที่ตนเป็นผู้บริหารโรงเรียน ไม่ได้หนักใจ และมั่นใจว่าโรงเรียนปฏิบัติตามได้ เพราะการไม่ให้มีเด็กฝาก และให้รับนักเรียนชั้น ม.1 เพียงรอบเดียวนั้น ทางโรงเรียนปฏิบัติได้ง่ายและสบายใจมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ผู้ปกครองรับทราบถึงนโยบายห้ามมีเด็กฝากในปีนี้แล้ว ดังนั้น ถ้าใครมาฝากจะได้เข้าใจว่าฝากไม่ได้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน


โพสเมื่อ : 10 ม.ค. 54   อ่าน 8920 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ก.ค.ศ.ออกเกณฑ์คัดครูผช.ใต้ สอบปรนัย-ทำงานใน 4 จว. 3 ปี เปิดทางอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯเฟ้น
18 เม.ย. 55 | อ่าน 4028 ครั้ง
มติ ทปอ.ยันแยก สกอ.จาก ศธ.แต่ไม่ตอบคำถาม ‘ดาว์พงษ์’ ช่วยคุณภาพบัณฑิตดีขึ้น-แก้ปัญหาธรรมาภิบาลได้จริง
01 พ.ย. 59 | อ่าน 273 ครั้ง
เตรียมขึ้นบัญชี ’ ครูผู้ช่วย 3 ’
06 ส.ค. 57 | อ่าน 716 ครั้ง
ส่องฟ้าต้านมะเร็ง มข.วิจัยได้รายแรก
28 ก.พ. 57 | อ่าน 672 ครั้ง
สพฐ.คาดนับแสน สมัครสอบครูผู้ช่วย
25 มี.ค. 58 | อ่าน 568 ครั้ง
ปลัด ศธ. ระบุ ประเดิมวันแรกโครงการพูดอังกฤษ กระแสดี พร้อมยันไม่ลืมส่งเสริมภาษาไทย
05 ม.ค. 55 | อ่าน 23673 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.