Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ดึงครูร่วมพัฒนาวิชาชีพครูไทย
      

ดึงครูร่วมพัฒนาวิชาชีพครูไทย

 

          ศ.ดร.เจอกี ลอยม่า ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ เปิดเผยว่า หัวข้อที่นำมาแลกเปลี่ยนในงาน EDUCA2011 : มหกรรมการศึกษา เพื่อพัฒนาวิชาชีพครู ครั้งที่ 4 คือ เรื่อง ระบบการศึกษาที่ดี สร้างสัมฤทธิ์ทางการศึกษาอย่างสูงสุดได้อย่างไร และจะรักษาระบบการศึกษาที่ดีให้ดียิ่งขึ้นไปได้อย่างไร ในเบื้องต้นตนรู้สึกดีใจที่จะได้มีโอกาสมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการศึกษากับครู เพราะตนมองว่า เรื่องของการศึกษาไม่ใช่เรื่องหนึ่งเรื่องใดของประเทศใดประเทศหนึ่งเท่านั้น แต่เรื่องของการศึกษาเป็นเรื่องของโลก ซึ่งตนก็อยากให้ครูหรือคนที่เกี่ยวข้องมองเรื่องการศึกษาเป็นเรื่องของโลกเช่นกัน เนื่องจากครูในยุคปัจจุบันจะต้องมีความชำนาญในเรื่องการบริหารจัดการ มีความเป็นผู้นำ และมีทักษะทางด้านการสอน เพื่อยกระดับอาชีพครูให้ทัดเทียมกับอาชีพอื่นๆ ในระดับนานาชาติได้
          ศ.ดร.ลอยม่า กล่าวว่า การพัฒนาครูในศตวรรษที่ 21 ครูจะต้องเป็นผู้ดึงศักยภาพของนักเรียนหลายๆ ด้านออกมาใช้ให้ได้หมด จะไม่มีการส่งเสริมให้นักเรียนมีความชำนาญด้านใดด้านหนึ่งเหมือนในอดีตที่ผ่านมา นักเรียนทุกคนสามารถใช้ศักยภาพที่ตนมีพร้อมกันหลายๆ ด้านได้ โดยเน้นเด็กเป็นศูนย์กลางของการศึกษา ด้วยการสร้าง การสอนในห้องเรียนที่แตกต่าง เพื่อคุณภาพการสอนที่แตกต่าง
          นอกจากนี้ ทีมงานของ ศ.ดร.ลอยม่า ได้ร่วมมือกับโรงเรียนสาธิตประสานมิตรจัดอบรมพัฒนาศักยภาพครูนำร่อง โดยมีครูเข้าร่วมการอบรมจำนวน 90 คน เนื้อหาที่ใช้ส่วนมากเน้นในเรื่องของการบริหารจัดการทางด้านการศึกษา การพัฒนาทักษะความเป็นผู้นำ และคุณภาพของการศึกษา โดยมุ่งตรงไปที่การพัฒนาให้ครูที่เข้าร่วมการอบรมมีจิตวิญญาณของความเป็นครูมากยิ่งขึ้น ซึ่งสิ่งที่กล่าวมานั้นเป็นหัวใจของการพัฒนาการศึกษาให้ยั่งยืน และคาดว่าในอนาคตจะมีการร่วมมือทางวิชาการด้านการศึกษาระหว่างไทยกับฟินแลนด์มากขึ้น

          ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมืองโพสเมื่อ : 14 ต.ค. 54   อ่าน 63210 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครูกับสื่อมัลติมีเดีย
23 พ.ค. 55 | อ่าน 754 ครั้ง
คุรุสภาประกาศ รายชื่อผู้เข้ารับการอบรมพัฒนาตามหลักสูตรผู้นำด้านจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึก
07 ก.ค. 59 | อ่าน 469 ครั้ง
ด่าเพียบ ! ครูนัดประชุมผู้ปกครอง หลอกไปฟังขายตรง
06 ต.ค. 57 | อ่าน 1822 ครั้ง
สั่งม.อีสานงดรับนศ.ปี 55 ชะลอในที่ตั้ง ปูดหลักฐานงุบงิบเงินนศ. 50 ล. - คกก.มอส.ทวงคืน
23 พ.ค. 55 | อ่าน 846 ครั้ง
กยศ.เอาจริง! เตรียมจับมือส่วนราชการ "หักเงินเดือนคืน"
11 ม.ค. 59 | อ่าน 239 ครั้ง
ด่วนที่สุด รายชื่อ 84 เขต ที่ยังไม่ส่งข้อมูลบุคลากรให้ สพฐ.
02 ส.ค. 56 | อ่าน 995 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.