Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ทวง"ศธ."สานต่อ"อ่านแห่งชาติ"
      

ทวงศธ.สานต่ออ่านแห่งชาติ

 

          ศศิธารา เผย ยูเนสโก อาสาช่วยจัดทำองค์ความรู้ในแท็บเล็ตให้ อ้างเป็นทิศทางเดียวกับประเทศในอาเซียนที่ให้เด็กใช้แท็บเล็ต แต่เป็นชั้น ม.1 ไม่ใช่ ป.1 ด้าน สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ทวง วรวัจน์สานต่อนโยบายวาระการอ่านแห่งชาติ กลัวถูกละเลย แนะแจกหนังสือดีให้เด็กอ่าน สร้างประสบการณ์แค่เดือนละ 1 เล่ม

          นางสาวศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้แทนองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก ประจำประเทศไทย ได้เข้ามาหารือกับตนเรื่องนโยบายแจกแท็บเล็ตให้นักเรียนชั้น ป.1 หรือ One Tablet PC per Child ของรัฐบาล หลังจากยูเนสโกได้เก็บข้อมูลการแจกและใช้แท็บเล็ตเพื่อการศึกษาในเด็กแต่ละช่วงชั้น ก็พบว่าขณะนี้หลายประเทศอาเซียนก็เริ่มใช้แท็บเล็ตเพื่อการศึกษากันแล้ว ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่รัฐบาลของแต่ละประเทศจะแจกแท็บเล็ตให้เด็กระดับชั้น ม.1 มากกว่าเด็กชั้น ป.1-ป.6 อาทิ ประเทศมาเลเซีย มาเก๊า และจีน เป็นต้น และหลายประเทศยังแจกแท็บเล็ตให้ครูผู้สอนด้วย

          นอกจากนี้ยังพบว่าในหลายประเทศอาเซียนได้ให้คูปองแทนเงินแก่เด็ก เพื่อให้เด็กนำไปเลือกซื้อแท็บเล็ตได้เอง ซึ่งประเด็นนี้ยูเนสโกให้ความสนใจ อย่างไรก็ตาม ยูเนสโกยังขออาสามาช่วย ศธ.ในการจัดทำองค์ความรู้ การพัฒนาบุคลากร และการเชื่อมโยงเครือข่าย ตามโครงการแจกแท็บเล็ตด้วย ทั้งนี้ ตนก็จะนำข้อเสนอดังกล่าวนี้ไปเสนอต่อนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ และจะนำเรื่องนี้ไปหารือในที่ประชุมองค์กรหลัก ศธ.ต่อไป

          ด้านนายวรพันธ์ โลกิตสถาพร นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังนำตัวแทนและที่ปรึกษาสมาคมฯ เข้าพบนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เพื่อยื่นข้อเสนอต่อนายวรวัจน์ให้มีนโยบายส่งเสริมการอ่านบ้าง เนื่องจากรัฐบาลที่ผ่านมาได้กำหนดวาระแห่งชาติ ปี พ.ศ.2552-2561 ให้เป็นทศวรรษแห่งการอ่านของประเทศไทย จึงไม่อยากให้ประเด็นการส่งเสริมการอ่านถูกละเลย ทั้งนี้ ตนได้ยื่นข้อเสนอ 2 ข้อ ได้แก่ 1.อยากให้นายวรวัจน์มีนโยบายสร้างวัฒนธรรมการอ่านในสังคมไทย โดยสร้างนิสัยรักการอ่านแก่กลุ่มคนในวัยต่างๆ ทั้งประชาชนในระบบการศึกษาและนอกระบบการศึกษา โดยเน้นให้คนไทยทุกคนเข้าถึงการอ่านได้ง่าย ซึ่งหนังสือดังกล่าวก็ต้องเป็นหนังสือที่ดีด้วย

          นายวรพันธ์กล่าวว่า ส่วนข้อ 2.อยากให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อนนโยบายสร้างวัฒนธรรมการอ่านให้เป็นรูปธรรม ภายใต้อำนาจที่ ศธ.สามารถดำเนินการได้ อาทิ แจกหนังสือดีให้เด็กและเยาวชนเพื่อเสริมสร้างประสบการณ์อย่างน้อยเดือนละ 1 เล่ม, พัฒนาห้องสมุดโรงเรียน ห้องสมุดชุมชน ด้วยการสนับสนุนงบประมาณจัดหาหนังสือใหม่ๆ ไว้บริการตลอดเวลา และกำหนดตัวชี้วัดผลการอ่านของนักเรียนอย่างเหมาะสม.

 

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 10 ต.ค. 54   อ่าน 57784 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ก.ค.ศ.เห็นชอบหลักเกณฑ์การสอบคัดเลือกครูผู้ช่วย
23 พ.ย. 57 | อ่าน 436 ครั้ง
หนุน "นายกฯ" ขันน็อต ข้าราชการ
31 พ.ค. 58 | อ่าน 319 ครั้ง
สพป.ขอนแก่นจัดกิจกรรม ชวนส่งไปรษณียบัตรถึงนายกฯ
10 ม.ค. 55 | อ่าน 88207 ครั้ง
มศว ยกระดับมาตรฐานการศึกษานครนายกเปิดติวโอเน็ตหวังลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา
14 ม.ค. 56 | อ่าน 747 ครั้ง
(ร่าง) กำหนดการ สอบคัดเลือกครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ
24 ส.ค. 58 | อ่าน 573 ครั้ง
กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายเงินให้กับผู้ที่ใช้สิทธิ Undo กบข. ตั้งแต่ ต.ค.นี้เป็นต้นไป
29 ก.ย. 58 | อ่าน 524 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.