Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.ผุดไอเดีย ซื้อแท็บเล็ตแทนตำราถูกน้ำท่วม
      

ศธ.ผุดไอเดีย ซื้อแท็บเล็ตแทนตำราถูกน้ำท่วม

 

         

          ศธ.ยันเดินหน้าโครงการแท็บเล็ต เพราะใช้แทนตำราเรียนเรียนฟรี โดยเฉพาะทดแทนส่วนที่ถูกน้ำท่วม ขณะที่ ชินภัทร เผย โพลเรียนฟรีสะดุด เหตุน้ำท่วม คาด สำรวจเสร็จภายใน 15 พ.ย.พร้อมสั่งเขตพื้นที่ฯสำรวจการขาดแคลน ทั้งเสื้อผ้า ตำรา ของ นร.ที่เดือดร้อนจากเหตุการณ์ดังกล่าว วรวัจน์ ระบุ เตรียมแผนสำรองหากน้ำท่วม กทม.ชั้นในจะยกทีมไปทำงานที่ ม.บูรพา
          นายวรวัจน์ เอื้ออภิญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ยืนยันจะเดินหน้าโครงการ One Tablet PC Per Child ต่อ เพราะเห็นว่าแท็บเล็ตสามารถนำมาใช้แทนตำราเรียนในบางส่วนได้ และยังช่วยลดภาระในการจัดซื้อตำราเรียนใหม่ทดแทนของเดิมที่ถูกน้ำท่วม ทั้งนี้ ในส่วนของตำราเรียนที่จัดซื้อใหม่นั้นจะใช้งบตามโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ ในการจัดซื้อก่อน หากไม่พออาจเสนอขอใช้งบกลาง โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะต้องไปประเมินความพร้อมของแต่ละโรงเรียนก่อน ละคิดว่า จะสามารถใช้ได้ทันทีเพราะแท็บเล็ตไม่จำเป็นต้องมีอินเตอร์เน็ตถึงใช้ได้ เพียงแต่บรรจุเนื้อหาวิชาต่างๆ ลงไว้ในเครื่องก็สามารถใช้ทดแทนหนังสือเรียนได้
          ศธ.ยังได้เตรียมแผนสำรองไว้รองรับหากน้ำท่วมพื้นที่ กทม.ชั้นใน ซึ่งจะกลายเป็นอุปสรรคในการปฏิบัติงาน ดังนั้น จึงได้เตรียมการกำหนดให้มหาวิทยาลัยบูรพา เป็นสถานที่ปฏิบัติงานชั่วคราวของ ศธ.เพราะฉะนั้น หากเห็นว่ามีความเป็นไปได้จะเกิดปัญหาน้ำท่วม ศธ.ก็จะย้ายศูนย์บัญชาการไปอยู่ที่ ม.บูรพา แต่จะไม่รอย้ายเมื่อ ศธ.ถูกน้ำท่วมแล้ว หากเห็นว่ามวลน้ำเริ่มใกล้เข้ามาก็จะย้ายทันที ทั้งนี้ ม.บูรพา มีความเหมาะสมที่จะใช้เป็นศูนย์บัญชาการสำรองของศธ.เพราะมีอาคารของคณะแพทยศาสตร์ที่สร้างใหม่และยังไม่ได้ใช้ รมว.ศึกษาธิการ กล่าว
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สำหรับการเดินหน้าโครงการเรียนฟรีฯนั้น ขณะนี้กำลังดำเนินการใน 2 ส่วนคือ ส่วนแรก ที่มอบให้สวนดุสิตโพล ไปทำการสำรวจรายการเรียนฟรีที่ผู้ปกครองและนักเรียนต้องการเพื่อให้ได้ข้อมูลมาใช้ดำเนินโครงการในปีการศึกษา 2555 แต่ที่ผ่านมาได้รับแจ้งทางสวนดุสิตโพลว่าการทำโพลมีปัญหาติดขัดเพราะเจ้าหน้าที่บางคนติดปัญหาน้ำท่วม ดังนั้นผลโพลจึงต้องเลื่อนออกไปประมาณ 2 สัปดาห์ ซึ่งคาดว่าน่าจะเสร็จภายในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้ จากนั้นจะจัดเวทีสัมมนาโต๊ะกลมเพื่อระดมความคิดเห็นอีกครั้ง ส่วนที่ 2 ผลกระทบที่เกิดจากสถานการณ์น้ำท่วม โดยจะให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) สำรวจความขาดแคลนของนักเรียนไม่ว่าจะเป็นชุดนักเรียน หนังสือเรียน เพื่อจะดูว่างบประมาณที่มีอยู่เพียงพอหรือไม่ โดยสามารถใช้งบประมาณปี 2554 จำนวน 37,000 ล้านบาท แต่หากไม่พอก็ต้องของบกลางเพิ่มเติมจากคณะรัฐมนตรี (ครม.)

กรุงเทพฯ--7 พ.ย.--ASTVผู้จัดการออนไลน์โพสเมื่อ : 07 พ.ย. 54   อ่าน 14467 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ทปอ.ขอมีเอี่ยวตั้งกก.ประเมินรอบสี่ ถกตม.เว้นต่อวีซ่า’น.ศ.-อจ.’ต่างชาติ
30 ต.ค. 55 | อ่าน 646 ครั้ง
ร่างพ.ร.บ.วชช.ยังมีลุ้น
18 ม.ค. 54 | อ่าน 9153 ครั้ง
ม.บูรพาเร่งเครื่องปั้นดิจิทัลฮับตะวันออก
22 ม.ค. 54 | อ่าน 8066 ครั้ง
"ดาว์พงษ์"สั่งสพฐ.ปรับเกณฑ์คัด"ผอ.ร.ร." ชี้ผู้บริหาร"เก่ง-ดี"หัวใจพัฒนาโรงเรียน
29 ม.ค. 59 | อ่าน 1878 ครั้ง
เปิดยุทธการ...ทวงคืนหมื่นล้าน ลงดาบ"บิ๊กสกสค.-บิลเลี่ยนฯ" ปิดฉาก...ขบวนการ"โกง"เงินครู
04 ม.ค. 59 | อ่าน 300 ครั้ง
แจกคูปองหนังสือเน้นความโปร่งใส
23 เม.ย. 55 | อ่าน 1168 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.