Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กกอ.หนุนจัดการเรียนศิลปะวิทย์ฯ - รอบรู้รู้ลึก
      

กกอ.หนุนจัดการเรียนศิลปะวิทย์ฯ - รอบรู้รู้ลึก

          กกอ.หนุนอุดมศึกษาจัดการเรียนแบบศิลปะวิทยาศาสตร์ เน้นผู้เรียนรอบรู้และรู้ลึกมอบ สกอ.ศึกา รวบรวมมหาวิทยาลัยที่สนใจ พร้อมจัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้
          กร.สุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่าประชุม กกอ.ที่ผ่านมาได้เสนอนโยบายที่เกี่ยวกับการจัดการเรียนการสอนแบบศิลปะวิทยาศาสตร์ หรือที่เรียกว่า Liberal Arts Education ซึ่งเป็นการจัดการศึกษาระดับปริญญาตรีที่มุ่งเน้นการเตรียมบัณฑิตให้เป็นผู้มีความพร้อมในการศึกษาต่อในระดับปริญญาที่สูงขึ้น เพื่อสร้างองค์ความรู้ใหกว้างขวาง โดยผู้ที่เรียนทางด้านศิลปะวิทยาศาสตร์จะเป็นผู้รู้รอบและรู้ลึก ซึ่งในกระบวนการจัดการเรียนการสอนเน้นให้ความสำคัญกับการคิด วิเคราะห์ กับการใช้วิจารณญาณและรูปแบบการสอนแตกต่างรูปแบบการสอนปกติ เน้นลักษณะการเรีนเป็นกลุ่มขนาดเล็ก ใช้วิธีการอภิปรายมากกว่าการบรรยาย กระตุ้นให้ผู้เรียนได้แสดงความคิดเห็น ขณะเดียวกันอาจารย์ต้องเป็นผู้มีความรู้ความสามารถ และสามารถจะเป็นผู้นำในการอภิปราย ถ่ายทอดความคิด จินตนาการตลอดจนสามารถชี้แนะแหล่งความรู้ที่จะเป็นประโยชน์ต่อการเรียนการสอนของนักศึกษาในกลุ่ม Liberal Arts
          ดร.สุเมธกล่าวต่อว่า ที่ประชุมเห็นว่าการเรียนดังกล่าวว่าเป็นที่ดี และควรส่งเสริมให้เกิดขึ้นในระบบอุดมศึกษา แต่ยังมีปัญาเรื่องการนำไปประยุกต์ใช้ เนื่องจากในวงการอุดมศึกษาไทยยังมีผู้รู้และเข้าใจเรื่องของศิลปะวิทยาศาสตร์ยังน้อยมากถึงแม้ว่าจะมีมหาวืทยาลัยบางแห่งทดลลองนำหลักการนี้ไปใช้แล้วก็ตาม กกอ.จึงมอบให้สำนักงานคระกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ไปศึกษาเรื่องดังกล่าว พร้อมไปรวบรวมว่ามหาวิทยาลัยใดที่มีความสใจที่จะสร้างระบบศิลปะวิทยาศาสตร์ขึ้นในมหาวิทยาลัยบ้าง และจัดให้มีเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้สำหรับผู้ที่มีประสบการณ์และผู้ที่มีความสนใจ ขณะเดียวกันให้ สกอ.จัดสรรงบประมาณ เพื่อส่งเสริมให้ครูอาจารย์ด้านนี้ได้รับการพัฒนาไปศึกษาดูงานศึกษาวิเคราะห์ในกระบวนการศิลปะวืทยาศาสตร์ในต่างประเทศมากขึ้นด้วย
          ทั้งนี้ที่ประชุมยังเสนอระบบการประเมินศักยภาพงานวิจัยของสภาบันอุดมศึกษาประเทศอังกฤษ ที่เรียกว่า Research Assessment Exercise ทีทำต่อเนื่องมาหลายสิบปี เป้นการประเมินศักยภาพงานวิจัยที่เน้นคุณภาพงานวิจัย และนำไปใช้จัดสรรงบประมาณสนับสนุนงานวิจัยของมหาวิทยาลัยต่างๆ ดังนั้น กกอ.มอบให้ สกอ.ไปศึกษาเรื่องนี้เพื่อประยุกต์ใช้ระบบนี้พร้อมได้ตั้งคณะทำงานศึกษาระบบดังกล่าวให้เสนอในที่ประชุมครั้งต่อไป

          --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 8 ก.ย. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 09 ก.ย. 53   อ่าน 13536 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เก็บเงินปวช.โปรแกรมอังกฤษ
19 เม.ย. 55 | อ่าน 3621 ครั้ง
ภูเก็ตเปิดวิชาซ่อมสปีดโบ๊ต
25 ส.ค. 54 | อ่าน 77322 ครั้ง
ศธ.ตั้งศูนย์ไทยศึกษาที่จีน
25 เม.ย. 55 | อ่าน 1075 ครั้ง
มรส.ผุดโครงการดีเอ็นเอสืบพฤติกรรมพึงประสงค์พี่-น้อง
06 มิ.ย. 54 | อ่าน 40799 ครั้ง
ปั้นครูสังคมเน้นการทำวิจัยเรียนรู้ด้วยตนเอง
22 เม.ย. 57 | อ่าน 445 ครั้ง
ครม.ตั้ง 3 “ศึกษาธิการภาค” ตัวจริง
03 พ.ค. 60 | อ่าน 399 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.