Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คุณภาพครู-ผู้เรียนส่อสะดุดปัญหาศธ.เจออุปสรรคทั้งขาดงบ-บุคลากรไร้ทักษะ
      

คุณภาพครู-ผู้เรียนส่อสะดุดปัญหาศธ.เจออุปสรรคทั้งขาดงบ-บุคลากรไร้ทักษะ

 

นายบัณฑิต ศรีพุทธางกูร หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า สำนักตรวจราชการ ศธ. ตรวจติดตามและรับฟังรายงานผลการดำเนินงานตามนโยบายของ ศธ.ประจำปีงบประมาณ 2554 สรุปสภาพการดำเนินการ ดังนี้ นโยบายเรียนฟรี เรียนดี 15 ปี อย่างมีคุณภาพพบปัญหาและอุปสรรคในการซื้อหนังสือเรียนทุกจังหวัด และผู้ปกครองบางคนไปซื้อใบเสร็จโดยไม่ได้นำเงินที่ได้รับจากรัฐไปซื้อเครื่องแบบนักเรียนจริง ที่สำคัญยังพบว่าค่าใช้จ่ายรายหัวไม่เพียงพอ สถานศึกษาไม่สามารถจัดหาอุปกรณ์ที่มีมาตรฐานให้นักศึกษาอาชีวะ หนังสือเรียนของอาชีวะที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) กำหนดมีน้อยเกินไป
          นโยบายการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนในภาพรวมพบว่า หน่วยงานและสถานศึกษา ส่วนใหญ่พยายามพัฒนาคุณภาพผู้เรียนให้เป็นไปตามหลักสูตร แต่ยังพบปัญหาเรื่องงบประมาณในการจัดซื้อวัสดุแบบฝึก ผู้บริหารสถานศึกษา และครูบางคนยังไม่เข้าใจการนำทักษะการคิด เข้าสู่การจัดการเรียนรู้ ส่งผลต่อการเรียนการสอน ทั้งยังพบการขาดครูที่ตรงตามสาขาวิชาเอก
          นายบัณฑิต กล่าวอีกว่า ส่วนนโยบายคุณภาพการศึกษาตลอดชีวิตสำหรับประชาชน พบว่าสำนักงาน กศน. จังหวัด และ กศน.อำเภอส่วนใหญ่เข้าใจในทักษะ กระบวนการจัดกิจกรรม แต่พบว่าบางแห่งยังไม่สามารถให้บริการได้ตามภารกิจ เนื่องจากขาดครู กศน.ประจำตำบล ขาดสถานที่ ขาดงบ โดยเฉพาะค่าบำรุงรักษาคอมพิวเตอร์ ส่วนนโยบายคุณภาพสถานศึกษายุคใหม่ พบว่าครูผู้สอนขาดทักษะการใช้ภาษาอังกฤษในวิชาวิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์ ขณะที่นโยบายคุณภาพครู โดยรวมพบว่าสถานศึกษาส่วนใหญ่มีการจัดระบบนิเทศภายในอย่างมีระบบ และมีสถานศึกษาจำนวนไม่น้อยที่ครูต้องพัฒนาการจัดการสอน ทั้งนี้จะสรุปผลนี้เสนอ ปลัดศธ. และรมว.ศธ.รับทราบ เพื่อใช้เป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เป็นอุปสรรคในการจัดการสอนต่อไป

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 03 พ.ย. 54   อ่าน 42870 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.เลือก ม.ราชภัฏสุราษฎร์ ร่วมพัฒนาครูทำผลงานวิชาการ
19 มี.ค. 55 | อ่าน 8237 ครั้ง
เสียงจากครู’ด้ามขวานทอง’ สะท้อนหญิงแกร่ง’ยอดนักสู้’
17 ม.ค. 56 | อ่าน 823 ครั้ง
มัธยมโคราชขานรับเลิก’เกรียน’ชี้สังคมเปลี่ยนเด็กร้องขอสิทธิ์พื้นฐานมากขึ้น
16 ม.ค. 56 | อ่าน 655 ครั้ง
สปท.เดินหน้าเร่งเครื่อง 4 แผนปฏิรูปการศึกษา
16 พ.ค. 59 | อ่าน 428 ครั้ง
กระทรวงศึกษากับวิชาอนุกาชาด การสร้างคุณธรรมในหัวใจของมนุษย์โลก
27 ม.ค. 54 | อ่าน 9633 ครั้ง
สางปมเหลื่อมล้ำ...? : “ทีแคส” รวมมิตรระบบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยหวังแก้ปัญหาการศึกษา
13 มิ.ย. 60 | อ่าน 407 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.