Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เรียนเน้นท่องจำต้นตอปฏิรูปไม่สำเร็จ
      

เรียนเน้นท่องจำต้นตอปฏิรูปไม่สำเร็จ

          ดร.เมอเรล เอ็ม โอ๊ก จากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน สหรัฐอเมริการ กล่าวตอนหนึ่งในงานประชุมวิชาการ ศรีนครินทรวิโรฒนานาชาติ เมื่อเร็วๆ ว่าการยกระดับการเรียนรู้ที่เน้นการวิจัยเพื่อสร้างองค์ความรู้ใหม่ในการเพิ่มประสิทธิภาพการสอน ว่าการจะปฏิรูปการศึกษาประเทศไทยได้นั้นการเรียนการสอนต้องเปลี่ยน ต้องให้นักเรียนเป็นศูนย์กลาง มีกลวิธีเรียนรู้เชิงรุกที่พุ่งประเด็นไปที่การตั้งคำถาม การคิดเชิงวิพากษ์และการแก้ปัญหา ซึ่งสัมพันธ์กับแนวคิด ให้ฉันเป็นส่วนหนึ่งและฉันจะเข้าใจ ซึ่งสามารถใช้วิธีการนี้ได้ทั้งในระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา อาชีวศึกษาและอุดมศึกษา
          ดร.เมอเรล กล่าวต่อว่า โดยทำให้นักเรียน นักศึกษามองเห็นปัญหา และเข้าสู่กระบวนการแก้ปัญหาด้วยการมีส่วนร่วมมีผู้สอนเป็นผู้ช่วยห่างๆ การเรียนรู้ลักษณะนี้จะทำให้นักเรียนเป็นผู้ขับเคลื่อนการเรียนรู้อย่างแท้จริง และเข้าใจเทคนิควิธีการตลอดถึงเห็นกระบวนการได้มาซึ่งความรู้ที่อยู่ในชีวิตคนเรา ซึ่งททุกสาขาวิชาสามารถเข้าสู่กระบวนการเรียนรู้ในลักษณะการวิจัยเพื่อร่วมกันสร้างองค์ความใหม่ๆ ขึ้นมา
          ทุกวันนี้เราจะเห็นเด็กเรียนหนังสือแบบท่องจำเหมือนนกแก้วนกขุนทอง แต่ยังจำไม่ได้เพราะไม่ได้เน้นการเรียนรู้ โดยใช้ฐานการสร้างความรู้ใหม่ด้วยการวิจัย ถ้าเน้นการสร้างฐานความรู้ใหม่ด้วยการวิจัยจะเกิดคุณประโยชน์แก่นักเรียนมาก ได้ยินโดยไม่ลืม ได้เห็นและจะจำได้ เมื่อลงมือทำจะเข้าใจมากขึ้น ดร.เมอเรล กล่าว
          ดร.เมอเรล กล่าวต่อไปว่า การเรียนโดยใช้ฐานการสร้างความรู้ใหม่ จะเกิดประโยชน์ต่อผู้สอน โดยผู้สอนใช้เวลาเตรียมการสอนน้อยยิ่งถ่ายทอดกิจกรรมการเรียนรู้ที่เหมือนการวิจัยให้นักเรียนได้มากเท่าไหร่ครูก็ยิ่งเตรียมการสอนน้อยลง
          นอกจากนี้ ยังทำให้เกิดการมีส่วนร่วมในกระบวนการวิจัยย ครูและนักเรียนมีโอกาสคุยกันมากขึ้นเพื่อร่วมกันสร้างงานวิจัย ถ้าปรับกระบวนการเรียนการสอนในทุกระดับ จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสังคมอย่างเป็นรูปธรรม ดร.เมอเรล กล่าว ในที่สุด

          ที่มา : --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 28 ธ.ค. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 28 ธ.ค. 53   อ่าน 8878 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มติสนช.ไฟเขียวร่างพรบ.ตั้งกระทรวงดิจิทัลฯ
06 มิ.ย. 59 | อ่าน 391 ครั้ง
EF สำคัญกว่า IQ
30 มี.ค. 58 | อ่าน 705 ครั้ง
4 - 21 เม.ย. ขายใบสมัครแอดมิชชั่นส์
21 ก.พ. 56 | อ่าน 976 ครั้ง
กนป.เบรกตั้งสถาบันคุรุศึกษาแห่งชาติ
20 พ.ย. 53 | อ่าน 10825 ครั้ง
กศน.อบรมอาชีพต้อนรับวันแม่
30 ก.ค. 57 | อ่าน 890 ครั้ง
ดาวน์โหลดสรุปผลการประชุมผอ.สพท.ทั่วประเทศ ครั้งที่ 5/2557 วันที่ 15 ตุลาคม 2557
17 ต.ค. 57 | อ่าน 527 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.