Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ร.ร.น้ำไม่ท่วมขอเปิดก่อน15พ.ย. ’วรวัจน์’ไฟเขียว-แต่ห่วงน.ร.ไม่ปลอดภัย สกอ.คาดนักศึกษากว่
      

ร.ร.น้ำไม่ท่วมขอเปิดก่อน15พ.ย. 'วรวัจน์'ไฟเขียว-แต่ห่วงน.ร.ไม่ปลอดภัย สกอ.คาดนักศึกษากว่า1แสนถูกกระทบ

 

          เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ ผู้อำนวยการสำนักบริหารงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่า หลังที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติกำหนดให้โรงเรียนในพื้นที่13 จังหวัด เลื่อนเปิดภาคเรียนที่ 2/2554 เป็นวันที่ 15 พฤศจิกายนนั้น สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังโรงเรียนเอกชน และโรงเรียนนานาชาติให้ปฏิบัติตามมติ ครม.โดยให้เปิดเรียนวันที่ 15 พฤศจิกายน แต่เนื่องจากมีโรงเรียนบางแห่งที่จะขอเปิดเรียนก่อน เพราะโรงเรียนไม่ถูกน้ำท่วมและนักเรียนอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่น้ำไม่ท่วม นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จึงได้มอบให้ สช.และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)แจ้งไปยังโรงเรียนว่า หากโรงเรียนใดที่อยู่ 13 จังหวัดที่ ครม.ให้เลื่อนการเปิดภาคเรียน โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ นนทบุรี และปทุมธานี ถ้าผู้ปกครองเห็นว่าบุตรหลานไม่ได้ประสบอุทกภัยและต้องการจะเปิดเรียนก่อน ก็ให้โรงเรียนทำหนังสือแจ้งไปยังหน่วยงานต้นสังกัดเพื่อขอเปิดเป็นรายโรงเรียนไป แต่นายวรวัจน์ได้แสดงความห่วงใย ว่าหากนักเรียนไปเรียนแล้วน้ำท่วมฉับพลันจะทำอย่างไร ดังนั้น จึงขอให้โรงเรียนปฏิบัติตามมติ ครม.ไว้ก่อน
          นายชาญวิทย์กล่าวว่า กรณีที่ สช.พบว่าผู้ปกครองและบ้านของนักเรียนอยู่ในเขตกรุงเทพฯ และประสบภัยน้ำท่วมแต่เด็กไปเรียนใน จ.สมุทรปราการ หรือจังหวัดอื่นๆ ที่ไม่ได้อยู่ใน 13 จังหวัด ที่ ครม.มีมติให้เลื่อนเปิดภาคเรียนนั้น สช.ได้แจ้งไปยังโรงเรียนเอกชนใน จ.สมุทรปราการ และจังหวัดอื่นๆ แล้ว ให้โรงเรียนอนุญาตให้เด็กหยุดเรียนไปก่อน โดยไม่ถือเป็นวันลา เพื่อความปลอดภัยของเด็ก และลดความเดือดร้อนของผู้ปกครอง และให้อยู่ในดุลพินิจของผู้อำนวยการโรงเรียนจัดเรียนซ่อมเสริมให้กับเด็กกลุ่มนี้เป็น    กรณีๆ ไป ดังนั้น อยากให้ผู้ปกครองสบายใจ และไม่ต้องกลัวว่าบุตรหลานจะเรียนไม่ทันเพื่อน
          นายวรวัจน์ได้มอบให้แต่ละหน่วยงานทำแผนฟื้นฟูโรงเรียนหลังน้ำลด โดยประเภทการซ่อมสร้าง สถานศึกษาอาชีวศึกษาของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา และเอกชนสำนักบริหารงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบ
          และการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ดูแลรับผิดชอบ ซึ่งในส่วน สช.ได้เตรียมนักเรียนนักศึกษาประมาณ 50,000 คน ลงไปช่วยฟื้นฟูช่วยเหลือในจังหวัดต่างๆ แล้ว โดยได้เตรียมนักเรียนนักศึกษาที่เชี่ยวชาญแต่ละด้าน เช่น ช่างไฟฟ้า ช่างก่อสร้าง เป็นต้น นายชาญวิทย์กล่าว
          นายพินิติ รตะนานุกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) กล่าวว่า ภาพรวมคาดว่าจะมีนักศึกษาที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งนี้ไม่ต่ำกว่า 1 แสนคนส่วนตัวเลขจริงจะเป็นเท่าไหร่ยังตอบไม่ได้เพราะต้องรอให้เปิดภาคเรียนก่อน จึงจะรู้ตัวเลขที่ชัดเจน แต่เบื้องต้นสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ได้ประสานความช่วยเหลือร่วมกับที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) ให้ยกเว้นค่าเล่าเรียนให้กับนักศึกษาที่ได้รับอุทกภัยแล้ว หลังจากนี้ สกอ.จะสำรวจความช่วยเหลือที่นักศึกษาต้องการในภาพรวม เช่น ชุดนักศึกษา อุปกรณ์การเรียนการสอน ที่อยู่อาศัยเป็นต้น ส่วนมหาวิทยาลัยน่าจะพิจารณาให้ความช่วยเหลือเป็นกรณีๆ เพราะแต่ละคนได้รับความเดือดร้อนไม่เท่ากัน ส่วนจำนวนบุคลากรในมหาวิทยาลัยที่ได้รับผลกระทบนั้น ยังไม่ทราบตัวเลขที่ชัดเจน แต่เฉพาะข้าราชการของ สกอ.มี
          ประมาณ 100 กว่าคน จากทั้งหมด 350 คนและคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามพื้นที่ที่ประสบอุทกภัยเพิ่ม ทั้งนี้ ในส่วนของ สกอ.เองได้ให้ความช่วยเหลือข้าราชการ และบุคลากรที่เดือดร้อน หากใครไม่มีที่พักให้มาอยู่ที่ สกอ.ได้ และให้รวบรวมรายชื่อเพื่อช่วยเหลือค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต่อไป
          อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีมหาวิทยาลัยที่แจ้งตัวเลขความเสียหายมายัง สกอ.แล้วประมาณ1,681 ล้านบาท แบ่งเป็น มหาวิทยาลัยราชภัฏ(มรภ.) กำแพงเพชร 7 ล้านบาท มรภ.นครพนม75 ล้านบาท มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุวรรณภูมิวิทยาเขตหันตรา 19.5 ล้านบาท มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย 667.8 ล้านบาทมรภ.พระนครศรีอยุธยา 300 ล้านบาท วิทยาลัยชุมชน จ.พิจิตร 1.1 ล้านบาท มหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตรังสิต 600 ล้านบาท และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต 10.3 ล้านบาท โดยตัวเลขดังกล่าวเป็นตัวเลขเบื้องต้นที่ได้รับรายงานและต้องรอรวบรวมข้อมูลทั้งหมดอีกครั้ง นายพินิติกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 03 พ.ย. 54   อ่าน 41137 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รอง ผอ.เขตฯวอน “ณรงค์” เร่งโยกย้าย
18 ธ.ค. 57 | อ่าน 311 ครั้ง
เสนอปรับโครงสร้าง สป.ศธ.
16 ธ.ค. 57 | อ่าน 329 ครั้ง
น.ร.ชี้ ’โอเน็ต’ ยากต้นเหตุแห่กวดวิชา อดีตเลขาฯกกอ.จี้ปฏิรูปครูทั้งระบบ
02 เม.ย. 55 | อ่าน 7401 ครั้ง
เปิดเด็กเทียบเท่าสมัครโอเน็ต
20 ต.ค. 53 | อ่าน 9519 ครั้ง
กำหนดการสอบ O-NET ประจำปีการศึกษา 2558
07 ก.ค. 58 | อ่าน 374 ครั้ง
เผยเกณฑ์เสนองานวิชาการ
13 ธ.ค. 55 | อ่าน 634 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.