Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ก.พ.ร.ผุดไอเดียเปิดพื้นที่ - หยุดแทรกแซง
      

ก.พ.ร.ผุดไอเดียเปิดพื้นที่ - หยุดแทรกแซง

          ก.พ.ร.ผุดไอเดียตั้งหน่วยงานใหม่รองรับพื้นที่ให้ฝ่ายการเมืองหาเสียง หวังปิดทางนักการเมืองแทรกแซงงาน

          วานนี้ (8 ก.ย.) ที่โรงแรมรอยัล ปริ๊นเซส หลานหลวง สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) ได้เปิดแถลงข่าวโครงการ เปิดใจ ปรับ เปลี่ยน ปฏิรูป การบริหารประเทศไทย ภายใต้แผนงานสร้างเสริมภาคีการพัฒนารัฐ-สังคม เพื่อสุขภาวะประเทศไทย โดยนายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการ ก.พ.ร. กล่าวว่า ก.พ.ร. พบว่าการปรับเปลี่ยนระบบราชการในช่วงที่ผ่านมายังแก้ปัญหาไม่ตรงจุด เพราะมาจากมุมมองภาคราชการด้านเดียว ขาดการมีส่วนร่วมของประชาชนและภาคส่วนต่าง ๆทำให้เกิดปัญหา ทั้งความเหลื่อมล้ำ ความไม่เป็นธรรม การมีสองมาตรฐานในสังคม รวมไปถึงการทุจริตคอรัปชั่น ซึ่งกลายเป็นชนวนไปสู่ความแตกแยกอย่างรุนแรงในบ้านเมืองช่วงที่ผ่านมา ก.พ.ร.จึงได้คิดโครงการดังกล่าวขึ้น โดยเปิดเว็ปไซด์ www.ideas4reform.com เพื่อเป็นช่องทางรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนเกี่ยวกับปัญหาการบริหารงานภาครัฐทั้งระบบ นำไปสู่การออกแบบระบบการบริหารราชการแผ่นดินที่ดีต่อไป ซึ่งคาดว่าจะสรุปความเห็นได้ในเดือน เม.ย.54 จากนั้นจะส่งต่อไปให้คณะกรรมการปฏิรูปที่มีนายอานันท์ ปันยารชุน เป็นประธาน เพื่อส่งต่อรัฐบาลต่อไป

          นายทศพล กล่าวต่อว่า ขณะนี้ ก.พ.ร. ร่วมกับ สสส. และนักวิชาการ เช่น นายนครินทร์ เมฆไตรรัตน์ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กำลังทำการวิจัยเพื่อออกแบบการบริหารราชการแผ่นดินใหม่ ซึ่งแนวคิดหนึ่งที่ได้ศึกษาคือให้แยกงานที่เป็นภารกิจประจำของข้าราชการ ออกจากฝ่ายการเมืองออกจากกันอย่างสิ้นเชิง เพราะที่ผ่านมานโยบายการหาเสียงของฝ่ายการเมืองบางครั้งทำให้งานประจำของข้าราชการเกิดอุปสรรค โดยในส่วนที่เป็นนโยบายที่นักการเมืองหาเสียงไว้ เมื่อมาเป็นรัฐบาลก็อาจจะต้องมีการตั้งหน่วยงานพิเศษขึ้นมาใหม่ โดยให้ทีมงานของฝ่ายการเมืองได้เข้ามาบริหารอย่างเต็มที่ โดยฝ่ายข้าราชประจำจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว ทั้งนี้อาจต้องมีกฎหมายขึ้นมารองรับ เพื่อให้หน่วยงานที่ตั้งขึ้นเป็นพิเศษนี้ มีกำหนดระยะที่ชัดเจนว่าจะต้องยุบ เลิก หรือสลายตัวไปพร้อม ๆ กับอายุของรัฐบาล เช่น 4 ปี เป็นต้น ซึ่งในต่างประเทศหลายประเทศ เช่น ออสเตรเลีย หรืออเมริกา ก็นำรูปแบบนี้มาใช้ แต่สำหรับประเทศไทยก็อาจต้องออกแบบให้เหมาะสม

          ปัจจุบันที่ฝ่ายการเมืองมักเข้ามายุ่งเกี่ยวแทรกแซงระบบราชการมาก เพราะเขาอาจไม่มีพื้นที่ให้เล่น เมื่อได้หาเสียงเป็นนโยบายไปแล้ว ก็ต้องมาอิงกับระบบราชการ ซึ่งระบบใหม่นี้จะเป็นการเปิดพื้นที่ให้ฝ่ายการเมืองได้นำทีมงานมาช่วยงานทางการเมืองในส่วนได้หาเสียงกับประชาชนไปได้อย่างเต็มที่ แต่ในส่วนที่เป็นภารกิจประจำของข้าราชการ เราต้องตั้งเป็นกำแพงไม่ให้การเมืองเข้ามาแทรกแซงได้ รวมถึงการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการด้วย ซึ่งอาจจะมีการตั้งกรรมการขึ้นมาสรรหาตัวบุคคลเป็นการเฉพาะเหมือนในประเทศอังกฤษ นายทศพร กล่าว

          นายทศพล กล่าวต่ออีกว่า ในส่วนระบบการจัดซื้อการจ้างภาครัฐนั้น จากการศึกษารูปแบบของประเทศอังกฤษพบว่ามีการทำสัญญาระหว่างภาครัฐกับเอกชน เพื่อไม่ให้เอกชนจ่ายเงินใต้โต๊ะ และก็จะมีบุคคลภายนอกเข้ามามีส่วนร่วมในการตรวจสอบอีกทางหนึ่ง ทั้งนี้รูปแบบใหม่นี้ อยู่ระหว่างการศึกษา คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในสิ้นเดือน ก.ย.นี้ จากนั้นจะส่งต่อให้นายชัยอนันต์ สมุทวณิช เพื่อผ่านไปให้คณะกรรมการปฏิรูป ที่มีนายอานันท์ ปันยารชน เป็นประธานต่อไป.

          ที่มา: http://www.dailynews.co.thโพสเมื่อ : 09 ก.ย. 53   อ่าน 16053 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกอ.จับมือ ควอท. ติวอาจารย์สอนเก่งเร่งเรียนรู้
04 มิ.ย. 56 | อ่าน 588 ครั้ง
"อดุลย์" ย้ำพัฒนาศูนย์เด็กเล็ก
06 ต.ค. 59 | อ่าน 285 ครั้ง
สพฐ.ผุดกรอบวิจัยพัฒนานวัตกรรมดึงจิตวิญญาณครู-ประเมินคุณภาพเด็ก-ลดเหลื่อมล้ำ
17 ก.ค. 57 | อ่าน 398 ครั้ง
สพฐ.ย้ำงบปี 60 เน้นกระจายสู่พื้นที่
22 ก.ย. 59 | อ่าน 546 ครั้ง
ไม่แก้ไม่ได้แล้ว
18 ต.ค. 57 | อ่าน 532 ครั้ง
ศธ.ทวงเงินพันล้าน ก.คลัง ช่วยเด็กหูหนวกได้ยินเสียง
24 ก.ย. 55 | อ่าน 777 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.