Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชงจบป.บัณฑิต152คนล็อต2เล็งสอบหน.ศูนย์ปลอมใบเสร็จ
      

ชงจบป.บัณฑิต152คนล็อต2เล็งสอบหน.ศูนย์ปลอมใบเสร็จ

          เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม นายสุมนต์ สกลไชยอธิการบดีมหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.)เปิดเผยความคืบหน้าในการแก้ปัญหาเกี่ยวกับการจัดการเรียนการสอนในหลักสูตรประกาศนียบัตร บัณฑิต (ป.บัณฑิต) วิชาชีพครูของ มอส.ว่า ขณะนี้กำลังเตรียมทำรายงานสรุปแผนการดำเนินงานทั้งหมดเสนอนางบุญรื่น ศรีธเรศ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อพิจารณา ซึ่งในรายงาน ตนจะมีข้อเสนอแนะแนวทางการแก้ปัญหาต่างๆ ของ มอส.ด้วย
          นายสุมนต์กล่าวว่า ส่วนกรณีที่ตนยื่นหนังสือลาออกต่อคณะกรรมการควบคุมการดำเนินงานของ มอส.ในการประชุมครั้งที่ผ่านมานั้น ยังคงยืนยันเจตนารมณ์ตามเดิม และอยากให้คณะกรรมการควบคุมฯหาคนที่มีฝีมือมาบริหาร มอส.ต่อจากตน เพราะปัญหาใหญ่ตอนนี้คือเรื่องงบประมาณ การจะแก้ปัญหาต้องใช้งบฯจำนวนมาก ไม่ใช่เฉพาะปัญหาระยะสั้น แต่รวมถึงปัญหาระยะยาวที่จะต้องใช้เงินจำนวนมาก เพื่อจ้างอาจารย์ที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาสอน
          เชื่อว่าถ้าผมลาออกไป คงไม่กระทบกับการแก้ปัญหาต่างๆ เพราะทุกอย่างเดินหน้าไปตามกระบวนการ ทั้งการแก้ปัญหาหลักสูตร ป.บัณฑิต วิชาชีพครู และการจัดการศึกษานอกที่ตั้ง ยังคงเดินหน้าตามกระบวนการ ขณะนี้นักศึกษา ป.บัณฑิตทราบผลสอบประมวลความรู้ ครั้งที่ 2 ออกมาแล้วมีผู้สอบผ่าน 152 คน และจะเสนอให้คณะกรรมการควบคุมฯอนุมัติจบการศึกษาในวันที่18 ตุลาคมนี้ ส่วนหลักสูตรปริญญาโทที่เรียนตามศูนย์นอกที่ตั้งนั้น การแก้ปัญหาต้องดูเป็นรายกรณี เพื่อให้บัณฑิตที่จบออกมาได้มาตรฐานตามที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) กำหนด นอกจากนี้มีนักศึกษามารายงานตัวเพื่อตรวจสอบสถานภาพความเป็นนักศึกษาของ มอส.แล้วถึง 80% ถือว่าค่อนข้างพอใจ ส่วนปัญหาใหญ่ในขณะนี้คือเรื่องงบฯก็จริง แต่เรื่องบุคลากรก็สำคัญ เพราะบางคนยังมีความคิดและการทำงานแบบเก่าๆ นายสุมนต์กล่าว
          นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่ากรณีพบหัวหน้าห้องเรียนในศูนย์การศึกษานอกที่ตั้งของ มอส.ส่งใบเสร็จปลอมมายังสภาวิชาการ เพื่อเป็นหลักฐานประกอบการขออนุมัติจบหลักสูตรของนักศึกษา 6 รายที่ผ่านการทดสอบประมวลความรู้นั้น ต้องสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง ซึ่งคณะกรรมการควบคุมฯทราบว่า มอส.ไม่มีระบบการบริหารจัดการที่ดี และมีปัญหาการปลอมใบเสร็จรับเงินมาตั้งแต่ต้น รวมถึงไม่มีบัญชีที่ใช้ควบคุมใบเสร็จจึงมีทั้งปัญหาเลขที่ใบเสร็จซ้ำ ใบเสร็จปลอมและอื่นๆ อย่างไรก็ตาม เรื่องที่เกิดขึ้นจะต้องแยกกับประเด็นการขออนุมัติจบการศึกษาโดย มอส.มีหน้าที่ตรวจสอบว่าเงินเข้ามหาวิทยาลัยแล้วจริงหรือไม่ หากเงินเข้าแล้วนักศึกษาก็มีสิทธิจบการศึกษา ส่วนการเอาผิดทางกฎหมายกับผู้ปลอมใบเสร็จเป็นอีกเรื่องที่ สกอ.จะเข้าดำเนินการ โดยขณะนี้กำลังรวบรวมหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดซึ่งทราบข้อมูลแล้วจำนวนมาก
          คาดว่าการประชุมคณะกรรมการควบคุมฯ วันที่ 18 ตุลาคม ที่จะเชิญผู้รับใบอนุญาตจัดตั้ง และอดีตผู้บริหาร มอส.ร่วมหารือนั้น ที่ประชุมจะต้องได้ข้อสรุปที่ชัดเจนว่าจะควบคุม มอส.ต่อ หรือยกเลิกการควบคุม เพราะขณะนี้เกิดปัญหาด้านงบฯที่ใช้บริหารมหาวิทยาลัย รวมถึงผู้บริหารชุดปัจจุบันอ่อนล้ากับการแก้ปัญหาที่ไม่เป็นระบบอย่างมาก โดยจะสรุปเสนอนางบุญรื่นต่อไป นพ.กำจรกล่าว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 14 ต.ค. 54   อ่าน 54040 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.ดันเด็กอาชีวะรีบคว้าทุนตั้งตัว ส่งเสริมฝึกงานกับบริษัทเล็กๆ เพื่อคัด 10 แผน เข้าชิงเงินอุดหนุน
20 ส.ค. 55 | อ่าน 3991 ครั้ง
สพฐ.มอบทุนภูมิทายาทปี 5 เพิ่มโอกาสเด็กใต้เรียนต่อ
02 ก.ค. 56 | อ่าน 524 ครั้ง
ทุกกระทรวง! ข้าราชการระดับล่างคนไหนไม่ทำงาน สั่งรมต.ย้ายออกทันที
28 พ.ค. 58 | อ่าน 329 ครั้ง
สกอ.ดึง 9 มหาวิทยาลัยยกเครื่องวิจัย
18 เม.ย. 55 | อ่าน 4019 ครั้ง
ศธ.อบรมครูไร้พรมแดน
25 ส.ค. 54 | อ่าน 84954 ครั้ง
นักศึกษาค้าน "สพฐ."จับมือธุรกิจน้ำเมา จัดกิจกรรมในโรงเรียน
30 ส.ค. 59 | อ่าน 246 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.