Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อาชีวะอุตรดิตถ์ลงขันสร้างเรือ-ส้วมลอยน้ำ ช่วยผู้ประสบภัยชาวกรุงปลดทุกข์ช่วงน้ำท่วม
      

อาชีวะอุตรดิตถ์ลงขันสร้างเรือ-ส้วมลอยน้ำ ช่วยผู้ประสบภัยชาวกรุงปลดทุกข์ช่วงน้ำท่วม

 

          โอฬาร คำเพ็ง
          นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคอุตรดิตถ์ ต่างรีบเร่งกันสร้างเรือ และสุขาลอยน้ำ เพื่อนำไปมอบให้แก่ผู้ประสบอุทกภัยในภาคกลาง ซึ่งมี นายสุวัฒน์ชัย ศรีสุพัฒนะกุล ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคอุตรดิตถ์ และนายดำเนิน สอนสารี ครูชำนาญการ หัวหน้าแผนกวิชาช่างกลโรงงาน พร้อมด้วยนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคอุตรดิตถ์ สาขาแม่พิมพ์โลหะและสาขาเทคนิคการผลิต  และคณะครูให้การสนับสนุน โดยได้สร้างเรือโลหะกว้าง 1 เมตร ยาว 3 เมตร บรรทุกคนได้ 5 คน รับน้ำหนักได้ 150-300 กิโลกรัม นอกจากนี้ยังได้สร้างสุขาลอยน้ำ กว้าง 2 เมตร สูง 2 เมตร นำส่งไปให้กับผู้ประสบปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ภาคกลาง
          ด้าน นายสุวัฒน์ชัย ศรีสุพัฒนะกุลผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคอุตรดิตถ์ กล่าวว่า จากประชาชนที่ได้รับผลกระทบหนักจากปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ภาคกลาง รวมทั้งหลาย ๆ จังหวัด ทางสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) โดย ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้มอบนโยบายให้สถานศึกษาในสังกัด ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเบื้องต้น และให้สถานศึกษาที่ไม่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ระดมกำลังนักศึกษาอาชีวศึกษาให้ความช่วยเหลือประชาชนในรูปแบบต่าง ๆ ที่สามารถกระทำได้ ทั้งนี้ทางวิทยาลัยเทคนิคอุตรดิตถ์ได้มอบหมายให้นักศึกษาแผนกวิชาช่างกลโรงงานเร่งจัดทำสุขาแบบลอยน้ำ จำนวน 5 หลัง และเรืออีก 9 ลำ เพื่อนำไปมอบให้แก่ผู้ประสบอุทกภัย สำหรับงบประมาณที่ใช้ดำเนินการนั้น มาจากเด็กนักเรียนและนักศึกษาในแผนกดังกล่าว ที่รวบรวมเงินกันมาซื้อวัสดุอุปกรณ์สร้างเรือ นอกจากนี้ยังได้รับการสนับสนุนจากบรรดาครูอาจารย์อีกหลายท่าน
          ทางวิทยาลัยเทคนิคอุตรดิตถ์เร่งลงมือช่วยกันสร้างเรือและสุขาลอยน้ำให้เสร็จสิ้นโดยเร็วที่สุด เพื่อนำไปรวบรวมไว้ที่สำนักงานอาชีวศึกษาภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลก และส่งไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ภาคกลาง นายสุวัฒน์ชัย กล่าว
          ด้าน นายศรัญยู  จันต๊ะแฝก นักศึกษาที่ร่วมสร้างเรือและสุขาลอยน้ำครั้งนี้ กล่าวว่า เพื่อนทุกคนในแผนกร่วมกันบริจาคเงินเบื้องต้นคนละ 1,000 บาท เพื่อนำไปซื้ออุปกรณ์ในการจัดสร้างเรือและสุขาลอยน้ำ ทั้งนี้ยังได้รับความร่วมมือจากคณะครูอาจารย์ รวมถึงวิทยาลัยเทคนิคอุตรดิตถ์ ที่เปิดรับบริจาคเงินเพื่อสนับสนุนในการสร้างเรือและสุขาลอยน้ำ ซึ่งเรือลำหนึ่งใช้งบประมาณ 5,000 บาท ส่วนสุขาลอยน้ำ ใช้งบประมาณหลังละ 10,000 บาท โดยผู้ที่สนใจยังสามารถบริจาคเพิ่มเติมได้ที่วิทยาลัยเทคนิคอุตรดิตถ์ หมายเลขโทรศัพท์ 0-5541-2917 หรือบริจาคผ่านบัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกรุงไทย สาขาอุตรดิตถ์ เลขที่บัญชี 510-07265-12 และติดต่อโดยตรงผ่านทางนายสุวัฒน์ชัย ศรีสุพัฒนะกุล ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคอุตรดิตถ์
          นับเป็นอีกหนึ่งโครงการดี ๆ ที่นักศึกษาอาชีวะได้ร่วมมือร่วมใจกันทำสิ่งดี ๆ ที่นอกจากจะนำเรือไปบรรทุกให้แก่ผู้ประสบอุทกภัยแล้ว ยังมอบสุขาลอยน้ำไว้ให้ชาวบ้านได้ปลดทุกข์ เพราะ 2 สิ่งนี้ทั้งเรือและห้องสุขา เป็นสิ่งจำเป็นมากในช่วงน้ำท่วม ซึ่งจากวิกฤติน้ำท่วม เราคนไทยต้องช่วยเหลือคนละไม้คนละมือ เพื่อผ่านวิกฤติไปด้วยกัน เสมือนได้ร่วมทุกข์ร่วมสุข.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 02 พ.ย. 54   อ่าน 35552 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แนวคิดทางการศึกษาจากทีดีอาร์ไอถึงสมศ.
28 ก.พ. 55 | อ่าน 11034 ครั้ง
มทร.ธัญบุรีขอ’กยศ.’เพิ่มเงินยืมเรียน เผยตัวเลขน.ศ.เดือดร้อนยื่นความจำนงเกินเท่าตัว
29 พ.ค. 56 | อ่าน 698 ครั้ง
สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษาถอดบทเรียน "Constructionism" การพัฒนาการเรียนรู้เพื่อสร้างสรรค
18 ก.พ. 56 | อ่าน 1245 ครั้ง
สอศ.ขอลู่พิเศษบรรจุครูอาชีวะชายแดนใต้
17 ธ.ค. 56 | อ่าน 660 ครั้ง
ร.ร.ชุมชน"สมเด็จย่า"ภายใต้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
17 พ.ย. 53 | อ่าน 15705 ครั้ง
แท็บเล็ต เริ่มทำพิษ! แบตหมดอายุเร็ว ชาร์จไฟไม่เข้า ส่งซ่อมนานนับเดือน
27 ก.พ. 58 | อ่าน 631 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.