Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.ตื่นเร่งปราบเว็บขายปริญญา
      

สกอ.ตื่นเร่งปราบเว็บขายปริญญา

          กรุงเทพฯ : ดร.สุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ได้รับการร้องเรียนการซื้อขายปริญญาบัตรผ่านเว็บไซต์อย่างโจ๋ง ครึ่ม โดยนำปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัย รัฐและเอกชนชื่อดังมาโฆษณาผ่านทางหน้าเว็บไซต์พร้อมอวดอ้างสรรพคุณว่าจบได้ จริง และสามารถตรวจสอบรายชื่อผู้สั่งซื้อปริญญาบัตรในฐานข้อมูลของมหาวิทยาลัยนั้นๆได้ว่า ขณะนี้ สกอ. ได้ทำหนังสือถึง พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) รวมถึงกองปราบปรามและกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ให้ช่วยตรวจสอบ
          ข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวแล้ว
          อย่างไรก็ตาม จากที่เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ผู้ที่แอบอ้างไม่ได้เปิดเป็นเว็บไซต์จัดทำ แต่เป็นการนำโฆษณาไปประกาศลงตามเว็บไซต์ต่างๆ โดยให้ผู้ที่สนใจติดต่อผ่านทางอีเมล์ของคนคนหนึ่ง ซึ่งอีเมล์ดังกล่าวพบว่ามีการเปลี่ยนอยู่เรื่อยๆ
          ดร.สุเมธกล่าวต่อว่า อยากฝากให้สถานประกอบการที่รับคนเข้าทำงานซึ่งจบใหม่หรือปรับวุฒิการศึกษา ให้ตรวจสอบวุฒิการศึกษาย้อนกลับไปที่สถานศึกษาหรือมหาวิทยาลัยที่ระบุว่าจบมาโดยละเอียด เพื่อป้องกันการปลอมแปลงข้อมูลดังกล่าว ไม่ใช่แค่ดูว่าจบการศึกษา มีเอกสารถูกต้องแค่นั้นแล้วก็ยืนยันที่จะรับเข้าทำงาน
          สำหรับมหาวิทยาลัยต้องวางระบบควบคุมข้อมูลไว้ให้ดี อย่าให้มีบุคคลที่ไม่เกี่ยว ข้องเข้ามาแก้ไขข้อมูลได้อย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะคณบดีหรือหัวหน้าภาควิชาต้องตรวจสอบรายชื่อผู้ที่จบการศึกษาในแต่ละปีให้ชัดเจนก่อนจะนำชื่อเหล่านั้นเสนออนุมัติจบจากสภามหาวิทยาลัย ซึ่งหากมีการปลอมแปลงเข้ามาอย่างที่อวดอ้างจริงก็ต้องตรวจสอบได้
          ขณะนี้ทาง สกอ. ไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่ามีผู้หลงเชื่อและใช้บริการซื้อขายปริญญาไปแล้วจำนวนเท่าไร แต่เท่าที่ดูจากการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบทราบว่าผู้ที่ทำ การปลอมแปลงเริ่มรู้ตัวแล้วจึงมีการเปลี่ยนอีเมล์บ่อย และมีการเลือกเฉพาะลูกค้าที่ไว้ใจเท่านั้น เลขาธิการ กกอ. กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โลกวันนี้โพสเมื่อ : 27 ธ.ค. 53   อ่าน 8672 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ภริยานายกฯ เปิดการประชุมสมาพันธ์ครูภาษาไทยฯ ในยุโรป ครั้งที่5
27 ก.ค. 58 | อ่าน 484 ครั้ง
กรมบัญชีกลางขยายเพดานวงเงินจัดซื้อจัดจ้างช่วยผู้ประกอบการ
03 ก.ย. 58 | อ่าน 513 ครั้ง
เสมา 1 ชะลอตั้ง ศธภ.ให้รองฯพิสูจน์การทำงาน
03 พ.ย. 60 | อ่าน 262 ครั้ง
’ชินวรณ์’เร่งจัดหลักสูตรอาเซียนจี้รับเด็กโปร่งใส-เรียนฟรีให้มีคุณภาพ
07 มี.ค. 54 | อ่าน 12137 ครั้ง
แนะไทยปลดล็อกเพิ่มอิสระร.ร. ’เวิลด์แบงก์’เชื่อคะแนน PISA พุ่ง
14 ธ.ค. 55 | อ่าน 605 ครั้ง
ปฏิรูปการศึกษาคสช."สอบตก"
24 พ.ค. 60 | อ่าน 198 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.