Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มหา’ลัยเลื่อน"เปิดเทอม" เป็นเดือน"มกราคม"ปีหน้า
      

มหา'ลัยเลื่อนเปิดเทอม เป็นเดือนมกราคมปีหน้า

 

          มหาวิทยาลัยโดนน้ำท่วมเลื่อนเปิดเทอมเป็นเดือน ม.ค.55 ส่วนจุฬาฯ-มศว รอดูท่าทีเพราะน้ำยังไม่เข้า แต่คาดต้องเลื่อนเปิดเทอมด้วยเช่นกันเพราะบ้านของ นศ.และพนักงานประสบอุทกภัยเหมือนกัน

          นายพินิติ รตะนานุกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยภายหลังประชุมหารือเพื่อวางแผนการจัดการศึกษาในภาคเรียนที่ 2/2554 ของสถาบันอุดมศึกษาที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย โดยมีตัวแทนจากมหาวิทยาลัยทั้งของรัฐและเอกชน ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมทั้งทางตรงและทางอ้อมจำนวน 71 แห่ง, สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.), สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.), สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) และที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เข้าร่วมประชุม ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นตรงกันให้มหาวิทยาลัยแต่ละแห่งไปพิจารณากำหนดเปิดภาคเรียนเองได้เลย ตามสถานการณ์ที่กำลังประสบอยู่ แต่ต้องเปิดเทอมหลังวันที่ 21 พ.ย.ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ประกาศเลื่อนให้ รร.ในสังกัด สพฐ.ในจังหวัดที่ประสบอุทกภัย

          ทั้งนี้ พบว่ามีหลายมหาวิทยาลัยได้ประกาศเลื่อนเปิดภาคเรียนไปเป็นช่วงเดือนมกราคม 2555 แล้ว อาทิ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ศูนย์รังสิต, มหาวิทยาลัยรังสิต (มรส.) และมหาวิทยาลัยกรุงเทพ (มกท.) ที่ได้รับผลกระทบมาก และไม่สามารถสูบน้ำออกจากมหาวิทยาลัยได้ เพราะอยู่ติดกับพื้นที่ชุมชนต่างๆ ดังนั้นจึงต้องรอดูจนกว่าสถานการณ์น้ำจะแห้งลง

          รวมทั้ง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.), มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) วไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี รวมถึงโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยต่างๆ ซึ่งได้รับผลกระทบมาก ได้เลื่อนไปเปิดเทอมในเดือน ม.ค.55 ส่วนจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ประสานมิตร ซึ่งยังไม่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม แต่คาดว่าจะได้รับผลกระทบเร็วๆ นี้ ก็คาดว่าจะเลื่อนไปเปิดเทอมในเดือน ม.ค.เช่นกัน โดยเฉพาะจุฬาฯ ซึ่งมีบุคลากรและนักศึกษาได้รับผลกระทบจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม นักศึกษาสามารถติดตามข้อมูลการเปิดเทอมได้ทางเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยที่ศึกษาอยู่ และเว็บไซต์ของ สกอ.www.mua.go.th

          รองเลขาธิการ กกอ.กล่าวอีกว่า ในส่วนของการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาในระบบกลาง หรือแอดมิชชั่น ยังยืนยันกำหนดเดิมคือคัดเลือกในช่วงเดือน เม.ย. ซึ่งคิดว่าไม่น่าจะได้รับผลกระทบ เพราะนักเรียนส่วนใหญ่เรียนจบชั้น ม.6 แล้ว แต่อาจจะมีปัญหาบ้างในส่วนของโรงเรียนสาธิตที่ต้องเปิดเทอมตามมหาวิทยาลัย ส่วนการสอบความถนัดทั่วไป หรือ GAT และความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ หรือ PAT ก็เห็นตรงกันว่าจะไม่เลื่อนอีกแล้ว เพราะหากเลื่อนไปอีกจะต้องปรับปฏิทินการศึกษาครั้งใหญ่เลย.

 

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 09 พ.ย. 54   อ่าน 39289 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
วิจัยเด็กกับการใช้แท็บเล็ต บทพิสูจน์...การศึกษาไทยถูกทาง?
23 ธ.ค. 54 | อ่าน 96582 ครั้ง
ผุด7หลักสูตรพื้นฐานแก้เด็กเครียด’มศว’รับผิดชอบความคิดสร้างสรรค์-ช่วยค้นอาชีพ
21 ธ.ค. 54 | อ่าน 16374 ครั้ง
เล็งผุดวิทยาลัยต้นแบบแห่งความเป็นเลิศ
08 ม.ค. 59 | อ่าน 310 ครั้ง
27 มหาลัยรับตรงร่วมกันเริ่มปี 59
27 ต.ค. 57 | อ่าน 546 ครั้ง
ชินวรณ์ลุ้นพรบ.เงินเดือนครูประกาศใช้ทันเม.ย.นี้
04 ก.พ. 54 | อ่าน 11685 ครั้ง
กรรมการ ’อ.ก.ค.ศ.’ สารภาพ พัวพันทุจริตสอบครูผู้ช่วย
15 เม.ย. 56 | อ่าน 550 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.