Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กกอ.ยอม’ดุริยางคศิลป์’บัณฑิตเก่าได้ผลบุญด้วย
      

กกอ.ยอม'ดุริยางคศิลป์'บัณฑิตเก่าได้ผลบุญด้วย

 

          พญาไท * กกอ.มีมติอนุมัติรับ รองชื่อปริญญาดุริยางคศาสตร บัณฑิต วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหิดลแล้ว วิชัย ระบุเพราะปรับหลักสูตรตามเกณฑ์ สกอ.กำหนดเตรียมส่งให้ ก.พ.รับรอง ชี้มีผลย้อนหลังบัณฑิตจบไปแล้วและปัจจุบันสามารถทำงานราชการได้
          สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ศ.ดร.วิชัย ริ้วตระกูล  ประธานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวภายหลังประชุม กกอ. เมื่อวันที่ 3 พ.ย.ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาตามข้อเสนอของคณะกรรมการเฉพาะกิจที่มีนายกำจร ตติยกวี รองเลขาธิการ กกอ. เป็นธานคณะกรรมการ กรณีแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนชื่อปริญญาจากศิลปศาสตรบัณฑิตเป็นดุริยางคศาสตรบัณฑิต ของ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) ซึ่งที่ประชุมได้พิจารณาและเห็นตรงกันอนุมัติให้วิทยาลัยดุริยางคศิลป์สามารถใช้ชื่อปริญญาดุริยางคศาสตรบัณฑิตได้ทั้ง 7 แขนงวิชาที่เรียน จากเดิมที่มีปัญหา สกอ.รับรองแค่ 5  แขนงวิชา และไม่รับรองอีก 2 แขนงวิชา เพราะ สกอ.มองว่าแขนงดังกล่าวไปเน้นเรื่องวิชาการและการดูแลเครื่องดนตรีมาก ทำให้การยอมรับความเป็นดุริยางคศาสตรบัณฑิตน้อยลง ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้คณะกรรมการและผู้บริหาร มม.ได้ไปปรับหลักสูตรร่วมกันตามเกณฑ์ สกอ.แล้ว อาทิ ปรับเนื้อหาการเรียนการสอนให้ได้ตามเกณฑ์ เพิ่มจำนวนอาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิ เป็นต้น
          ประธาน กกอ. กล่าวว่า ทั้งนี้ กกอ.จะทำเป็นประกาศที่ประชุมแจ้งให้มหาวิทยาลัยและสำนักงานข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) รับทราบและรับรองต่อไป  ซึ่งประกาศดังกล่าวจะมีผลกับนักศึกษาปัจจุบัน และมีผลย้อนหลังกับบัณฑิตที่ศึกษาจบไปแล้วจะสามารถมาทำงานรับใช้ราชการได้ อย่างไรก็ตาม ตนรู้สึกดีใจที่ปัญหาดังกล่าวสิ้นสุดลงแล้ว หลังจากที่ผ่านมาเรื่องดังกล่าวสังคมให้ความสนใจมาก ดังนั้นมติที่ประชุมจะเป็นผลประโยชน์ร่วมกัน
          ศ.ดร.วิชัยกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีมติให้ยืดหยุ่นแนวทางปฏิบัติตาม กรอบมาตรฐานคุณวุฒิอุดมศึกษาแห่งชาติ (ฉบับที่ 2) (ทีคิวเอฟ)  ตามคำเรียกร้องของคณาจารย์กลุ่มหนึ่ง เพื่อให้มหาวิทยาลัยไม่เป็นภาระเรื่องการ กรอกรายละเอียดในแบบประ เมินทีคิวเอฟ แต่คงไม่สามารถยกเลิกได้  เพราะทีคิวเอฟถือ เป็นมาตรฐานสากลที่ทุกประ เทศต้องมี และถือเป็นการกำ หนดกรอบมาตรฐานขั้นต่ำของหลักสูตรต่างๆ.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 04 พ.ย. 54   อ่าน 63799 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกอ.ลุยตรวจหลักสูตร "ป.เอก" ทุกมหาลัย เลขาฯกกอ.ย้ำชัดจะยอมให้มี "ดอกเตอร์" ยุ่บยั่บแต่ไม่มีคุณภา
16 มิ.ย. 59 | อ่าน 507 ครั้ง
สพฐ.ตั้งทีมทำแผนความต้องการครู
15 มิ.ย. 58 | อ่าน 426 ครั้ง
ลุ้นชื่อบอร์ดสาง’ร.ร.เล็ก’สระแก้วดิ้นรวมชั้นแก้ยุบ
21 พ.ค. 56 | อ่าน 825 ครั้ง
แท็บเล็ต ป.1 ลอตแรกเสีย 20 เครื่อง
01 มิ.ย. 55 | อ่าน 1607 ครั้ง
สกศ.เร่งแผนพัฒนาคนตลอดชีพ เน้นเหมาะสม5ช่วงวัย-รองรับกลุ่มหลุดระบบ
18 ธ.ค. 56 | อ่าน 492 ครั้ง
เสนอครม.เพิ่มเงินรายหัวอาหารเด็กศธ.ขอขยับขึ้น 20 บาท - เร่งแก้ปัญหาทุพโภชนาการ
03 มิ.ย. 56 | อ่าน 1649 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.