Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.กำหนดเขตพื้นที่ฯต้องเฝ้าระวัง
      

สพฐ.กำหนดเขตพื้นที่ฯต้องเฝ้าระวัง

          เกลี่ยเด็กล้น-รับเข้าเรียนปีการศึกษา54
          เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม นายชินภัทร ภูมิรัตนเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)เปิดเผยภายหลังประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ได้หารือนโยบายและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการรับนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 ของโรงเรียนมัธยมศึกษาในสังกัด สพฐ.ปีการศึกษา 2554 ซึ่งสอดคล้องตามนโยบายของนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) อาทิ การรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จะมีการควบคุมจำนวนนักเรียนต่อห้องเรียนไม่ให้เกิน 50 คนต่อห้อง, กรณีโรงเรียนมัธยมฯที่มีอัตราการแข่งขันเข้าเรียนสูง จำนวน 369 โรงเรียนทั่ว
          ประเทศ จะต้องเปิดรับนักเรียนเพียงรอบเดียว และห้ามไม่ให้มีการเรียกเก็บเงินใดๆ ระหว่างการรับสมัครนักเรียน โดยโรงเรียนจะสามารถระดมทรัพยากรได้ภายหลังการรับนักเรียนเสร็จสิ้นลงแล้ว และต้องเป็นไปตามระเบียบที่กำหนดไว้
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า ในวันที่ 11 มกราคม2554 สพฐ.จะเปิดศูนย์ประสานงานการรับนักเรียนโดยจะให้ทุกองค์กรบริหารหลักของ ศธ. ซึ่งประกอบด้วยผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) และสำนักบริหารงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน(สช.) เข้ามาร่วมอยู่ในคณะทำงาน และในวันที่ 12 มกราคม สพฐ.จะจัดประชุมผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมฯที่อัตราการแข่งขันเข้าเรียนสูง 369 แห่งสถานศึกษาสังกัด สอศ. 50 แห่ง และสถานศึกษาเอกชน50 แห่ง เพื่อมารับฟังนโยบายและแนวปฏิบัติการรับนักเรียนและวางแผนการรับร่วมกัน นอกจากนี้ สพฐ.จะดำเนินการอีก 2 เรื่อง คือเชิญเขตพื้นที่การศึกษาที่เป็นเขตที่ต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากมีจำนวนนักเรียนที่จะเข้าเรียนมากกว่าจำนวนที่รับได้ มาจัดตั้งศูนย์การรับนักเรียนของเขตพื้นที่การศึกษา เพื่อเป็นจุดเชื่อมต่อกับศูนย์การรับนักเรียนของ ศธ. นอกจากนี้ จะให้เขตพื้นที่การศึกษาร่วมกับโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันเข้าเรียนสูงทำข้อมูลย้อนหลัง เพื่อประมาณการจำนวนนักเรียนที่ต้องการเข้าเรียนกับจำนวนที่นั่งเรียนที่จะรับได้ จะได้มีการวางแผนที่ 2-3 ในการจัดสรรโอกาสเข้าเรียนให้กับนักเรียนที่พลาดหวังต่อไป
          สำหรับกรณีของนักเรียนที่จบชั้น ม.3 และประสงค์จะเรียนต่อชั้น ม.4 ซึ่งจะมีเด็กส่วนหนึ่งไม่ได้เรียนต่อสายสามัญ ยังประเมินจำนวนไม่ได้ว่ามีจำนวนเท่าไรที่จะไปเรียนต่อในสายอาชีวศึกษา ซึ่งเรื่องนี้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการเขตพื้นที่การศึกษา และคณะกรรมการสถานศึกษาแต่ละโรงเรียนที่จะพิจารณาหลักเกณฑ์การคัดเลือกที่เหมาะสมอย่างไร และจะมีสัดส่วนเท่าไหร่ ก็ต้องกำหนดกันในแต่ละเขตพื้นที่ฯและโรงเรียน  นายชินภัทรกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 29 ธ.ค. 53   อ่าน 16293 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เดาโฉมใหม่การศึกษา จากรายชื่อสปช.
15 ต.ค. 57 | อ่าน 351 ครั้ง
หากทำไม่ได้ ต้อง.
29 เม.ย. 59 | อ่าน 466 ครั้ง
กศน.สระบุรีชูการเมืองสีขาว
28 ส.ค. 55 | อ่าน 1189 ครั้ง
ห่อเหี่ยวใจครูไทยสู้อาเซียนไม่ได้มาเลย์-สิงคโปร์คัดแต่นร.หัวกะทิ/แตกต่างไทยผลิตแบบอุตสาหกรรม
26 ธ.ค. 55 | อ่าน 953 ครั้ง
ซักซ้อมการเลื่อนเงินเดือนข้าราชการและลูกจ้างประจำครั้งที่ 1 (1 เม.ย.2559)
07 มี.ค. 59 | อ่าน 358 ครั้ง
ทุ่ม 30 ล. อัดฉีดห้องเรียน EP - MEP
05 พ.ย. 55 | อ่าน 802 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.