Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ดึงครูร่วมพัฒนาวิชาชีพครูไทย
      

ดึงครูร่วมพัฒนาวิชาชีพครูไทย

 

          ศ.ดร.เจอกี ลอยม่า ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ เปิดเผยว่า หัวข้อที่นำมาแลกเปลี่ยนในงาน EDUCA2011 : มหกรรมการศึกษา เพื่อพัฒนาวิชาชีพครู ครั้งที่ 4 คือ เรื่อง ระบบการศึกษาที่ดี สร้างสัมฤทธิ์ทางการศึกษาอย่างสูงสุดได้อย่างไร และจะรักษาระบบการศึกษาที่ดีให้ดียิ่งขึ้นไปได้อย่างไร ในเบื้องต้นตนรู้สึกดีใจที่จะได้มีโอกาสมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการศึกษากับครู เพราะตนมองว่า เรื่องของการศึกษาไม่ใช่เรื่องหนึ่งเรื่องใดของประเทศใดประเทศหนึ่งเท่านั้น แต่เรื่องของการศึกษาเป็นเรื่องของโลก ซึ่งตนก็อยากให้ครูหรือคนที่เกี่ยวข้องมองเรื่องการศึกษาเป็นเรื่องของโลกเช่นกัน เนื่องจากครูในยุคปัจจุบันจะต้องมีความชำนาญในเรื่องการบริหารจัดการ มีความเป็นผู้นำ และมีทักษะทางด้านการสอน เพื่อยกระดับอาชีพครูให้ทัดเทียมกับอาชีพอื่นๆ ในระดับนานาชาติได้
          ศ.ดร.ลอยม่า กล่าวว่า การพัฒนาครูในศตวรรษที่ 21 ครูจะต้องเป็นผู้ดึงศักยภาพของนักเรียนหลายๆ ด้านออกมาใช้ให้ได้หมด จะไม่มีการส่งเสริมให้นักเรียนมีความชำนาญด้านใดด้านหนึ่งเหมือนในอดีตที่ผ่านมา นักเรียนทุกคนสามารถใช้ศักยภาพที่ตนมีพร้อมกันหลายๆ ด้านได้ โดยเน้นเด็กเป็นศูนย์กลางของการศึกษา ด้วยการสร้าง การสอนในห้องเรียนที่แตกต่าง เพื่อคุณภาพการสอนที่แตกต่าง
          นอกจากนี้ ทีมงานของ ศ.ดร.ลอยม่า ได้ร่วมมือกับโรงเรียนสาธิตประสานมิตรจัดอบรมพัฒนาศักยภาพครูนำร่อง โดยมีครูเข้าร่วมการอบรมจำนวน 90 คน เนื้อหาที่ใช้ส่วนมากเน้นในเรื่องของการบริหารจัดการทางด้านการศึกษา การพัฒนาทักษะความเป็นผู้นำ และคุณภาพของการศึกษา โดยมุ่งตรงไปที่การพัฒนาให้ครูที่เข้าร่วมการอบรมมีจิตวิญญาณของความเป็นครูมากยิ่งขึ้น ซึ่งสิ่งที่กล่าวมานั้นเป็นหัวใจของการพัฒนาการศึกษาให้ยั่งยืน และคาดว่าในอนาคตจะมีการร่วมมือทางวิชาการด้านการศึกษาระหว่างไทยกับฟินแลนด์มากขึ้น

          ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมืองโพสเมื่อ : 14 ต.ค. 54   อ่าน 63227 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ฟันวิทยาลัยลักไก่เปิดสอน
10 ต.ค. 55 | อ่าน 782 ครั้ง
สพฐ.สรุปผลรับนักเรียนปี60เรียบร้อยดี
11 พ.ค. 60 | อ่าน 272 ครั้ง
สพฐ.ย้ำแนวปฏิบัติงดไปเมืองนอก
16 มี.ค. 58 | อ่าน 426 ครั้ง
นศ. ม.ขอนแก่น ช่วยยกระดับสินค้าแฮนด์เมดขอนแก่น จากห้องเรียน สู่โลกกว้างทางธุรกิจ
04 เม.ย. 57 | อ่าน 333 ครั้ง
เผยผลงานประกวดนักเรียนอาชีวะ มีผู้ส่งเข้าประกวดทั่วประเทศ 118 ชิ้น
06 ก.พ. 56 | อ่าน 967 ครั้ง
สทศ.ยกเครื่องข้อสอบโอเน็ตยันของปีนี้รัดกุม ไม่กำกวมเทียบชั้นแบบประเมิน "อีทีเอส"สหรัฐ
25 มิ.ย. 55 | อ่าน 816 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.