Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


วิจัยข้อสอบยูเน็ตใกล้คลอดแล้วเผยอุทกภัยสงผลกระทบรอผู้ทรงคุณวุฒิดูอีกรอบ
      

วิจัยข้อสอบยูเน็ตใกล้คลอดแล้วเผยอุทกภัยสงผลกระทบรอผู้ทรงคุณวุฒิดูอีกรอบ

 

รศ.ดร.ไทย ทิพย์สุวรรณกุล หัวหน้าทีมโครงการวิจัยการพัฒนาระบบวิธีการทดสอบตามมาตรฐานการอุดมศึกษา หรือ ยูเน็ต เปิดเผยความคืบหน้าของโครงการว่า ขณะนี้ทีมวิจัยได้กำหนดแนวข้อสอบรวมถึงมีการออกตัวอย่างข้อสอบและจัดทำแผนผังการออกข้อสอบเสร็จแล้ว โดยเนื้อหาข้อสอบจะแบ่งการวัดผลออกเป็น 5 กลุ่มหลัก ได้แก่ การใช้ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร การใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร ทักษะชีวิต การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและคณิตศาสตร์เพื่อการดำรงชีวิต และคุณธรรมจริยธรรมในการดำรงชีวิต ซึ่งในการออกตัวอย่างข้อสอบแต่ละกลุ่มได้เชิญตัวแทนนักวิชาการ 3 คน จาก 3 มหาวิทยาลัยมาช่วยวิเคราะห์วัตถุ ประสงค์ และออกตัวอย่างข้อสอบให้ตรงกับเป้าหมายการวัดคุณภาพบัณฑิตด้านต่าง ๆ
          รศ.ดร.ไทย กล่าวต่อว่า หลังได้รูปแบบข้อสอบต่าง ๆ แล้ว ขั้นตอนต่อไปจะมีการเชิญผู้ทรงคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ประมาณ 30 คน มาร่วมประชุมหารือเพื่อวิเคราะห์สิ่งที่ได้จากงานวิจัยทั้งหมด ได้แก่ แนวข้อสอบยูเน็ต และการวางระบบการควบคุมมาตรฐานในระดับอุดมศึกษาทั้งหมด ซึ่งทีมวิจัยจะเสนอให้ 4 หน่วยงานหลักที่เกี่ยวข้องร่วมกันทำหน้าที่ดูแลมาตรฐานการอุดมศึกษาตามบทบาทของแต่ละหน่วยงาน ประกอบด้วย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) มีหน้าที่ติดตามภาวะการมีงานทำของบัณฑิตและความพึงพอใจของผู้ใช้บัณฑิตในภาพรวม ขณะที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.)กำลังจะทำเรื่องการจัดสอบยูเน็ต นอกจากนี้ยังมีสภาวิชาชีพต่าง ๆ คอยควบคุมคุณภาพบัณฑิตที่เรียนในสาขาวิชาชีพนั้น และในส่วนของมหาวิทยาลัย ซึ่งสามารถกำหนดแนวทางการควบคุมคุณภาพบัณฑิตแต่ละสาขาวิชาเองได้
          อย่างไรก็ตามเนื่องจากสถานการณ์น้ำท่วมทำให้การประชุมกับผู้ทรงคุณวุฒิจะต้องเลื่อนไปเป็นวันที่ 23 พ.ย. ซึ่งจะส่งผลให้ยังไม่สามารถส่งมอบผลวิจัยให้กับสทศ.ได้ตามกำหนดเดิมวันที่ 10 พ.ย. ดังนั้นจึงคาดว่าจะเลื่อนไปส่งมอบได้ประมาณกลางเดือนธันวาคมนี้ รศ.ดร.ไทย กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 03 พ.ย. 54   อ่าน 41308 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เรตเงินเดือนข้าราชการใหม่! ปรับขึ้น 4-10% คาดมีผล 1 เม.ย.
24 มี.ค. 58 | อ่าน 1418 ครั้ง
สั่งชะลอประกาศราชกิจจาฯ แต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิ ’สกสค.’
07 ก.ย. 55 | อ่าน 1025 ครั้ง
รมว.ศึกษา ร้องปฏิรูปการศึกษา หลังไล่3ผู้บริหารรามคำแหง
11 ก.พ. 54 | อ่าน 12424 ครั้ง
ทปอ.ราชภัฏฟันธงไม่ออกนอกระบบหนุนพนักงานมหา’ลัยเป็นข้าราชการ
22 พ.ค. 55 | อ่าน 1004 ครั้ง
ชงก.ค.ศ.รื้อคัดครู-เลียนแบบก.พ. ใช้ข้อสอบกลาง-ขึ้นบัญชีเดียวให้ร.ร.เลือก สกัด
28 มิ.ย. 59 | อ่าน 446 ครั้ง
ม.รังสิต ได้รับทุนเรียนฟรีตลอดหลักสูตรจากรัฐบาลจีนหวังต่อยอดความรู้ทางด้านภาษาให้แก่นักศึกษาไทย
16 ก.ค. 57 | อ่าน 498 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.