Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เล็งDSIฟันขายปริญญา มหา’ลัย"จ่ายครบจบแน่"รอเจอดี!
      

เล็งDSIฟันขายปริญญา มหา'ลัยจ่ายครบจบแน่รอเจอดี!

          นายกฯ ห่วงปัญหาขายปริญญาผ่านเว็บ สั่ง สกอ.เร่งจับแก๊งตุ๋นสร้างความเสียหายให้กับสถาบันการศึกษา ชินวรณ์เผยหากพบเชื่อมโยงเป็นขบวนการพร้อมให้ดีเอสไอจัดการ เตรียมฟันมหาวิทยาลัยที่โฆษณา จ่ายครบจบแน่ ด้วย ด้าน ไชยยศ ชี้ควรคุมการออกหลักสูตร แก้ กม.ฮุบรายได้เข้าแผ่นดิน

          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสนใจเรื่องการโฆษณาซื้อขายปริญญาทางเว็บไซต์มาก โดยสอบถามตนว่ามีการดำเนินการอย่างไรบ้าง ซึ่งตนได้รายงานว่าได้ตรวจสอบกับสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และมหาวิทยาลัยบางแห่งที่มีชื่อถูกพาดพิง 2-3 แห่งแล้ว โดยทั้งหมดยืนยันว่าไม่มีกระบวนการที่จะซื้อขายปริญญาในระบบการศึกษาไทย ตนจึงได้มอบหมายให้นายไชยยศ จิรเมธากร รมว.ศธ. ที่กำกับดูแล สกอ.ไปดำเนินการกับกลุ่มบุคคลที่สร้างความหลอกลวงเรื่องดังกล่าวอย่างเคร่งครัดต่อไป และหากเห็นว่ามีการเชื่อมโยงเป็นเครือข่ายเพื่อหลอกลวงต้มตุ๋น และทำให้สถาบันการศึกษาตลอดจน สกอ.เสียหาย ก็ต้องดำเนินการร้องขอสำนักงานสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพื่อเข้าไปติดตามเรื่องนี้โดยเฉพาะ ทั้งนี้ หากตรวจสอบแล้วพบว่ามีคนในสถาบันการศึกษาเกี่ยวข้องด้วย ก็จะมีการดำเนินการทั้งทางคดีอาญาและทางวินัยอย่างเด็ดขาด เพราะตนไม่ต้องการให้กรณีนี้เกิดขึ้นกับวงการศึกษาไทยอีกต่อไป

          ผมยังได้มอบหมายให้นายสุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เข้าไปตรวจสอบคุณภาพการจัดการเรียนการสอนที่พูดกันว่า จ่ายครบจบแน่ ในบางสถาบัน หรือกรณีที่การบริหารจัดการขาดคุณภาพ รวมถึงมีการเปิดศูนย์นอกที่ตั้งโดยไม่มีคุณภาพ หรือการเปิดสาขาวิชาที่ไม่มีความพร้อมจะต้องมีความเข้มข้นมากขึ้นในปีการศึกษา 2554 นี้ รมว.ศธ.กล่าว

          ด้านนายไชยยศกล่าวว่า ทราบมาว่ามีหลักสูตรประเภทที่จ่ายครบจบแน่อยู่มาก แต่ไม่รู้ว่ามีอยู่จำนวนเท่าไหร่ และที่ใดบ้าง ดังนั้นตนจึงได้มอบหมายให้ สกอ.ไปสำรวจสาขาวิชาที่สถาบันการศึกษาทั้งของรัฐและเอกชน ที่ขณะนี้มีอยู่ทั้งหมด 170 แห่ง 310 วิทยาเขต ว่าเปิดสอนหลักสูตรต่างๆ อยู่กี่สาขาวิชา เพื่อจะได้เข้าไปจัดการกับหลักสูตรประเภทที่จ่ายครบจบแน่ เช่น เรียนปริญญาโทปีเดียว หลักสูตรที่ปล่อยให้จบโดยอ้างประสบการณ์เทียบโอน เป็นต้น เมื่อทราบจุดที่แน่นอนแล้วก็จะเข้าไปจัดการ ซึ่งอาจจะต้องมีการปรับปรุงกฎหมายที่มอบหมายให้อธิการบดีหรือนายกสภามหาวิทยาลัยดูแล โดยอาจจะต้องเพิ่มโทษในกรณีที่ปล่อยปละละเลย รวมถึงอาจต้องดำเนินคดีอาญา และกำหนดกระบวนการตรวจสอบหลักสูตรใหม่ที่เข้มข้นขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม ตนเห็นว่าจำนวนหลักสูตรจ่ายครบจบแน่ว่ามีอยู่เท่าไหร่นั้นไม่สำคัญ แต่ที่สำคัญเราต้องป้องกันไม่ให้มีหลักสูตรลักษณะนี้เกิดขึ้น

          ที่ผมเปิดประเด็นนี้ขึ้นมา ก็เพื่อส่งสัญญาณว่ารัฐบาลต้องการเอาจริงเอาจังกับคุณภาพการจัดการศึกษา ที่ผ่านมาให้อำนาจกับผู้บริหารมหาวิทยาลัยและสภามหาวิทยาลัยมาก แต่เมื่อไม่มีการควบคุมคุณภาพตามที่ให้อำนาจไว้ ในที่สุดรัฐบาลก็อาจจะต้องเข้าไปแก้ไขกฎหมาย โดยการออกมาตรการควบคุม เพื่อให้คุณภาพการศึกษาและระบบโดยรวมของสังคมอยู่ได้ ซึ่งผมเห็นว่าควรจะแก้กฎหมายกำหนดให้เงินทุกบาททุกสตางค์ที่มาจากการเปิดหลักสูตรเข้าเป็นรายได้ของแผ่นดิน แล้วรัฐก็จะคืนทุกบาททุกสตางค์ให้แก่มหาวิทยาลัย เพียงแต่ขอให้เข้าสู่การตรวจสอบของระบบบัญชีที่ถูกต้อง และอาจจะต้องกำหนดให้มหาวิทยาลัยจัดให้มีการ สอบออก หรือการออกข้อสอบประมวลความรู้ว่ามีความรู้ในสาขาที่จะจบออกไปเพียงพอหรือไม่ นายไชยยศกล่าว.

 

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 29 ธ.ค. 53   อ่าน 15533 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ผล 1 ปีใช้แทบเล็ต ’ผ่าน’ ซื้อล็อตใหม่เดือนนี้
17 ก.ย. 56 | อ่าน 755 ครั้ง
ชมรมผอ.สพท.ขู่ยื่น’บิ๊กตู่’แก้โครงสร้างศธจ.เองถ้า’หมอธี’ไม่รับลูก ซัด 8 เดือนปัญหาอื้อ เล็งล็อบบี้พร
01 ธ.ค. 60 | อ่าน 958 ครั้ง
ควรรู้หน้าที่พลเมืองอาเซียน แนะครูสังคมบูรณาการสอน
11 ก.ย. 55 | อ่าน 1853 ครั้ง
ทปสท.เดินหน้าแก้ปมเงินเดือนอาจารย์เหลื่อมล้ำ
25 ต.ค. 62 | อ่าน 478 ครั้ง
สกสค. ขนชุดนักเรียนมาขายช่วยผู้ปกครอง
08 พ.ค. 56 | อ่าน 718 ครั้ง
ห่วงครูล้นตลาด-ตกงาน
13 ก.พ. 56 | อ่าน 1181 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.