Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แนะวิธีเยียวยาเด็กฝ่าวิกฤตน้ำท่วมสสค.รับจิตอาสาแจ้งข่าว-เชื่อกำลังใจช่วยให้รอด
      

แนะวิธีเยียวยาเด็กฝ่าวิกฤตน้ำท่วมสสค.รับจิตอาสาแจ้งข่าว-เชื่อกำลังใจช่วยให้รอด

 

น.พ.สุภกร บัวสาย ผู้จัดการสำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) กล่าวว่า สสค.ขอเชิญชวนสมาชิกสสค. และบุคคลทั่วไปร่วมเป็น ผู้สื่อข่าวอาสาสมัคร ผ่านเว็บไซต์ของสสค. www.QLF.or.th และเว็บเพจเฟซบุ๊ก QLF Volunteer Reporter และ QLF Thailand, QLF Communication Network เพื่อเผยแพร่เหตุการณ์ ข้อมูล ข้อเท็จจริงต่างๆ ในพื้นที่ ให้สังคมวงกว้างได้ร่วมรับรู้ เพราะสสค.เชื่อมั่นว่าท่ามกลางวิกฤตการณ์อุทกภัยหากคนไทยร่วมแรงร่วมใจและมีจิตสาธารณะจะสามารถผ่านพ้นไปได้ เหมือนอย่างที่คนญี่ปุ่นร่วมกันฝ่าฟันวิกฤตสึนามิเพราะความมีสติ มีระเบียบวินัย การมีส่วนร่วมของชุมชน และการสื่อสารในสังคมที่ให้กำลังใจ ให้ความหวัง ไม่ปรากฏภาพผู้เสียชีวิตที่ทำให้สะเทือนใจ ทำให้เกิดพลังร่วมของคน จนสถานการณ์ต่างๆ ดีขึ้นตามลำดับ
          น.พ.สุภกรกล่าวว่า สสค.ยังหยิบยกข้อมูลของอีริก รอสสัน นักวิชาการทางจิตวิทยาและ ผอ.สมาคมวิชาชีพจิต วิทยาโรงเรียน ที่เสนอแนะ 10 วิธีปฏิบัติ ให้พ่อแม่ผู้ปกครองใช้สื่อสารกับบุตรหลานที่บริโภคข้อมูลข่าวสารในแต่ละวันดังนี้ 1.เมื่อมีการรายงานเหตุการณ์ข่าวซ้ำๆ พ่อแม่ควรปิดโทรทัศน์เมื่อมีภาพสะเทือนใจ เพราะเด็กจะได้รับอิทธิพลจากภาพเหล่านี้มากกว่าเสียงพูด 2.เมื่อลูกเห็นภาพและต้องการที่จะรู้ควรอธิบายข้อมูลพื้นฐานและเล่าถึงบริบทที่เกิดขึ้น 3.เล่าถึงเหตุการณ์อย่างพอดี ไม่ให้ลูกบริโภคข่าวสารมากเกินไป
          4.ไม่ทำให้ลูกรู้สึกบีบคั้นเกินไป โดยอาศัยการพูดคุยให้มาก 5.เรียนรู้ร่วมกันเพื่อช่วยให้ลูกผ่อนคลายความกังวลและความกลัว 6.พ่อแม่ควรตั้งสติในการให้ข้อมูลเมื่อลูกเห็นภาพและหากเห็นลูกเครียดต้องบอกลูกว่าที่ที่อยู่ปลอดภัย 7.รักษาเวลาในการดูโทรทัศน์ 8.เล่นกับลูกเพื่อให้คลายจากความกลัว 9.เน้นเชิงบวก โดยเล่าถึงคนหรือองค์กรที่จะมาช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ และ 10.ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขปัญหา เช่น ร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือ เป็นต้น

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 26 ต.ค. 54   อ่าน 44783 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชู’เด็กดี มีวินัย รักไทย ใจอาสา’สร้างสำนึกในรั้วโรงเรียน
02 ส.ค. 54 | อ่าน 27332 ครั้ง
ครูเฮได้เวลาคืนสู่ห้องเรียน 19 วัน (เพิ่มขึ้น 25%) ภายใน 1 ปี เชื่อปี 59 คืนได้เวลาถึง 50%
14 ม.ค. 59 | อ่าน 879 ครั้ง
ปลัดศธ.ปิ๊งไอเดียนำเพลงปลุกใจ เปิดในร.ร.ให้รักชาติ-สามัคคี
13 มิ.ย. 57 | อ่าน 1155 ครั้ง
ขู่ซัดโรงเรียนอาชีวะปล่อยตีกันอีกให้หยุดรับนักเรียน
24 ม.ค. 54 | อ่าน 7441 ครั้ง
เผยตำแหน่งรองเลขาธิการ ก.ค.ศ.ว่าง 1 ตำแหน่ง เร่งตั้งคกก.สรรหา
10 พ.ค. 54 | อ่าน 45550 ครั้ง
มธ.ศูนย์รังสิตนัด2ธ.ค.’คลีนนิ่งเดย์’
25 พ.ย. 54 | อ่าน 97726 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ 2010. เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ | นครพนม