Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มหา’ลัยรวมพลังช่วยน้ำท่วมจุดประกายพลังคนใจอาสา
      

มหา'ลัยรวมพลังช่วยน้ำท่วมจุดประกายพลังคนใจอาสา

 

          ในขณะที่มหาวิทยาลัยกำลังปิดภาคการศึกษา เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่น้ำเริ่มไหลทะลักเข้ามาบริเวณพื้นที่ภาคกลางของประเทศรวมถึงกรุงเทพมหานคร หลายมหาวิทยาลัยจึงระดมนักศึกษา เจ้าหน้าที่และทรัพยากรต่าง ๆ เข้าช่วยเหลืออย่างเต็มความสามารถ ไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ที่เปิดเป็นศูนย์พักพิงผู้ประสบภัยแห่งแรกจนขณะนี้น้ำเริ่มท่วมสูงขึ้นจนต้องอพยพออกจากพื้นที่แล้ว
          ด้าน มหาวิทยาลัยรังสิต ที่เกาะติดรายงานตลอด 24 ชั่วโมง บริเวณคันกั้นน้ำบริเวณมหาวิทยาลัยรังสิต ได้แก่คลองรังสิต คลองเปรมประชากร คลองประปา และบริเวณอื่น ๆ ที่จะส่งผลกระทบผ่านแฟนเพจ Rangsit University Thailand เพื่อให้ข้อมูลข่าวสารแก่นักศึกษาของมหาวิทยาลัย รวมไปถึงการดูแลชุมชนบริเวณมหาวิทยาลัยรังสิตเมืองเอก และคนกรุงเทพฯ เนื่องจากบริเวณนั้นเป็นปราการด่านสุดท้าย ก่อนที่น้ำจะเข้ากรุงเทพฯชั้นใน จนทำให้มหาวิทยาลัยรังสิตมียอดแฟนเพจเพิ่มขึ้นจากเดิมกว่า 6 พันคนภายในเวลา 10 วันล่าสุดยังได้เปิดคอลเซ็นเตอร์ 0-2791-5555 เพื่อให้ข้อมูลเรื่องน้ำท่วมในพื้นที่รังสิต ดอนเมือง และหลักหก
          มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายาเปิดเป็นศูนย์พักพิงและบรรเทาสาธารณภัย เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยบริเวณพุทธมณฑลและบริเวณใกล้เคียง รวมถึงคณาจารย์ในคณะอื่น ๆ ได้ออกประกาศเตือนโรคที่มากับน้ำ อย่างโรคท้องร่วงโรคน้ำกัดเท้า โรคฉี่หนู โรคที่มาจากยุงและจัดเตรียมยาที่จำเป็นให้พร้อม หากอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย รวมไปถึงปัญหาสัตว์เลี้ยงที่เสี่ยงต่อการถูกสัตว์พิษ อย่างงูหรือแมงป่องกัด ทางโรงพยาบาลสัตว์ประศุอาทร มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เตรียมพร้อมผลิตเซรุ่มงูเห่าและงูเขียวหางไหม้ไว้ช่วยเหลือแล้ว
          ที่ วิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรมมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.)ยังร่วมกับมูลนิธิปูนซิเมนต์ไทยทยอยส่งมอบสุขาลอยน้ำไปยังผู้ประสบภัย ณ จ.พระนครศรีอยุธยา นนทบุรี และปทุมธานี มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยมอบถุงยังชีพให้แก่ชาวนนทบุรี
          ด้าน มหาวิทยาลัยศรีปทุมเริ่มต้นด้วยการนำสิ่งของบริจาค ล่าสุดเปิดศูนย์พักพิงและทยอยอพยพผู้ประสบภัยจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ให้เข้ามาพักพิงที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมแทน
          เหมือนกับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรีซึ่งเป็นอีกสถาบันที่เปิดศูนย์พักพิงรับผู้ประสบภัยพร้อมวางมาตรการดูแลที่ได้มาตรฐานทั้งการมีแพทย์ให้บริการตรวจสุขภาพผู้ประสบภัย ฉีดวัคซีน จัดระบบสุขาภิบาลและอนามัยโดยให้หน่วยงานด้านสาธารณสุขเข้ามาช่วยดูแล และมีการรายงานระดับน้ำรอบมหาวิทยาลัยประจำทุกวันผ่านหน้าแฟนเพจ ซึ่ง ณ วันที่ 21 ตุลาคม มีสมาชิกแล้ว 9,268 ราย
          ส่วนมหาวิทยาลัยในต่างจังหวัดที่ไม่ได้ประสบอุทกภัยก็ได้ระดมความช่วยเหลือ อย่างศูนย์พัฒนาอุตสาหกรรมเกษตรเพื่อการส่งออก หรือ ADCET มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.)คิดค้นสูตรอาหารและถุงยังชีพที่มีเมนูข้าวผัดซึ่งเก็บได้นาน 1 เดือน ร่วมกับปลาแห้งทอด จำนวน 5,000 ชุด พร้อมน้ำดื่ม นำไปแจกจ่ายช่วยเหลือผู้ที่ประสบอุทกภัยในเขตพื้นที่ภาคกลาง
          ส่วนกำลังอาสาที่ขาดไม่ได้ คือความร่วมมือของนักศึกษา บุคลากรจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ที่อาสาไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยตามศูนย์พักพิงต่าง ๆ และออกแรงช่วยกันทำคันกั้นน้ำ เสริมคันกั้นน้ำตามระดับน้ำที่เพิ่มความสูงมากขึ้นนักศึกษาเหล่านี้ได้กระจายไปในทุกพื้นที่ประสบภัยและเสี่ยงที่จะถูกน้ำท่วม
          เป็นภาพของการรวมพลังของสถาบันการศึกษาที่ตอบโจทย์หน้าที่ในด้านการบริการสังคมที่น่าชื่นชมอย่างยิ่ง

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 27 - 30 ต.ค. 2554--โพสเมื่อ : 26 ต.ค. 54   อ่าน 83487 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’พนิตา’ปิ๊งลดดอกเบี้ยเงินช.พ.ค. คุมเข้มปล่อยครูกู้เพิ่ม-หนี้ควรลด50% ดันสอนพิเศษอาเซียน-
15 ต.ค. 55 | อ่าน 1128 ครั้ง
มสด.เผย7ร.ร.โครงการโรงเรียนเด่นเฟ้นอัตลักษณ์ลงคลิปสะท้อนมาตรฐานจัดการศึกษา
31 ส.ค. 54 | อ่าน 63241 ครั้ง
สอศ.แต่งตั้งโยกย้าย 48 ผอ.อาชีวะ
11 ม.ค. 56 | อ่าน 1202 ครั้ง
แพทย์ห่วงนักเรียนเป็นเหยือ’แท็บเล็ต’ทำลายอนาคตเด็ก
21 ก.พ. 55 | อ่าน 61808 ครั้ง
’ชัยพฤกษ์’ชี้รวมอาชีวะเล็กเป็นสถาบันสร้างช่างฝีมือ
24 ก.ค. 55 | อ่าน 1013 ครั้ง
’ศธ.’ฮึ่มข้อสอบรั่วพบที่ไหนโละทันที
28 มี.ค. 57 | อ่าน 848 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.