Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


วิจัยข้อสอบยูเน็ตใกล้คลอดแล้วเผยอุทกภัยสงผลกระทบรอผู้ทรงคุณวุฒิดูอีกรอบ
      

วิจัยข้อสอบยูเน็ตใกล้คลอดแล้วเผยอุทกภัยสงผลกระทบรอผู้ทรงคุณวุฒิดูอีกรอบ

 

รศ.ดร.ไทย ทิพย์สุวรรณกุล หัวหน้าทีมโครงการวิจัยการพัฒนาระบบวิธีการทดสอบตามมาตรฐานการอุดมศึกษา หรือ ยูเน็ต เปิดเผยความคืบหน้าของโครงการว่า ขณะนี้ทีมวิจัยได้กำหนดแนวข้อสอบรวมถึงมีการออกตัวอย่างข้อสอบและจัดทำแผนผังการออกข้อสอบเสร็จแล้ว โดยเนื้อหาข้อสอบจะแบ่งการวัดผลออกเป็น 5 กลุ่มหลัก ได้แก่ การใช้ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร การใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร ทักษะชีวิต การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและคณิตศาสตร์เพื่อการดำรงชีวิต และคุณธรรมจริยธรรมในการดำรงชีวิต ซึ่งในการออกตัวอย่างข้อสอบแต่ละกลุ่มได้เชิญตัวแทนนักวิชาการ 3 คน จาก 3 มหาวิทยาลัยมาช่วยวิเคราะห์วัตถุ ประสงค์ และออกตัวอย่างข้อสอบให้ตรงกับเป้าหมายการวัดคุณภาพบัณฑิตด้านต่าง ๆ
          รศ.ดร.ไทย กล่าวต่อว่า หลังได้รูปแบบข้อสอบต่าง ๆ แล้ว ขั้นตอนต่อไปจะมีการเชิญผู้ทรงคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ประมาณ 30 คน มาร่วมประชุมหารือเพื่อวิเคราะห์สิ่งที่ได้จากงานวิจัยทั้งหมด ได้แก่ แนวข้อสอบยูเน็ต และการวางระบบการควบคุมมาตรฐานในระดับอุดมศึกษาทั้งหมด ซึ่งทีมวิจัยจะเสนอให้ 4 หน่วยงานหลักที่เกี่ยวข้องร่วมกันทำหน้าที่ดูแลมาตรฐานการอุดมศึกษาตามบทบาทของแต่ละหน่วยงาน ประกอบด้วย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) มีหน้าที่ติดตามภาวะการมีงานทำของบัณฑิตและความพึงพอใจของผู้ใช้บัณฑิตในภาพรวม ขณะที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.)กำลังจะทำเรื่องการจัดสอบยูเน็ต นอกจากนี้ยังมีสภาวิชาชีพต่าง ๆ คอยควบคุมคุณภาพบัณฑิตที่เรียนในสาขาวิชาชีพนั้น และในส่วนของมหาวิทยาลัย ซึ่งสามารถกำหนดแนวทางการควบคุมคุณภาพบัณฑิตแต่ละสาขาวิชาเองได้
          อย่างไรก็ตามเนื่องจากสถานการณ์น้ำท่วมทำให้การประชุมกับผู้ทรงคุณวุฒิจะต้องเลื่อนไปเป็นวันที่ 23 พ.ย. ซึ่งจะส่งผลให้ยังไม่สามารถส่งมอบผลวิจัยให้กับสทศ.ได้ตามกำหนดเดิมวันที่ 10 พ.ย. ดังนั้นจึงคาดว่าจะเลื่อนไปส่งมอบได้ประมาณกลางเดือนธันวาคมนี้ รศ.ดร.ไทย กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 03 พ.ย. 54   อ่าน 41370 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
บิ๊กตู่ ใช้ม.44 เด้ง71ขรก. ปลัดทท.-อธิบดี-อธิการ ยัน ผอ.โรงเรียน
26 มิ.ย. 58 | อ่าน 628 ครั้ง
การศึกษาแดนมังกรละเลย “เด็กชนบท” สอบเข้า ม.ชั้นนำได้น้อยคนนัก
19 พ.ย. 53 | อ่าน 11563 ครั้ง
อ.ก.ค.ศ.วิสามัญเพื่อทำการแทน ก.ค.ศ.
11 พ.ย. 57 | อ่าน 529 ครั้ง
เล็งดึงอำนาจ "โยกย้าย-ลงโทษ" ครู-ผอ.รร. กลับส่วนกลาง
08 ม.ค. 59 | อ่าน 664 ครั้ง
สช.เร่งยกระดับเยาวชน 5 จังหวัดใต้ทุ่ม 99 ล.พัฒนากายภาพ
22 พ.ค. 57 | อ่าน 581 ครั้ง
นักวิชาการจี้ศธ.ปรับแผนลดจำนวนนักเรียนต่อห้อง
27 ก.ย. 56 | อ่าน 721 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.