Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปลัด ศธ.นำคณะผู้แทนไทยเดินทางไปร่วมประชุมยูเนสโกที่ฝรั่งเศส
      

ปลัด ศธ.นำคณะผู้แทนไทยเดินทางไปร่วมประชุมยูเนสโกที่ฝรั่งเศส

 

          นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรี ว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(รมว.ศธ.)ในฐานะประธานคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ(ยูเนสโก) กล่าวว่าตนได้มอบให้ ดร.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดศธ.ในฐานะรองประธานคณะกรรมการฯยูเนสโก เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนไทยเดินทางไปร่วมประชุมสมัยสามัญของยูเนสโก ครั้งที่ 36 ณ สำนักงานใหญ่ยูเนสโก กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 22-31 ตุลาคม นี้ เนื่องจากตนติดภารกิจที่จะต้องช่วยดูแลสถานการณ์น้ำท่วมในประเทศไทย

          ด้าน ปลัดศธ. กล่าวว่า ประเทศไทยในฐานะประเทศสมาชิกของยูเนสโกได้รับเชิญให้เข้าร่วมประชุมสมัยสามัญของยูเนสโก ซึ่งเป็นการประชุมระดับนโยบายของผู้นำประเทศและหัวหน้ารัฐบาล มีผู้เข้าร่วมประชุมจากประเทศสมาชิกยูเนสโก 193 ประเทศ และสมาชิกสมทบ 7 ประเทศ โดยตนจะเป็นหัวหน้าคณะผู้แทนไทยเข้าร่วมประชุมเต็มคณะ (Plenary)และกล่าวถ้อยแถลงถึงสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นในประเทศไทย รวม ถึงประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ กัมพูชา ลาว เวียดนาม และฟิลิปปินส์ ซึ่งได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ จะกล่าวถึงยุทธศาสตร์การจัดการศึกษาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของไทย รวมทั้งแสดงข้อคิดเห็นด้านแผนงาน โครงการและงบประมาณของยูเนสโก โดยไทยจะจัดส่งผู้แทนเข้าร่วมประชุมคณะกรรมาธิการชุดต่าง ๆ 7 คณะทางด้านการศึกษา วิทยาศาสตร์ สังคมฯ วัฒนธรรม สื่อสารมวลชน การบริหารและการเงิน โครงการและความร่วมมือกับคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยยูเนสโกของประเทศต่าง ๆ

          ดร.ศศิธารา กล่าว ด้วยว่า การเดินทางไปประชุมยูเนสโก แทน รมว.ศธ.ในครั้งนี้ ตนจะแจ้งในที่ประชุมยูเนสโกทราบถึงเหตุผลที่ไม่สามารถเดินทางมาร่วมประชุม ได้เนื่องจากต้องอยู่ดูสถานการณ์น้ำท่วมในขณะ นี้ และจะชี้แจงถึงสาเหตุของปัญหาน้ำท่วม และการความสนใจกับการบริหารน้ำที่ดีนั้นทำให้เกิดปัญหาอย่างไร เพื่อนำไปเป็นแนวทางในการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมต่อประเทศต่าง ๆเพื่อไม่ให้ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นกับประเทศใดรวมถึงประเทศไทยด้วย และจะขอให้ประเทศสมาชิกเชิญช่วนคนหนุ่มสาวเป็นอาสาสมัครเดินทางมาประเทศไทย เพื่อช่วยซ่อมแซมตามลักษณะหลักมนุษยธรรมกับประเทศที่ประสบภัย

          ดร.ศศิ ธารา กล่าวอีกว่า ระสำคัญที่เกี่ยวข้องกับประเทศไทยในการประชุมครั้งนี้ คือ จะมีข้อเสนอโดยประเทศสมาชิกเกี่ยวกับการเฉลิมฉลองบุคคลและเหตุการณ์สำคัญทาง ประวัติศาสตร์ระหว่างปี 2555-2556 ซึ่งประเทศไทยได้เสนอพระนามาภิไธย สมเด็จพระศรีสวรินทิรา บรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า เพื่อให้ยูเนสโกประกาศฉลอง เนื่องในโอกาสวันพระราชสมภพ ครบ 150 ปี ในวันที่ 10 กันยายน 2555 ในฐานะที่ทรงมีผลงานดีเด่นด้านการศึกษา วิทยาศาสตร์สุขภาพ และการอนุรักษ์พัฒนาวัฒนธรรมไทย รวมทั้ง การเสนอชื่อหม่อมหลวงบุญเหลือ เทพยสุวรรณ ในฐานะเป็นผู้มีผลงานดีเด่นด้านการศึกษา วัฒนธรรม ภาษา และวรรณคดี การส่งเสริมสถานภาพสตรี และการส่งเสริมสันติภาพ

          นอกจากนี้ ไทยจะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นคณะกรรมการบริหารของยูเนสโก ซึ่งมีวาระ 4 ปีโดยคัดเลือกจากผู้แทนประเทศสมาชิกเพื่อทำหน้าที่ในการให้ข้อเสนอแนะเกี่ยว กับโครงการ กิจกรรม งบประมาณ และการปฏิบัติงานของยูเนสโก ตลอดจนการติดตาม ประเมินผลการดำเนินงานของยูเนสโก และผลักดันให้มีการจัดประชุมที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา วิทยาศาสตร์ วัฒนธรรม ฯลฯ

 

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 25 ต.ค. 54   อ่าน 47479 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกอ. ตอบรับมติ ทปอ. เลื่อนการเปิดและปิดภาคการศึกษาของมหาวิทยาลัยออกไป
10 ส.ค. 54 | อ่าน 23017 ครั้ง
สรรพากรแจง คืนภาษีช้า
03 มี.ค. 58 | อ่าน 513 ครั้ง
หวั่นตั้งผอ.ร.ร.2พันแห่งไม่ทันเปิดเทอม กศจ.53 จว.ยังไม่ตั้ง’อกศจ.’ เหตุผู้ว่าฯติดภารกิจ
26 ต.ค. 59 | อ่าน 436 ครั้ง
หนุนอาจารย์-นศ.สู่ผู้ประกอบการธุรกิจซอฟต์แวร์
05 มี.ค. 61 | อ่าน 412 ครั้ง
’วรวัจน์’ชี้คนไทยไม่พร้อมขึ้นเวทีอาเซียน
31 ส.ค. 54 | อ่าน 52091 ครั้ง
’เลิกแอดมิชชั่น - รื้อหลักสูตร’ โจทย์ท้าทายปฏิรูปศึกษา
11 ก.ย. 56 | อ่าน 625 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.