Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ยูเนสโกเสนอคูปองแท็บเล็ต
      

ยูเนสโกเสนอคูปองแท็บเล็ต

 

          น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ รักษาการปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ผู้แทนองค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก ประจำประเทศไทยได้เข้าพบและหารือในเรื่องการจัดหาเครื่องคอมพิวเตอร์ให้แก่นักเรียน ตามโครงการOne Tablet PC per Child โดยยูเนสโกได้นำเสนอผลการศึกษา และมีบทวิเคราะห์การใช้แท็บเล็ตของแต่ละประเทศซึ่งพบว่าหลายประเทศมีการแจกแท็บเล็ตให้นักเรียน แต่ส่วนใหญ่จะเป็นระดับมัธยมศึกษาขึ้นไป รวมถึงครูผู้สอนก็จะได้รับแท็บเล็ตด้วยเช่นกัน
          รักษาการปลัด ศธ. กล่าวต่อไปว่ายูเนสโก ยังเสนอถึงราคาของแท็บเล็ต โดยมองว่าในประเทศไทย มีบริษัทที่จำหน่ายแท็บเล็ต เพียงเครื่องละ 100 ดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะเดียวกันยังมองว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไรหากแท็บเล็ตที่จะแจกให้นักเรียนเป็นภาษาไทย เพราะประเทศจีนก็มีการแจกแท็บเล็ตที่เป็นภาษาจีน ส่วนเรื่องการแจกแท็บเล็ตนั้น บางประเทศให้ในลักษณะของคูปองแทนเงินสด เพื่อให้นักเรียนไปซื้อกันเองในวงเงินที่จัดสรรให้ ซึ่งใครจะซื้อรุ่นใด และยี่ห้อใดก็ได้ ซึ่งข้อเสนอนี้ถือเป็นแนวคิดที่ดี ส่วนบางประเทศก็ไม่ได้ให้ทุกคน โดยจะเลือกให้เป็นกลุ่ม เช่น ให้เฉพาะนักเรียนเรียนสายวิทย์-คณิต ไม่ให้นักเรียนที่เรียนสายศิลป์ เป็นต้น
          แนวทางต่างๆ ที่ยูเนสโกได้นำเสนอในครั้งนี้ จะมีการนำเสนอต่อที่ประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ. รวมทั้งเสนอนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการเพื่อพิจารณาต่อไป อย่างไรก็ตาม ยูเนสโกยังได้เสนอตัวที่จะเข้ามาช่วยเหลือ ศธ.ในการดำเนินโครงการแจกแท็บเล็ตนักเรียนในเรื่องการพัฒนาองค์ความรู้ การพัฒนาบุคลากร และการเชื่อมโยงเครือข่ายด้วยซึ่งนับเป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก รักษาการปลัดศธ. กล่าว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 10 ต.ค. 54   อ่าน 58094 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
27 เพชรราชมงคล เปิดโลกทัศน์กรุงโซล
08 มิ.ย. 55 | อ่าน 1383 ครั้ง
"ดาว์พงษ์" รมต.ศึกษาฯ ป้ายแดง เผยประสบการณ์ "ครู" 3 เรื่อง
25 ส.ค. 58 | อ่าน 626 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ: การศึกษา(ไทย)เป็นโรค"สำลักน้ำลาย"ร่างกายจึงไม่เจริญเติบโตเสียที
25 ม.ค. 59 | อ่าน 672 ครั้ง
ปัญหาเด็กวิ่งรอกสอบรับตรงต้องไม่มุ่งแก้ ’ที่ปลายเหตุ’
24 ม.ค. 54 | อ่าน 8820 ครั้ง
ครูเอกชนเฮเบิกค่าเทอมลูกถึงป.ตรีกองทุนสงเคราะห์ฯไฟเขียวจ่ายหัวละ 2 หมื่น
10 ม.ค. 56 | อ่าน 1812 ครั้ง
รมว.ศธ.ลุยสั่งปรับการสอนภาษาไทย
25 ธ.ค. 56 | อ่าน 678 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.