Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.ชี้ห้ามบีบป.โททัวร์นอก
      

สกอ.ชี้ห้ามบีบป.โททัวร์นอก

          โพสต์ทูเดย์- เลขาฯ กกอ. ชี้ทัศนศึกษาเมืองนอกไม่มีความจำเป็นต่อหลักสูตร ป.โท ยันห้ามบีบนักศึกษาหากไม่เป็นธรรมร้องเรียนได้
          นายสุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่า การที่มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา (มบส.) กำหนดกิจกรรมให้นักศึกษาหลักสูตรรัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต (เอ็มพีเอ) และบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (เอ็มบีเอ) ต้องเดินทางไปอบรมภาษาอังกฤษที่ต่างประเทศนั้น ถือเป็นกิจกรรมที่ไม่น่าจะมีความสำคัญต่อหลักสูตร จนส่งผลกระทบถึงการจบการศึกษา แต่เป็นเพียงส่วนประกอบของรายวิชา ซึ่งนักศึกษาควรจะมีทางเลือกและต้องไม่เป็นการบีบบังคับ
          ที่ผ่านมาสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) ได้รับรายงานอย่างต่อเนื่องว่า หลักสูตรระดับปริญญาโททั้งเอ็มพีเอและเอ็มบีเอมักจะมีการจัดให้มีการทัศนศึกษายังต่างประเทศ แต่ก็เป็นเรื่องที่ดำเนินการโดยความสมัครใจ หากนักศึกษามีความขัดข้องไม่สามารถเดินทางไปตามที่หลักสูตรกำหนดได้ มหาวิทยาลัยก็น่าจะมีทางเลือกอื่นให้นักศึกษาโดยไม่กระทบกระเทือนไปถึง
          การจบการศึกษาตามหลักสูตร นายสุเมธ กล่าว
          นายสุเมธ กล่าวว่า การกำหนดให้มีโปรแกรมเดินทางไปทัศนศึกษาถือเป็นดุลพินิจของแต่ละมหาวิทยาลัยที่จะต้องมีหลักเกณฑ์กำกับอย่างชัดเจน ว่าข้อกำหนดเรื่องการเดินทางไปทัศนศึกษาหรือเดินทางไปดูงานมีความสำคัญต่อหลักสูตรอย่างไร และมีความจำเป็นแค่ไหน ซึ่งนักศึกษาควรจะทราบรายละเอียดของหลักสูตรว่าได้กำหนดอะไรไว้บ้าง ตั้งแต่ช่วงลงทะเบียนเรียนหรือปฐมนิเทศ
          ผู้เรียนจำเป็นที่จะต้องตรวจดูรายละเอียดของวิชาก่อนตัดสินใจเรียน และหากพบว่ามีกิจกรรมที่ไม่ชอบด้วยเหตุผลหรือมีการบังคับก็สามารถร้องเรียนมายัง สกอ.ได้นายสุเมธ กล่าว
          อย่างไรก็ตาม นายสุเมธ กล่าวว่า ปกติแล้วกิจกรรมที่แต่ละมหาวิทยาลัยจัดขึ้น สกอ.ไม่สามารถที่จะเข้าไปก้าวก่ายหรือบังคับไม่ให้มีการจัดได้ หากไม่มีการร้องเรียนผ่าน สกอ.โดยตรง เนื่องจากถือว่าเป็นกิจกรรมและความรับผิดชอบที่แต่ละมหาวิทยาลัยเป็นผู้กำหนดเอง และเป็นจุดประสงค์ของหลักสูตรของแต่ละมหาวิทยาลัย 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์โพสเมื่อ : 04 ม.ค. 54   อ่าน 7123 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สมาคมลูกจ้างส่วนราชการฯ ยื่นปฏิรูปโอนย้ายเป็นขรก.-ปรับบำเหน็จใหม่
14 พ.ย. 57 | อ่าน 486 ครั้ง
คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการเทียบโอนความรู้วิชาชีพครู และผู้บริหารสถานศึกษา
20 พ.ย. 57 | อ่าน 415 ครั้ง
กลุ่มนิสิต นักศึกษา ครุ-ศึกษาศาสตร์ คัดค้านนโยบายปลดล็อกตั๋วครู ใครก็เป็นครูได้
14 ก.ย. 56 | อ่าน 916 ครั้ง
จี้สกสค.ช่วยครูเอกชน น้ำท่วมรายละ2พันบ.
16 พ.ย. 54 | อ่าน 50351 ครั้ง
เงินเดือนข้าราชการ ศธ.สูงลิ่วตกเบิกย้อนหลัง เมื่อ ครม.ประกาศใช้
23 ก.ย. 54 | อ่าน 114505 ครั้ง
ประกาศแล้ว ผลสอบ "ครูกทม." ครั้งที่ 1/2558
14 ส.ค. 58 | อ่าน 1256 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.