Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.ชี้ห้ามบีบป.โททัวร์นอก
      

สกอ.ชี้ห้ามบีบป.โททัวร์นอก

          โพสต์ทูเดย์- เลขาฯ กกอ. ชี้ทัศนศึกษาเมืองนอกไม่มีความจำเป็นต่อหลักสูตร ป.โท ยันห้ามบีบนักศึกษาหากไม่เป็นธรรมร้องเรียนได้
          นายสุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่า การที่มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา (มบส.) กำหนดกิจกรรมให้นักศึกษาหลักสูตรรัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต (เอ็มพีเอ) และบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (เอ็มบีเอ) ต้องเดินทางไปอบรมภาษาอังกฤษที่ต่างประเทศนั้น ถือเป็นกิจกรรมที่ไม่น่าจะมีความสำคัญต่อหลักสูตร จนส่งผลกระทบถึงการจบการศึกษา แต่เป็นเพียงส่วนประกอบของรายวิชา ซึ่งนักศึกษาควรจะมีทางเลือกและต้องไม่เป็นการบีบบังคับ
          ที่ผ่านมาสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) ได้รับรายงานอย่างต่อเนื่องว่า หลักสูตรระดับปริญญาโททั้งเอ็มพีเอและเอ็มบีเอมักจะมีการจัดให้มีการทัศนศึกษายังต่างประเทศ แต่ก็เป็นเรื่องที่ดำเนินการโดยความสมัครใจ หากนักศึกษามีความขัดข้องไม่สามารถเดินทางไปตามที่หลักสูตรกำหนดได้ มหาวิทยาลัยก็น่าจะมีทางเลือกอื่นให้นักศึกษาโดยไม่กระทบกระเทือนไปถึง
          การจบการศึกษาตามหลักสูตร นายสุเมธ กล่าว
          นายสุเมธ กล่าวว่า การกำหนดให้มีโปรแกรมเดินทางไปทัศนศึกษาถือเป็นดุลพินิจของแต่ละมหาวิทยาลัยที่จะต้องมีหลักเกณฑ์กำกับอย่างชัดเจน ว่าข้อกำหนดเรื่องการเดินทางไปทัศนศึกษาหรือเดินทางไปดูงานมีความสำคัญต่อหลักสูตรอย่างไร และมีความจำเป็นแค่ไหน ซึ่งนักศึกษาควรจะทราบรายละเอียดของหลักสูตรว่าได้กำหนดอะไรไว้บ้าง ตั้งแต่ช่วงลงทะเบียนเรียนหรือปฐมนิเทศ
          ผู้เรียนจำเป็นที่จะต้องตรวจดูรายละเอียดของวิชาก่อนตัดสินใจเรียน และหากพบว่ามีกิจกรรมที่ไม่ชอบด้วยเหตุผลหรือมีการบังคับก็สามารถร้องเรียนมายัง สกอ.ได้นายสุเมธ กล่าว
          อย่างไรก็ตาม นายสุเมธ กล่าวว่า ปกติแล้วกิจกรรมที่แต่ละมหาวิทยาลัยจัดขึ้น สกอ.ไม่สามารถที่จะเข้าไปก้าวก่ายหรือบังคับไม่ให้มีการจัดได้ หากไม่มีการร้องเรียนผ่าน สกอ.โดยตรง เนื่องจากถือว่าเป็นกิจกรรมและความรับผิดชอบที่แต่ละมหาวิทยาลัยเป็นผู้กำหนดเอง และเป็นจุดประสงค์ของหลักสูตรของแต่ละมหาวิทยาลัย 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์โพสเมื่อ : 04 ม.ค. 54   อ่าน 7065 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.ร่อนหนังสือสั่งกวดขันรับน้อง จี้ป้องเหตุรุนแรง-ดึงพ่อแม่ร่วม-เปิดสายด่วน
03 พ.ค. 56 | อ่าน 242 ครั้ง
โละประมูลแท็บเล็ตโซนกลาง-ใต้
08 ส.ค. 56 | อ่าน 205 ครั้ง
จับทิศ ธุรกิจการศึกษา ปี 58 เปิด 5 ประเด็นร้อนจับตลาดแสนล้าน
05 ม.ค. 58 | อ่าน 188 ครั้ง
จาตุรนต์พร้อมลงนาม ปมทุจริตจัดซื้อครุภัณฑ์อาชีวะ
14 มี.ค. 57 | อ่าน 177 ครั้ง
สพฐ.ถกวิชาการครบหนึ่งทศวรรษโชว์สุดยอดผลงาน 5 โซน - ฉีดวัคซีนเจนแซด
04 ก.ค. 56 | อ่าน 450 ครั้ง
ลิงก์ รับฟัง รมว.ศธ.มอบนโยบายการศึกษา 27 สิงหาคม 2558 เวลา 13.30 น.เป็นต้นไป
27 ส.ค. 58 | อ่าน 666 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.