Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คุณภาพครู-ผู้เรียนส่อสะดุดปัญหาศธ.เจออุปสรรคทั้งขาดงบ-บุคลากรไร้ทักษะ
      

คุณภาพครู-ผู้เรียนส่อสะดุดปัญหาศธ.เจออุปสรรคทั้งขาดงบ-บุคลากรไร้ทักษะ

 

นายบัณฑิต ศรีพุทธางกูร หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า สำนักตรวจราชการ ศธ. ตรวจติดตามและรับฟังรายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายของ ศธ.ประจำปีงบประมาณ 2554 สรุปสภาพการดำเนินการ ดังนี้ นโยบายเรียนฟรี เรียนดี 15 ปี อย่างมีคุณภาพพบปัญหาและอุปสรรคในการซื้อหนังสือเรียนทุกจังหวัด และผู้ปกครองบางคนไปซื้อใบเสร็จโดยไม่ได้นำเงินที่ได้รับจากรัฐไปซื้อเครื่องแบบนักเรียนจริง ที่สำคัญยังพบว่าค่าใช้จ่ายรายหัวไม่เพียงพอ สถานศึกษาไม่สามารถจัดหาอุปกรณ์ที่มีมาตรฐานให้นักศึกษาอาชีวะ หนังสือเรียนของอาชีวะที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) กำหนดมีน้อยเกินไป
          นโยบายการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนในภาพรวมพบว่า หน่วยงานและสถานศึกษา ส่วนใหญ่พยายามพัฒนาคุณภาพผู้เรียนให้เป็นไปตามหลักสูตร แต่ยังพบปัญหาเรื่องงบประมาณในการจัดซื้อวัสดุแบบฝึก ผู้บริหารสถานศึกษา และครูบางคนยังไม่เข้าใจการนำทักษะการคิด เข้าสู่การจัดการเรียนรู้ ส่งผลต่อการเรียนการสอน ทั้งยังพบการขาดครูที่ตรงตามสาขาวิชาเอก
          นายบัณฑิต กล่าวอีกว่า ส่วนนโยบายคุณภาพการศึกษาตลอดชีวิตสำหรับประชาชน พบว่าสำนักงาน กศน. จังหวัด และ กศน.อำเภอส่วนใหญ่เข้าใจในทักษะ กระบวนการจัดกิจกรรม แต่พบว่าบางแห่งยังไม่สามารถให้บริการได้ตามภารกิจ เนื่องจากขาดครู กศน.ประจำตำบล ขาดสถานที่ ขาดงบ โดยเฉพาะค่าบำรุงรักษาคอมพิวเตอร์ ส่วนนโยบายคุณภาพสถานศึกษายุคใหม่ พบว่าครูผู้สอนขาดทักษะการใช้ภาษาอังกฤษในวิชาวิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์ ขณะที่นโยบายคุณภาพครู โดยรวมพบว่าสถานศึกษาส่วนใหญ่มีการจัดระบบนิเทศภายในอย่างมีระบบ และมีสถานศึกษาจำนวนไม่น้อยที่ครูต้องพัฒนาการจัดการสอน ทั้งนี้จะสรุปผลนี้เสนอ ปลัดศธ. และรมว.ศธ.รับทราบ เพื่อใช้เป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เป็นอุปสรรคในการจัดการสอนต่อไป

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 03 พ.ย. 54   อ่าน 42958 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชงบอร์ดซิว’บิ๊ก-กก.คุรุสภา’21ก.ค. ปมเอี่ยวเปิดหลักสูตรม.อีสาน ’ชินวรณ์’ไฟเขี
19 ก.ค. 54 | อ่าน 45885 ครั้ง
โรดแมปอาชีวะเน้นปรับโฉมหน้า4ด้าน
24 พ.ค. 54 | อ่าน 21282 ครั้ง
ศธ.จัดประชุมนานาชาติ’วันครูโลก’
09 ส.ค. 54 | อ่าน 20127 ครั้ง
สพฐ.พร้อมแจงซื้อรถตู้
28 มิ.ย. 56 | อ่าน 703 ครั้ง
เข้มแผนปลอดภัยรถรับส่งร.ร.เล็ก สพฐ.เล็งประกันชีวิตหมู่น.ร.-เอ็มโอยูคนขับ
07 ก.พ. 56 | อ่าน 1149 ครั้ง
ชี้ป.บัณฑิตต้องเปิดสาขาขาดแคลนเท่านั้น
23 ธ.ค. 58 | อ่าน 489 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.