Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ทวง"ศธ."สานต่อ"อ่านแห่งชาติ"
      

ทวงศธ.สานต่ออ่านแห่งชาติ

 

          ศศิธารา เผย ยูเนสโก อาสาช่วยจัดทำองค์ความรู้ในแท็บเล็ตให้ อ้างเป็นทิศทางเดียวกับประเทศในอาเซียนที่ให้เด็กใช้แท็บเล็ต แต่เป็นชั้น ม.1 ไม่ใช่ ป.1 ด้าน สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ทวง วรวัจน์สานต่อนโยบายวาระการอ่านแห่งชาติ กลัวถูกละเลย แนะแจกหนังสือดีให้เด็กอ่าน สร้างประสบการณ์แค่เดือนละ 1 เล่ม

          นางสาวศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้แทนองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก ประจำประเทศไทย ได้เข้ามาหารือกับตนเรื่องนโยบายแจกแท็บเล็ตให้นักเรียนชั้น ป.1 หรือ One Tablet PC per Child ของรัฐบาล หลังจากยูเนสโกได้เก็บข้อมูลการแจกและใช้แท็บเล็ตเพื่อการศึกษาในเด็กแต่ละช่วงชั้น ก็พบว่าขณะนี้หลายประเทศอาเซียนก็เริ่มใช้แท็บเล็ตเพื่อการศึกษากันแล้ว ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่รัฐบาลของแต่ละประเทศจะแจกแท็บเล็ตให้เด็กระดับชั้น ม.1 มากกว่าเด็กชั้น ป.1-ป.6 อาทิ ประเทศมาเลเซีย มาเก๊า และจีน เป็นต้น และหลายประเทศยังแจกแท็บเล็ตให้ครูผู้สอนด้วย

          นอกจากนี้ยังพบว่าในหลายประเทศอาเซียนได้ให้คูปองแทนเงินแก่เด็ก เพื่อให้เด็กนำไปเลือกซื้อแท็บเล็ตได้เอง ซึ่งประเด็นนี้ยูเนสโกให้ความสนใจ อย่างไรก็ตาม ยูเนสโกยังขออาสามาช่วย ศธ.ในการจัดทำองค์ความรู้ การพัฒนาบุคลากร และการเชื่อมโยงเครือข่าย ตามโครงการแจกแท็บเล็ตด้วย ทั้งนี้ ตนก็จะนำข้อเสนอดังกล่าวนี้ไปเสนอต่อนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ และจะนำเรื่องนี้ไปหารือในที่ประชุมองค์กรหลัก ศธ.ต่อไป

          ด้านนายวรพันธ์ โลกิตสถาพร นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังนำตัวแทนและที่ปรึกษาสมาคมฯ เข้าพบนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เพื่อยื่นข้อเสนอต่อนายวรวัจน์ให้มีนโยบายส่งเสริมการอ่านบ้าง เนื่องจากรัฐบาลที่ผ่านมาได้กำหนดวาระแห่งชาติ ปี พ.ศ.2552-2561 ให้เป็นทศวรรษแห่งการอ่านของประเทศไทย จึงไม่อยากให้ประเด็นการส่งเสริมการอ่านถูกละเลย ทั้งนี้ ตนได้ยื่นข้อเสนอ 2 ข้อ ได้แก่ 1.อยากให้นายวรวัจน์มีนโยบายสร้างวัฒนธรรมการอ่านในสังคมไทย โดยสร้างนิสัยรักการอ่านแก่กลุ่มคนในวัยต่างๆ ทั้งประชาชนในระบบการศึกษาและนอกระบบการศึกษา โดยเน้นให้คนไทยทุกคนเข้าถึงการอ่านได้ง่าย ซึ่งหนังสือดังกล่าวก็ต้องเป็นหนังสือที่ดีด้วย

          นายวรพันธ์กล่าวว่า ส่วนข้อ 2.อยากให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อนนโยบายสร้างวัฒนธรรมการอ่านให้เป็นรูปธรรม ภายใต้อำนาจที่ ศธ.สามารถดำเนินการได้ อาทิ แจกหนังสือดีให้เด็กและเยาวชนเพื่อเสริมสร้างประสบการณ์อย่างน้อยเดือนละ 1 เล่ม, พัฒนาห้องสมุดโรงเรียน ห้องสมุดชุมชน ด้วยการสนับสนุนงบประมาณจัดหาหนังสือใหม่ๆ ไว้บริการตลอดเวลา และกำหนดตัวชี้วัดผลการอ่านของนักเรียนอย่างเหมาะสม.

 

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 10 ต.ค. 54   อ่าน 57816 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ไอเดียเด็ดเด็กอาชีวะ พวกเขามีดีกว่า ’ตีกัน’
11 เม.ย. 54 | อ่าน 22081 ครั้ง
สกอ.ย้ำผลิตบัณฑิตดีคู่คุณธรรม
19 ก.พ. 59 | อ่าน 325 ครั้ง
ห่วงสอบ’เอ็นที’ทุกชั้นปี ทำนักเรียน’เครียด-ติว’
19 ต.ค. 55 | อ่าน 1052 ครั้ง
"กฤษณพงศ์" วอนมหาลัยเลิกกินเด็ก
18 มิ.ย. 58 | อ่าน 299 ครั้ง
‘ชัยพฤกษ์’ชงบอร์ดกยศ.ผ่อนผันเกรด 1.00 กู้ได้
06 ธ.ค. 59 | อ่าน 255 ครั้ง
องค์กรครูขู่ฟ้อง บรรจุแม่พิมพ์ไร้ใบอนุญาต
10 ก.ค. 58 | อ่าน 347 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.