Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.เคาะปฏิทินสอบบรรจุ27พ.ย. ย้ำใช้ข้อสอบกลาง-ไม่ให้เขตประมวลผล ’ชินภัทร’เชื่อสกัดทุจริต
      

สพฐ.เคาะปฏิทินสอบบรรจุ27พ.ย. ย้ำใช้ข้อสอบกลาง-ไม่ให้เขตประมวลผล 'ชินภัทร'เชื่อสกัดทุจริต-ส่ง'เจ้าหน้าที่'คุม

 

          เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) สั่งเลื่อนการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่น ตามมาตรา 38 ค.(2) ปฏิบัติหน้าที่บนสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) จำนวน 12 เขตทั่วประเทศเนื่องจากมีการร้องเรียนว่ามีการเรียกรับเงินในบางเขตพื้นที่การศึกษาว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้กำหนดวันสอบภาค ก.และ ภาค ข. ใหม่แล้ว เป็นวันที่ 27 พฤศจิกายน โดยในวันที่ 12 ตุลาคมนี้ จะมีการประชุมคณะทำงานที่เกี่ยวข้องทั้งสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.)12 เขต เพื่อมารับรู้ขั้นตอนการเตรียมการ ซึ่งข้อสอบที่จะใช้จัดสอบในครั้งนี้ ทางสถาบันอุดมศึกษาจะเป็นผู้ออกข้อสอบ และเป็นผู้นำข้อสอบไปให้ที่สนามสอบ รวมทั้งเก็บกระดาษคำตอบกลับมาประมวลผล และจัดส่งคะแนนให้กับ สพฐ.ต่อไป
          แนวทางเดิมจะให้อำนาจเขตพื้นที่การศึกษาเป็นผู้ออกข้อสอบและประมวลผลเอง แต่เมื่อมีการร้องเรียนเกิดขึ้น และต้องการให้มีความโปร่งใส รวมทั้งมีความน่าเชื่อถือ จึงจำเป็นต้องดำเนินการตามมติคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ที่มีมติมอบให้ สพฐ.เป็นผู้ดำเนินการจัดสอบ ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถป้องกันการทุจริตได้มาก เพราะการดำเนินการจะมีความรัดกุม ทั้งนี้หากเราตัดเรื่องการรั่วไหลของข้อสอบการทำอะไรต่างๆ เกี่ยวกับตัวกระดาษคำตอบ หรือการประมวลผลการสอบออกไปได้ ก็คงทำให้การสอบภาค ก.และ ภาค ข. มีความนิ่งมากขึ้น จะเหลือแต่เพียงการสอบภาค ค. ที่ต้องให้สิทธิทางเขตพื้นที่การศึกษาเพราะเป็นอำนาจหน้าที่ของเขตพื้นที่การศึกษาที่จะต้องเป็นผู้ดำเนินการ แต่ไม่ต้องกังวล เพราะหากมีอะไรไม่ถูกต้อง ก็จะตรวจสอบได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามในช่วงการสอบจะมีการจับตาเขตพื้นที่การศึกษาที่ถูกร้องเรียนว่าเรียกรับเงินจากผู้สอบบรรจุเป็นกรณีพิเศษ โดยจะส่งจัดเจ้าหน้าที่ลงไปสังเกตการณ์ในพื้นที่ด้วย นายชินภัทรกล่าว
          รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับ สพป.12 เขต ที่เปิดสอบบรรจุ ได้แก่ สพป.พะเยา เขต 2 สพป.นครสวรรค์ เขต 3 สพป.เพชรบูรณ์ เขต 3 สพป.ขอนแก่น เขต 3 สพป.นครพนม เขต 2 สพป.นครราชสีมา เขต 7 สพป.หนองคาย เขต 2 และเขต 3 สพป.กาญจนบุรีเขต 4 สพป.นราธิวาสเขต 1 และ สพป.ยะลา เขต 2 และเขต 3

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 11 ต.ค. 54   อ่าน 61689 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ความต้องการอัตรากำลังครู ปีการศึกษา 2558
10 มิ.ย. 58 | อ่าน 1056 ครั้ง
อาจารย์ขอปรับเงินเท่าครู’พงศ์เทพ’ดูตัวเลขก่อนเสนอครม.
25 มิ.ย. 56 | อ่าน 768 ครั้ง
สพม.38 ให้โรงเรียนทำแนวป้องกันไฟป่าหวั่นเกิดเหตุสร้างความเสียหายตอนปิดเทอม
10 มี.ค. 57 | อ่าน 804 ครั้ง
สมศ.พร้อมออกประเมินรอบ3
18 เม.ย. 54 | อ่าน 41738 ครั้ง
ห่วง ม.เอกชนยอดสมัคร "ทีแคส" ลดฮวบ เผยเข้าสู่วิชาชีพมากขึ้น
04 เม.ย. 61 | อ่าน 1177 ครั้ง
กยศ.จัดสัมมนาสถานศึกษา มอบนโยบายกู้ยืมปี 2556 พร้อมมอบรางวัลผู้เป็นแบบอย่างที่ดี
02 พ.ค. 56 | อ่าน 773 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.