Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.รับแก้ยากปัญหาหนี้เงินกู้ช.พ.ค.แนะครูพึ่งกองทุนดอกเบี้ยต่ำซ่อมบ้านน้ำท่วม
      

ศธ.รับแก้ยากปัญหาหนี้เงินกู้ช.พ.ค.แนะครูพึ่งกองทุนดอกเบี้ยต่ำซ่อมบ้านน้ำท่วม

 

นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยถึงกรณีที่กลุ่มครูโรงเรียนเอกชนเข้ายื่นหนังสือต่อนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุลรมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อขอความอนุเคราะห์การผ่อนชำระเงินกู้โครงการสวัสดิการเงินกู้กองทุนฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา(ช.พ.ค.) 5 และ 6 เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยได้ปรับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงระยะเวลาไม่กี่เดือน
          ซึ่งเบื้องต้นตนนำปัญหาดังกล่าวเข้าหารือกับทางสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) แล้ว และได้รับการชี้แจงว่าธนาคารเป็นผู้กำหนดอัตราดอกเบี้ย ที่สำคัญได้จัดทำเป็นข้อตกลงแล้วว่าจะคิดในอัตราดอกเบี้ย MLR เท่าใด ฉะนั้นคงไม่สามารถเข้าไปช่วยแก้ไขได้
          เลขาธิการกช.กล่าวต่อว่า ขณะนี้สำนักบริหารงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ก็ได้เปิดให้ครูเอกชนสามารถกู้ยืมเงินได้ผ่านกองทุนสงเคราะห์ครูโรงเรียนเอกชน ซึ่งเงินในส่วนนี้เป็นเงินสะสมของครูผู้กู้เอง และไม่ต้องกู้ยืมผ่านธนาคาร ดังนั้นจะเสียอัตราดอกเบี้ยเพียงปีละ 3.50 บาท โดยสามารถกู้ได้ตั้งแต่30,000-500,000 บาท ซึ่งถือเป็นข้อดี และเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะช่วยเหลือครูเอกชนได้
          เมื่อเกิดวิกฤตอุทกภัยขึ้น กองทุนจึงเสนอมาตรการช่วยเหลือครูเอกชนที่เป็นสมาชิกกองทุน ด้วยการปล่อยเงินกู้เพื่อนำไปซ่อมแซมบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายโดยมีแนวคิดว่าในปีแรกจะให้กู้ยืมโดยปลอดดอกเบี้ยส่วนปีต่อไปคิดอัตราดอกเบี้ย 1 บาท ปีต่อไป 2 บาทและเพิ่มขึ้นจนคงที่ที่ 3.50 บาทต่อปี แต่ทั้งนี้อัตราดอกเบี้ยจะกำหนดเป็นเท่าใดนั้น คงต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการกองทุน ซึ่งมีน.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ปลัด ศธ. เป็นประธาน เป็นผู้พิจารณาอีกครั้ง นายชาญวิทย์กล่าว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 25 ต.ค. 54   อ่าน 51184 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สถาบันอาชีวะผ่านกฤษฎีกา
20 มี.ค. 55 | อ่าน 10040 ครั้ง
เกษมบัณฑิตเฮ! ก.ต. รับรองหลักสูตรนิติ ป.โท
04 ก.ย. 57 | อ่าน 617 ครั้ง
เปิดเสรีทางการศึกษา บทพิสูจน์ ’เสร็จนาฆ่าโคคึก’
16 ธ.ค. 54 | อ่าน 19188 ครั้ง
’สุชาติ’กำชับ กก.มอส.มุ่ง’คุณภาพ-โปร่งใส’
26 มิ.ย. 55 | อ่าน 1057 ครั้ง
ผู้ตรวจการฯ จับมือทีดีอาร์ไอ หวังปรับคุณภาพการศึกษา
16 มี.ค. 55 | อ่าน 10191 ครั้ง
ม.เกษตรเจ๋งที่ 3 ของเอเชีย ติดอันดับ 33 มหา’ลัยโลก
31 พ.ค. 56 | อ่าน 898 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.