Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แจง’อัตราเขตพื้นที่’ไม่จบ หลังมือดีแอบโพสต์ว่อนเน็ต
      

แจง'อัตราเขตพื้นที่'ไม่จบ หลังมือดีแอบโพสต์ว่อนเน็ต

 

          เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน นายพิษณุ ตุลสุข รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า จากการที่คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ตั้งคณะทำงานมีตัวแทนจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา(สพป.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เพื่อจัดทำร่างกรอบอัตรากำลังถาวรของ สพม. 42 เขต หลังใช้กรอบอัตรากำลังชั่วคราวครบกำหนด 1 ปีตามกำหนด โดยการพิจารณากรอบอัตรากำลังถาวรดังกล่าว อาจส่งผลให้ต้องมาพิจารณากรอบอัตรากำลังของ สพป.เช่นกันว่าควรต้องเท่าเดิมหรือควรลดลงนั้น ขณะนี้ทราบว่าคณะทำงานบางคนนำสำเนาร่างเอกสารกรอบอัตรากำลังของ สพป.และสพม.เผยแพร่ตามเว็บไซต์ต่างๆ จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันในวงกว้างว่ามีการลดอัตราเหลือ 56 คนและ 50 คน ตามลำดับประเภทของเขตพื้นที่ฯ และมีการขยายเพดานระดับของผู้อำนวยการกลุ่มเชี่ยวชาญใน 5 กลุ่ม คือ นิติกรนักวิเคราะห์นโยบายและแผน นักวิชาการศึกษา นักทรัพยากรบุคคล และนักวิชาการตรวจสอบภายใน ทั้งที่ยังเป็นเพียงการระดมความคิดเห็นที่ยังไม่ผ่านการวิเคราะห์สังเคราะห์ตามขั้นตอนและฐานข้อมูลอื่นๆซึ่งตนในฐานะที่รับผิดชอบงานพัฒนาบุคคลก็ยังไม่เคยเห็นเรื่องนี้
          ร่างกรอบอัตราดังกล่าว ทำให้เกิดความไขว้เขวและวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางในเขตพื้นที่ฯ รวมถึงมีการทำหนังสือโต้แย้งร่างกรอบอัตรากำลังของบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค(2) ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่บนเขตพื้นที่ฯ มาที่ สพฐ.และสำนักงาน ก.ค.ศ. ขณะที่ผู้อำนวยการกลุ่มงานบางเขตพื้นที่ฯ ถึงกับเข้าใจผิดเตรียมตัวยื่นขอเลื่อนระดับ (ซี) ของตนเองดังนั้นขอชี้แจงว่าร่างกรอบอัตรากำลังบุคลากรทางการศึกษาอื่นยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ทั้งสิ้น ที่มีข่าวการเพิ่มลดตำแหน่ง ปรับซีให้สูงให้ต่ำ สพฐ.ไม่เคยเห็นเรื่อง และถ้าเป็นไปตามกรอบนั้นจริงๆ ก็คงไม่ผ่านง่ายๆ เพราะต้องผ่านกระบวนการทางระเบียบกฎหมายอีกหลายขั้นตอนเนื่องจากส่งผลกระทบต่อขวัญกำลังใจของบุคลากรมากกว่าหมื่นคนทั่วประเทศ นายพิษณุกล่าว และว่า สพฐ.จะดูแลและเร่งรัดเรื่องนี้โดยเร็ว เพียงแต่ช่วงนี้ทุกภาคส่วนกำลังอยู่ในช่วงแก้ปัญหาวิกฤตน้ำท่วมที่เป็นปัญหาเร่งด่วนที่ต้องดูแล ช่วยเหลือและเยียวยา รวมทั้งโรงเรียน หน่วยงานการศึกษา ครู นักเรียนที่รอรับความช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนมีเป็นจำนวนมาก หากเสร็จสิ้นภารกิจเรื่องน้ำท่วมแล้วจะเร่งรัดหาข้อสรุปโดยเร็ว ซึ่งคาดว่าสามารถดำเนินการแล้วเสร็จภายในเดือนพฤศจิกายน ก่อนนำเสนอสำนักงาน ก.ค.ศ.และ ก.ค.ศ.พิจารณาตามลำดับต่อไป
          ด้านนางศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการก.ค.ศ. กล่าวว่า ก.ค.ศ.ยังไม่ได้กำหนดกรอบอัตรากำลังบุคลากรทางการศึกษาอื่น เพราะต้องรอให้ สพฐ.เสนอกรอบที่ไปดำเนินการมาให้ก่อน จากนั้น ก.ค.ศ.จึงจะนำมาวิเคราะห์กันต่อไป

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 04 พ.ย. 54   อ่าน 62409 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
'หมออุดม' ถือฤกษ์ 5 ธันวา วันมหามงคล เข้ากระทรวง ศธ. ทำงานวันแรก
06 ธ.ค. 60 | อ่าน 472 ครั้ง
สมศ.หนุนลดประเมินอุดมซ้ำ ชงกก.บริหารทบทวน 8 พ.ย.
28 ต.ค. 56 | อ่าน 582 ครั้ง
16 มกราคม วันครู คุรุสภาร่วมระลึกถึงพระคุณครู "รักครู กลับไปคารวะครู"
25 ธ.ค. 56 | อ่าน 1265 ครั้ง
สพฐ.ลุ้นคุรุสภาเปิดช่องพิเศษให้ตั๋วครู
10 ธ.ค. 57 | อ่าน 742 ครั้ง
สทศ.จี้รร.ส่งข้อมูลทดสอบด่วน
12 ต.ค. 54 | อ่าน 59232 ครั้ง
กางรายชื่อวิทยาลัยรับจัดสรรครุภัณฑ์
29 มี.ค. 55 | อ่าน 9238 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.