Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ครูเฮงบกู้น้ำท่วมส่อปลอดดอกเบี้ย
      

ครูเฮงบกู้น้ำท่วมส่อปลอดดอกเบี้ย

 

          ครูเกษียณอายุ เตรียมเฮ วรวัจน์ ให้เอี่ยวขอกู้โครงการเงินกู้ยืมฉุกเฉินไปซ่อมบ้านโดนน้ำท่วมได้ ศศิธารา คาดงบ 700 ล้านคงไม่พอ เตรียมหาแหล่งเงินทุนเพิ่มงบเป็น 2,000-3,000 ล้านบาท อาจปลอดดอกเบี้ยทั้งหมด 5 ปี ด้าน ชาญวิทย์ เตรียมคุยกองทุนสงเคราะห์ครู รร.เอกชน ปล่อยกู้ให้ครูเอกชนในอัตราดอกเบี้ยพิเศษ

          นางสาวศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีที่นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ มีนโยบายให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ทำโครงการเงินกู้ยืมฉุกเฉินแบบปลอดดอกเบี้ย ให้กับข้าราชการครูและ

          บุคลากรทางการศึกษาที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์อุทกภัยทั่วประเทศ ในงบของกองทุนพัฒนาชีวิตครูที่มีเหลืออยู่กว่า 700 ล้านบาท ว่า จากการหารือร่วมกับนางศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการ ก.ค.ศ. เมื่อเร็วๆ นี้ เบื้องต้นจะมีการกำหนดเพดานวงเงินกู้ อาทิ ไม่เกิน 2-3 แสนบาทต่อคน โดยปลอดดอกเบี้ยเป็นเวลา 1 ปี แต่นายวรวัจน์เห็นว่า ควรให้สิทธิ์อดีตข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ที่เกษียณอายุราชการไปแล้วด้วย ด้วยเหตุนี้ตนจึงเห็นว่า งบ 700 ล้านบาทนั้น ยังถือว่าน้อยไปหากจะตอบสนองความต้องการของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาทั้งหมด

          ดังนั้น ในเบื้องต้นตนจะไปหาแหล่งเงินทุนเพิ่ม เพื่อจะมาต่อยอดงบในโครงการที่มีอยู่เดิมกว่า 700 ล้านบาท ให้เป็น 2,000-3,000 ล้านบาท และยังมีแนวคิดว่าจะไม่มีการกำหนดเพดานการกู้เงิน แต่จะให้กู้ยืมเท่ากับที่ได้รับความเสียหาย ซึ่งจะให้กู้ยืมในอัตราดอกเบี้ยต่ำ เป็นระยะเวลา 5 ปี ทั้งนี้ เรื่องรายละเอียดและหลักเกณฑ์การให้กู้ยืมทั้งกลุ่มเก่า และกลุ่มใหม่นั้น จะมีการนำเสนอนายวรวัจน์พิจารณาเพื่อกำหนดเป็นนโยบายต่อไป

          ด้านนายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) กล่าวว่า สำหรับครูเอกชนในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์อุทกภัย ก็จะมีการปล่อยกู้ให้เช่นเดียวกัน โดย สช.ก็มีกองทุนสงเคราะห์ครู รร.เอกชนที่จะปล่อยกู้ในอัตราดอกเบี้ยพิเศษ งบดำเนินโครงการ 900 ล้านบาท และในส่วนเจ้าของ รร.เอกชนก็จะมีเงินกองทุนส่งเสริม รร.เอกชนในระบบที่สามารถปล่อยกู้ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 2-3% ต่อปี งบดำเนินโครงการ 200 ล้านบาท เพื่อนำไปซ่อมแซม รร.เอกชนที่ได้รับความเสียหาย อย่างไรก็ตาม เร็วๆ นี้จะมีการเสนออนุมัติเรื่องนี้ในกองทุนดังกล่าว เพื่อกำหนดรายละเอียดต่างๆ ให้ครูเอกชนได้กู้ต่อไป.

 

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 17 ต.ค. 54   อ่าน 41104 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ม.กรุงเทพผุดโปรเจ็กต์รับ AEC
13 ส.ค. 57 | อ่าน 545 ครั้ง
’1.3 พัน’ ครู-ลูกจ้างอาชีวะเฮ! เพิ่มเงินค่าครองชีพ 1.5 พันบ.
10 ก.ค. 56 | อ่าน 935 ครั้ง
คณะกรรมการอิสระ ฯ ยันไม่แตะโครงสร้างศธ.ชงปรับเล็กให้ร.ร.เป็นนิติบุคคล
21 มิ.ย. 60 | อ่าน 355 ครั้ง
ข้อมูลล่าสุด! 20ส.ค.58 สพท ที่สอบแข่งขัน ตำแหน่งครูผู้ช่วย ครั้งที่ 2 ปี พ.ศ.2558
20 ส.ค. 58 | อ่าน 893 ครั้ง
’พงศ์เทพ’รับสานต่อสางทุจริตในศธ.
31 ต.ค. 55 | อ่าน 657 ครั้ง
ไฟเขียวร่างมาตรฐานการศึกษาชาติ
27 พ.ย. 60 | อ่าน 493 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.