Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ชี้รับ’ม.1’ยึดแนวเดิม
      

สพฐ.ชี้รับ'ม.1'ยึดแนวเดิม

          ม.3ขึ้นม.4ดูผลเรียนสัดส่วนโอเน็ตไม่ชัด
          ศึกษาธิการ * สพฐ.ชี้แนวทางรับนักเรียนปีการศึกษา 2555 ยังยึดแนวทางเดิม จำกัดจำนวนนักเรียนต่อห้อง ม.3 ขึ้น ม.4 ดูผลการเรียนเป็นหลัก แต่ยังไม่ระบุชัดว่าจะให้โรงเรียนใช้คะแนนโอเน็ตสัดส่วนเท่าไหร่ แต่โรงเรียนดัง 200 แห่งนำร่องก่อน
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำประกาศการรับนักเรียนเข้าโรงเรียนในสังกัดสำนัก งานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประจำปีการศึกษา 2555 ว่า ขณะนี้เรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างการดำเนินการอยู่ แต่เบื้อง ต้นประกาศการรับนักเรียน ในปีหน้านั้น จะยังไม่เปลี่ยน แปลงไปจากปีการศึกษา 2554 มากนัก อาทิ การรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จะจำกัดจำนวนนักเรียน ต่อห้องและจำกัดการขยายห้องเรียนเช่นเดิม และนัก เรียนที่จะเลื่อนชั้นเรียนต่อ ในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรง เรียนเดิมจะไม่เลื่อนอัตโนมัติ แต่จะให้ดูผลการเรียนเฉลี่ยสะสมระดับมัธยมศึกษาตอน ต้น เป็นต้น ส่วนการรับบริจาค จากผู้ปกครองนั้นต้องยึดแนว นโยบายของนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) ที่จะต้องไม่มีการบริจาค เพื่อแลกที่นั่งเข้าเรียน
          ผมได้ให้สำนักงานนโย บายและแผนการศึกษาขั้นพื้นฐานของ สพฐ. ไปสรุปข้อมูลทั้งหมดมาว่า แผนการลดรับนักเรียนชั้น ม.ต้น ต้องดำเนินการอย่างไร และต้องประสานหน่วยงานไหนที่เกี่ยวข้องบ้าง เพื่อจะมาพิจารณาในการออกเป็นประกาศการรับนักเรียน เลขาธิการ กพฐ.กล่าว
          ส่วนการใช้ผลคะแนนแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต เพื่อเป็นองค์ประกอบในการเข้าเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และมัธยมศึกษาปีที่ 4 นั้น นายชินภัทรกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะใช้ในสัดส่วนเท่าไร แต่แนวทางดังกล่าวนี้จะใช้เฉพาะโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงทั่วประเทศ ที่ปัจจุบันมีเพียงกว่า 200 แห่งเท่านั้น.

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 11 ต.ค. 54   อ่าน 47658 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อาชีวะสร้างสรรค์ บ่มเพาะจิตใจ ไม่มีเหล้า-รุนแรงครอบงำ
15 ส.ค. 57 | อ่าน 467 ครั้ง
กกอ.ยุติจัดศึกษานอกที่ตั้งม.รัฐ-เอกชนทั่วประเทศ
06 พ.ค. 54 | อ่าน 101248 ครั้ง
มร.สส.เปิดอบรมถ่ายภาพสู่เออีซี รุ่น 1
11 ก.พ. 57 | อ่าน 378 ครั้ง
สมศ.นำร่องประเมิน"รอบ4" ก.ค.นี้ ใช้ "ตัวชี้วัด"ประเมินภายใน ไม่เน้นเอกสาร ดูผลสัมฤทธิ์เด็ก
10 มิ.ย. 59 | อ่าน 479 ครั้ง
คอลัมน์: เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์: โรงเรียนวัตถุประสงค์พิเศษ
03 ก.พ. 54 | อ่าน 11191 ครั้ง
’สพฐ.’ปิ๊งดึงเอกชนลงทุนซ่อมร.ร.จ่ายเงินพร้อมดอกเบี้ยคืนภายหลัง
20 ธ.ค. 53 | อ่าน 8942 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.