Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.ชี้ห้ามบีบป.โททัวร์นอก
      

สกอ.ชี้ห้ามบีบป.โททัวร์นอก

          โพสต์ทูเดย์- เลขาฯ กกอ. ชี้ทัศนศึกษาเมืองนอกไม่มีความจำเป็นต่อหลักสูตร ป.โท ยันห้ามบีบนักศึกษาหากไม่เป็นธรรมร้องเรียนได้
          นายสุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่า การที่มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา (มบส.) กำหนดกิจกรรมให้นักศึกษาหลักสูตรรัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต (เอ็มพีเอ) และบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (เอ็มบีเอ) ต้องเดินทางไปอบรมภาษาอังกฤษที่ต่างประเทศนั้น ถือเป็นกิจกรรมที่ไม่น่าจะมีความสำคัญต่อหลักสูตร จนส่งผลกระทบถึงการจบการศึกษา แต่เป็นเพียงส่วนประกอบของรายวิชา ซึ่งนักศึกษาควรจะมีทางเลือกและต้องไม่เป็นการบีบบังคับ
          ที่ผ่านมาสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) ได้รับรายงานอย่างต่อเนื่องว่า หลักสูตรระดับปริญญาโททั้งเอ็มพีเอและเอ็มบีเอมักจะมีการจัดให้มีการทัศนศึกษายังต่างประเทศ แต่ก็เป็นเรื่องที่ดำเนินการโดยความสมัครใจ หากนักศึกษามีความขัดข้องไม่สามารถเดินทางไปตามที่หลักสูตรกำหนดได้ มหาวิทยาลัยก็น่าจะมีทางเลือกอื่นให้นักศึกษาโดยไม่กระทบกระเทือนไปถึง
          การจบการศึกษาตามหลักสูตร นายสุเมธ กล่าว
          นายสุเมธ กล่าวว่า การกำหนดให้มีโปรแกรมเดินทางไปทัศนศึกษาถือเป็นดุลพินิจของแต่ละมหาวิทยาลัยที่จะต้องมีหลักเกณฑ์กำกับอย่างชัดเจน ว่าข้อกำหนดเรื่องการเดินทางไปทัศนศึกษาหรือเดินทางไปดูงานมีความสำคัญต่อหลักสูตรอย่างไร และมีความจำเป็นแค่ไหน ซึ่งนักศึกษาควรจะทราบรายละเอียดของหลักสูตรว่าได้กำหนดอะไรไว้บ้าง ตั้งแต่ช่วงลงทะเบียนเรียนหรือปฐมนิเทศ
          ผู้เรียนจำเป็นที่จะต้องตรวจดูรายละเอียดของวิชาก่อนตัดสินใจเรียน และหากพบว่ามีกิจกรรมที่ไม่ชอบด้วยเหตุผลหรือมีการบังคับก็สามารถร้องเรียนมายัง สกอ.ได้นายสุเมธ กล่าว
          อย่างไรก็ตาม นายสุเมธ กล่าวว่า ปกติแล้วกิจกรรมที่แต่ละมหาวิทยาลัยจัดขึ้น สกอ.ไม่สามารถที่จะเข้าไปก้าวก่ายหรือบังคับไม่ให้มีการจัดได้ หากไม่มีการร้องเรียนผ่าน สกอ.โดยตรง เนื่องจากถือว่าเป็นกิจกรรมและความรับผิดชอบที่แต่ละมหาวิทยาลัยเป็นผู้กำหนดเอง และเป็นจุดประสงค์ของหลักสูตรของแต่ละมหาวิทยาลัย 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์โพสเมื่อ : 04 ม.ค. 54   อ่าน 7091 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แนวโน้มรับม.4’เตรียมฯน้อมเกล้า’โปร่งใส
24 มิ.ย. 54 | อ่าน 145794 ครั้ง
เพิ่มเงินเดือนครูกศน. 15,000 บาท
11 เม.ย. 57 | อ่าน 606 ครั้ง
ไฟเขียว "ก.ค.ศ." เป็นนิติบุคคล
08 ธ.ค. 57 | อ่าน 214 ครั้ง
มรภ.สงขลา-นิวซีแลนด์สานต่อป.เอก เปิดวงวิชาการความร่วมมือด้านพัฒนาอาจารย์
08 พ.ย. 56 | อ่าน 511 ครั้ง
สกัดครูขอย้ายสถานศึกษา ศธ. ปรับเกณฑ์ใหม่อุดช่องโหว่
05 ส.ค. 58 | อ่าน 789 ครั้ง
’เงินกู้ ช.พ.ค.’ ต่อยอดหรือสร้างหนี้???
31 ม.ค. 56 | อ่าน 729 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.