Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"ทปอ."จวกศธ.ตัดงบไร้วิเคราะห์
      

ทปอ.จวกศธ.ตัดงบไร้วิเคราะห์

 

          ที่ประชุม ทปอ. จวก ศธ.ตัดงบมหา'ลัย ปีหน้าเกือบ 2,000ล้านบาท เพื่อช่วยน้ำท่วม เป็นการตัดแบบไร้การวิเคราะห์ ส่งผลกระทบมหา'ลัยเกิดใหม่ ไม่มีท่อน้ำเลี้ยง พัฒนาไม่ได้ ตั้งคณะทำงานไปคุย วรวัจน์ ขอปรับงบเพิ่มในบางแห่ง ขณะเดียวกัน ประกาศจุดยืนปรับเลื่อนปฏิทินการศึกษาของมหาวิทยาลัยให้ตรงตามอาเซียน ชี้ขาด 3 ธ.ค.นี้ พร้อมทั้งให้ ประสาท ประสานกับ ศธ.หวังขับเคลื่อนปฏิทินพร้อมกันทั้งระบบการศึกษา

          ศ.ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ซึ่งที่ประชุมได้รับเกียรติจากนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ เข้ามาร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย สำหรับผลการประชุมที่ประชุม ทปอ.ได้หารือกรณีมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 11 ต.ค.ที่ผ่านมา ที่สั่งให้ทุกกระทรวงไปปรับลดงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบ 2555 ลง 10% เพื่อนำงบดังกล่าวมาช่วยผู้ประสบอุทกภัย ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ปรับลดงบในส่วนที่มหาวิทยาลัยจะได้มากที่สุดเกือบ 2,000 ล้านบาทนั้นว่า ที่ประชุม ปทอ.เห็นด้วยกับแนวทางการช่วยเหลือดังกล่าว แต่ไม่เห็นด้วยที่ ศธ.ไปปรับลดงบทุกกรมกองแบบเฉลี่ยงบ โดยที่ไม่มีการวิเคราะห์ปัญหาที่จะตามมา

          เนื่องจากงบของมหาวิทยาลัยถูกตัดมากที่สุด เมื่อเทียบกับงบของหน่วยงานอื่นๆ ซึ่งการตัดงบในลักษณะดังกล่าวมีมหาวิทยาลัยที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดก็คือ กลุ่มมีมหาวิทยาลัยเปิดใหม่ที่เพิ่งได้ตึกหรืออาคารเรียนเท่านั้น และขณะนี้มีความต้องการงบไปพัฒนาคุณภาพบัณฑิตอย่างมาก ซึ่งหากถูกตัดงบเข้าไปอีก ก็อาจจะทำให้แผนการพัฒนาหยุดชะงักได้

          ดังนั้น ผมจึงได้ฝาก รมว.ศธ.ให้กลับวิเคราะห์เรื่องดังกล่าวด้วย ทปอ.จึงได้ตั้งคณะทำงานเพื่อไปหารือกับ รมว.ศธ.เรื่องการปรับลด-ปรับเพิ่มงบให้กับมหาวิทยาลัยใหม่ ซึ่ง รมว.ศธ.ก็เห็นชอบด้วย ประธาน ทปอ.กล่าว

          ที่ประชุมได้รับเกียรติจากนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ เข้ามาร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย ซึ่งก็หยิบยกเรื่องการปรับเลื่อนปฏิทินการศึกษาของไทยให้ตรงกับปฏิทินการศึกษาอาเซียน โดยเป็นมติการประชุมครั้งที่แล้วมาหารือกันอีกครั้ง และก็เห็นตรงกันว่า จะให้มหาวิทยาลัยสมาชิกทั้ง 27 กลับไป

          หารือกันระหว่างสภามหาวิทยาลัย อธิการบดี คณบดี และนักศึกษา ว่าจะสามารถปรับเลื่อนปฏิทินการศึกษาตามอาเซียนได้หรือไม่ และให้ทำเป็นแผนการเลื่อนปฏิทินการศึกษาตามอาเซียนกลับมา

          ประธาน ทปอ. กล่าวอีกว่า ที่ประชุมได้มอบหมายให้ตนไปหารือกับกลุ่มมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) สมาคมมหาวิทยาลัยเอกชน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ว่าจะสามารถปรับเลื่อนปฏิทินการศึกษาร่วมกันได้หรือไม่ เพราะเห็นว่าหากต้องเลื่อนปฏิทินการศึกษาแล้วก็ควรจะต้องทำกันทั้งระบบ เหมือนกับรูปแบบการปรับปฏิทินการศึกษาร่วมกันของสหภาพยูโรปที่มีการปรับกันทั้งระบบ ทำให้การเคลื่อนย้ายทางการศึกษาง่ายขึ้น จึงอยากให้ทำเหมือนกัน ทั้งนี้ หากเจรจาแล้วไม่ได้ผล มหาวิทยาลัยในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ก็อาจจะเลื่อนเพียงส่วนเดียว อย่างไรก็ตาม ที่ประชุม ทปอ.จะนำเรื่องนี้กลับมาตัดสินใจในการประชุมวันที่ 3 ธ.ค.2554 และประกาศเป็นจุดยืนชัดเจนต่อไป

          ขณะนี้ยังมีประเทศไทย พม่า และฟิลิปปินส์ ที่ยังไม่มีการกำหนดปฏิทินการเปิดภาคเรียนตรงกับอาเซียน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ก็มีบางมหาวิทยาลัยในไทยได้เตรียมแผนการปรับเลื่อนปฏิทินการศึกษาไว้บ้างแล้ว คือ มหาวิทยาลัยนเรศวร (มน.) คณะวิศวกรรมศาสตร์ หลักสูตรนานาชาติ ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ซึ่งจะเริ่มแผนดังกล่าวในปีการศึกษา 2556 ต่อไป นายประสาทกล่าว

          ปัจจุบันสถานศึกษามีกำหนดเปิด-ปิดภาคเรียนที่ 1 ในช่วงเดือนมิถุนายน-ตุลาคม และภาคเรียนที่ 2 เดือนพฤศจิกายน-มีนาคม ขณะที่กลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนมีกำหนดเปิด-ปิดภาคเรียนที่ 1 จะเปิด-ปิดในช่วงเดือนกันยายน-ธันวาคม และภาคเรียนที่ 2 เดือนมกราคม-พฤษภาคม.

 

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 17 ต.ค. 54   อ่าน 38699 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’มศว’เผยสาระประชุมอธิการบดีทวีปเอเชีย
08 พ.ย. 56 | อ่าน 681 ครั้ง
สพฐ.เห็นคุณค่ารร.ขนาดเล็ก
02 พ.ย. 54 | อ่าน 38868 ครั้ง
โรงเรียนดีที่ชุมชนพลิกแผนยุบสู่ควบรวม
05 มิ.ย. 56 | อ่าน 502 ครั้ง
ม.ร.เปิดรับ ป.โท
22 เม.ย. 57 | อ่าน 372 ครั้ง
สอศ.แต่งตั้ง34ผู้อำนวยการวิทยาลัย
24 ธ.ค. 56 | อ่าน 487 ครั้ง
เปิดสมัครรับทุน ’เด็กช่างสร้างชาติ’
11 มี.ค. 57 | อ่าน 1604 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.