Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’เฉลียว’เล็งผ่าสป.ศธ.
      

'เฉลียว'เล็งผ่าสป.ศธ.

          นายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)เปิดเผยถึงการปรับโครงสร้างสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(สป.) ว่า ปัจจุบัน 3 หน่วยงานในสังกัด ได้แก่ สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) และสำนักบริหารงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) เป็นหน่วยงานที่มีคุณค่า และมีภารกิจที่หนักมาก แต่ทั้ง 3 หน่วยงานยังเป็นองค์กรที่ไม่สมบูรณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สช.ที่หัวหน้าหน่วยงานยังเป็นเพียงผู้บริหารระดับ 9 ขณะที่อีก 2 หน่วยงานเป็นระดับ 10 แล้ว
          ปลัด ศธ. กล่าวต่อไปว่า จากภารกิจดังกล่าวหากจะผลักดันให้ 3 หน่วยงานมีฐานะเป็นกรมเหมือนในอดีตดูจะเป็นเรื่องใหญ่เพราะต้องดูระดับนโยบายว่ามีความคิดเห็นอย่างไร และต้องแก้พระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งเรื่องนี้นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ ได้มอบหมายให้ ศ.พิเศษธงทอง จันทรางศุ เลขาธิการสภาการศึกษา ไปดูแลภาพรวมแล้ว แต่อย่างไรก็ตามเมื่อยังไม่สามารถยกฐานะของหน่วยงานให้ขึ้นเป็นกรมได้สป.ศธ.จึงได้เสนอไปยังสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน(ก.พ.) เพื่อขอเพิ่มตำแหน่งรองเลขาธิการ กศน. 2 ตำแหน่ง และรองเลขาธิการ ก.ค.ศ.อีก 1 ตำแหน่ง โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของ ก.พ.
          การขอเพิ่มตำแหน่งมีความสัมพันธ์กับตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ ที่ ก.พ.กำหนดว่าผู้ที่จะเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงได้จะต้องเป็นผู้บริหารระดับต้นมาก่อน แต่ที่ผ่านมาศธ.มีผู้บริหารระดับต้นเพียง 4 ตำแหน่งเท่านั้น ในการแต่งตั้งผู้ตรวจราชการศธ.ปีที่ผ่านมานายชินวรณ์จึงได้ขอผ่อนผันการใช้ข้อกำหนดดังกล่าวไปก่อน เพราะฉะนั้นการขอเพิ่มตำแหน่งครั้งนี้จึงเป็นการเพิ่มเพื่อเป็นฐานในการทำงานของ ศธ.ต่อไป ปลัด ศธ. กล่าวและว่า นอกจากนี้ ศธ.ยังได้เสนอขอเพิ่มตำแหน่งผู้ช่วยปลัด ศธ. ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา และผู้ช่วยเลขาธิการสภาการศึกษาอีกด้วย.

          ที่มา : --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 5 ม.ค. 2554 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 04 ม.ค. 54   อ่าน 7149 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สั่งรร.คุมพฤติกรรมเสี่ยงจัดกิจกรรมหลังเลิกเรียน
20 พ.ค. 54 | อ่าน 82289 ครั้ง
สกอ.เอกซเรย์ตรวจหามหา’ลัยเน่า
05 ก.ย. 54 | อ่าน 65339 ครั้ง
เผยเพิ่ม 18 สพม.เหมาะสมที่สุด
21 ก.พ. 61 | อ่าน 303 ครั้ง
ศธ.แฉนักศึกษาทุนอียิปต์ไร้อาชีพชี้ปัญหาใหญ่เทียบโอนวุฒิกลับทำงานไทยไม่ได้
23 ก.พ. 55 | อ่าน 62659 ครั้ง
มสด.โชว์ศักยภาพด้านปฐมวัยอบรมบุคลากรพัฒนาเด็กเล็ก
28 มี.ค. 57 | อ่าน 923 ครั้ง
ส่งเด็กญี่ปุ่นติวภาษาร.ร.ไทย
03 เม.ย. 55 | อ่าน 9638 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.