Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


บิ๊กสพป.ค้านยุบ35เขตประถมหวั่นฟ้องศาลปค.วุ่น-จี้วิจัยก่อนสรุปผอ.สพม.หนุนเพิ่มเขตพท.มัธยม77จว.
      

บิ๊กสพป.ค้านยุบ35เขตประถมหวั่นฟ้องศาลปค.วุ่น-จี้วิจัยก่อนสรุปผอ.สพม.หนุนเพิ่มเขตพท.มัธยม77จว.

 

          เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม นายธวัชชัย พิกุลแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) กาญจนบุรี เขต4 และนายกสมาคมผู้บริหารเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย เปิดเผยกรณีนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เตรียมปรับปรุงจำนวนเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาตามนโยบายของนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุลรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)โดยอาจลดจำนวนเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลง 35 เขต และไปปรับเพิ่มเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเป็น 77 เขต ตามเขตจังหวัด โดยจะโยกผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (ผอ.สพป.)ที่ถูกปรับลดเขตพื้นที่ฯ ไปเป็น ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) ว่าเห็นด้วยกับนโยบายที่จะปรับเพิ่มจำนวนสพม.ตามเขตจังหวัด แต่ไม่เห็นด้วยหากจะปรับลด สพป.ลง 35 เขต เพราะเชื่อว่าการยุบ สพป.จะทำให้มีปัญหา และความวุ่นวายตามมาหลายเรื่อง
          นายธวัชชัยกล่าวว่า อย่างการเกลี่ยบุคลากร หรืออาคาร สพป.ที่สร้างแล้วจะเอาไปไว้ที่ไหน เพราะจะใช้เป็นสถานที่ของสพม.ใหม่ ก็คงไม่ได้ เนื่องจาก สพป.ไม่ได้ตั้งในตัวเมือง นอกจากนี้ การโอนบุคลากรใน สพป.จะมีความยุ่งยากด้วยเช่นกันรวมทั้ง เมื่อยุบ สพป.แล้ว จะทำให้คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาและคุรุสภาเขตพื้นที่การศึกษาถูกยุบไปด้วยซึ่งจะต้องแก้กฎหมายกันวุ่นวาย และอาจทำให้มีการฟ้องร้องจากฝ่ายที่ถูกยุบได้
          ผมคิดว่าควรจะเพิ่ม สพป.ในจังหวัดใหญ่ๆ ที่มีแค่เขตพื้นที่ฯ เดียวจะดีกว่าด้วยซ้ำอย่างอำนาจเจริญมีโรงเรียนระดับประถมศึกษาอยู่ในการดูแลหลายร้อยแห่ง ซึ่งเดิมช่วงที่นำร่องเขตพื้นที่ฯ นั้น จ.อำนาจเจริญมี 2 สพป.แต่ตอนหลังถูกปรับลดเหลือ สพป.เดียว อีกทั้ง นโยบายการปรับลด สพป.และเพิ่ม สพม.จะทำให้ถูกมองได้ว่า ศธ.เน้นนโยบายด้านโครงสร้างหน่วยงานมากกว่าการส่งเสริมคุณภาพก็เป็นได้ จึงอยากให้วิจัยเรื่องนี้อย่างถี่ถ้วน และควรใช้เวลาศึกษาไม่น้อยกว่า 2 เดือนก่อนตัดสินใจ ไม่เช่นนั้นแล้ว เชื่อว่าจะมีการคัดค้าน ประท้วง และฟ้องร้องศาลปกครองกันอย่างแน่นอน นายธวัชชัยกล่าว
          นายปฐมฤกษ์ มณีเนตร ผู้อำนวยการสพป.นครราชสีมา เขต 1 กล่าวว่า เรื่องนี้ควรพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะขณะนี้เขตพื้นที่ฯ แต่ละแห่งได้จัดทุกอย่างลงตัวสมบูรณ์แล้ว โดยเฉพาะเรื่องบุคลากรที่อยู่ประจำสำนักงาน ซึ่งอาจจะเดือดร้อนต้องย้ายสถานที่ใหม่ อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวมองว่าการที่นักเรียนมีคุณภาพการศึกษาไม่ดีนั้น ส่วนหนึ่งเกิดจากการปรับเปลี่ยนโครงสร้างบ่อยเกินไป ทำให้บุคลากรไม่ลงตัว ไม่มีขวัญกำลังใจในการทำงาน อีกทั้ง ส่งผลให้เกิดปัญหาการฟ้องศาลปกครองตามมาอีก
          ควรศึกษาเรื่องนี้ให้ดีก่อนตัดสินใจลด หรือเพิ่มเขตพื้นที่ฯ เมื่อปี 2546 ช่วงการปรับโครงสร้างใหม่ของ ศธ.ตาม พ.ร.บ.ระเบียบริหารราชการ ศธ.ก็ได้เกิดการฟ้องร้องเรื่องการปรับเปลี่ยนโครงสร้าง และการยุบตำแหน่งกลุ่มศึกษาธิการจังหวัด และผู้อำนวยการประถมศึกษาจังหวัด ซึ่งขณะนี้ได้เขย่าจนลงตัวทุกตำแหน่งแล้ว แต่กลับจะมาเขย่ากันใหม่อีก รู้สึกเหนื่อย ส่วนที่ระบุว่าจะโยก ผอ.สพป.ไปเป็น ผอ.สพม.นั้น หากทำได้จริงก็เป็นเรื่องดี แต่ที่ผ่านมา การย้ายในลักษณะดังกล่าวจะเกิดกระแสต่อต้านค่อนข้างมาก เพราะไม่มั่นใจว่า ผอ.สพป.จะไปบริหารงานในเขตมัธยมศึกษาได้หรือไม่อย่างไรก็ตาม ผมมองว่าการแบ่งเขตพื้นที่ฯเป็น 7 เขต ของ จ.นครราชสีมา ในปัจจุบันเหมาะสมแล้วแต่ละเขตพื้นที่ฯบริหารงานได้อย่างดี และคล่องตัว จึงไม่อยากให้เปลี่ยนอีก นายปฐมฤกษ์กล่าว
          นายวัชรินทร์ศรีบุรินทร์ ผอ.สพม.เขต 20 กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนพร้อมตัวแทนจากสมาพันธ์ผู้ประสานงานการจัดการมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย เคยยื่นหนังสือต่อนายวรวัจน์เพื่อพิจารณาแล้ว จึงเห็นด้วยอย่างยิ่งที่จะเพิ่ม สพม.เพราะที่ผ่านมาสพม.บางเขต ต้องดูแลครอบคลุมหลายจังหวัด ทำให้มีข้อจำกัดเรื่องการเดินทางโดยขณะนี้ได้เตรียมความพร้อมเรื่องสถานที่เพื่อรองรับการเพิ่ม สพม.ใหม่แล้ว โดยอาจใช้สำนักงานสามัญศึกษาจังหวัด หรือสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดที่มีอยู่เดิมเป็นต้น เป็นสถานที่ตั้ง ทั้งนี้ ตนไม่ขัดข้องกับการโยกย้ายผู้บริหาร สพป.มาบริหารสพม.แต่คนที่จะมาควรจะต้องเป็นผู้ที่เข้าใจบริบทของมัธยมด้วย เพราะต้องมาช่วยทำให้คุณภาพการศึกษาเกิดขึ้นให้ได้

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 20 ต.ค. 54   อ่าน 70227 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การรายงานประจำปีการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา
05 พ.ย. 57 | อ่าน 550 ครั้ง
มรม.พัฒนาครูรู้เทคนิค PBL
02 ต.ค. 55 | อ่าน 1639 ครั้ง
’ครู’ หัวใจสำคัญส่งเสริมการศึกษา-พัฒนาชาติ
15 ม.ค. 57 | อ่าน 616 ครั้ง
ตั้งศูนย์เรียนรู้สกัดน้ำมันจากสมุนไพร
04 ก.พ. 57 | อ่าน 842 ครั้ง
กศน.สพฐ.พัฒนาเด็ก - เยาวชนถิ่นทุรกันดาร
16 ธ.ค. 56 | อ่าน 442 ครั้ง
สกอ.หาเงินให้ทุนน.ศ.ใต้รุ่น5
21 ธ.ค. 53 | อ่าน 9407 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.