Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


โทรทัศน์ครู เก้ามิติแห่งการเรียนรู้ (9 D)
      

โทรทัศน์ครู เก้ามิติแห่งการเรียนรู้ (9 D)

          เพื่อก้าวสู่เส้นทางครูมืออาชีพ
          ครูเปรียบเสมือนเรือจ้างที่พาหลายชีวิตฝ่าคลื่นลมเพื่อเดินทางไปสู่เป้าหมายที่ต้องการ แต่ในท่ามกลางวิกฤตการณ์ของสังคมปัจจุบันที่เต็มไปด้วยปัญหาสังคม อันหลากหลาย เสมือนคลื่นลมที่โหมกระหน่ำอย่างรุนแรงตลอดการเดินทาง ครูจึงจำเป็นต้องมีเข็มทิศกำกับการเดินทาง เพื่อนำหลายชีวิตสู่จุดหมายได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ดังนั้นครูยุคปัจจุบันต้องเปิดโลกทัศน์โดยขยายมิติแห่งการเรียนรู้ให้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงของโลก ดังที่พระราชวรมุนี (ประยูร ธมฺมจิตฺโต) ได้แสดงพระธรรมเทศนาไว้ตอนหนึ่งว่า ธรรมชาติของสิ่งต่างๆมีหลยชั้น หลายมิติที่ศึกษาได้ไม่รู้จบ เ ราจำเป็นต้องขยายขอบฟ้าแห่งความรู้ออกไปไม่รู้สิ้นการศึกษาจึงเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญในการเตรียมผู้เรียนให้พร้อมที่จะขยายขอบฟ้าแห่งความรู้ด้วยตนเอง ดังนั้นครูผู้ซึ่งมีหน้าที่ รับผิดชอบในการจัดการศึกษาจำเป็นอย่างยิ่งที่จะพัฒนาศักยภาพทางปัญญา เพื่อเป็นกลไกหลักในการยกระดับทางความคิดของมวลมนุษยชาติ บทความนี้จึงขอนำเสนอ กลวิธี 9 มิติ สำหรับครู เพื่อก้าวข้ามมิติแห่งการเรียนรู้ สู่เส้นทางครูมืออาชีพ ซึ่งประกอบด้วยมิติต่างๆ ดังแผนภาพต่อไปนี้
          จากแผนภาพเก้ามิติ (9 Dimensions) ที่ผู้เขียนได้พัฒนาขึ้นมา ซึ่งประกอบด้วยมิติที่ 1 ก้าวทันเทคโนโลยีที่กำลังรุดหน้า,มิติที่ 2 ก้าวทันวิถีแห่งการพัฒนา,มิติที่ 3 ก้าวทันแนวทางในการ แก้ปัญหา,มิติที่ 4 ก้าวทันทักษะการสื่อสารด้านภาษา,มิติที่ 5 ก้าวทันเทคนิควิทยาด้านจิตใจ,มิติที่ 6 ก้าวทันการเปลี่ยนไปของกระแสสังคม,มิติที่ 7 ก้าวทันภูมิปัญญาไทยให้เป็นภูมิปัญญาสากล,มิติที่ 8 ก้าวทันการฝึกฝนให้เป็นคนแสวงหาความรู้ และ มิติที่ 9 ก้าวทันการพัฒนาครูสู่มาตรฐานวิชาชีพ ที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่ารายละเอียดของแต่ละมิตินั้นล้วนมีคุณสมบัติอันแสดงถึงความสัมพันธ์ที่ผสานกันอย่างกลมกลืน สำหรับเป็นเกราะป้องกันเกลียวคลื่นจากมรสุมของการเปลี่ยนแปลงที่ถาโถมเข้ามาอย่างต่อเนื่อง
          ดังนั้นหากท่านสามารถก้าวทัน 9 มิติ แห่งการเรียนรู้นี้ด้จะเป็นเครื่องมือสำคัญที่ยกระดับสมรรถนะวิชาชีพครูให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตลอดชีวิต ตามมาตรฐานด้านความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ มาตรฐานด้านการปฏิบัติงาน และมาตรฐานการปฏิบัติตน สมดังเจตนารมณ์ของพระราชบัญญัติสภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2546 เพื่อก้าวไปสู่การเป็นครูอาชีพอย่างแท้จริง
          สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ
          กระทรวงศึกษาธิการ
          โทรทัศน์ครู
          - ติดตามชม รายการ ครูมืออาชีพ ทางทีวีไทย ทุกวัน จันทร์-ศุกร์ 05.45-06.00 และ 15.45 - 16.00 น. ทาง ETV ทุกวัน เวลา 20.35-20.50 น.
          - ติดตามชมรายการ ได้ทางสถานีโทรทัศน์ครูดาวเทียมไทยคม 5 ช่อง 36 ku band และ www.thaiteachers.tv
 

          --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 8 ก.ย. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 08 ก.ย. 53   อ่าน 13475 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ตั้งกก.ปฏิรูปหลักสูตรแห่งชาติแล้ว ดึง’เอกชน-หอการค้า-สภาอุตฯ-นักวิชาการ’ร่วม เตรียมตั้งธ
08 ก.พ. 56 | อ่าน 603 ครั้ง
สพฐ.เก็บข้อมูล"ป.1"อ่าน-เขียนไม่ได้สั่ง สพท.18 เขต-แจงตัวเลขเด็กอ่อนภาษาไทยเดือน ส.ค.
27 ก.ค. 58 | อ่าน 566 ครั้ง
ประกาศรายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การ
08 ก.ย. 60 | อ่าน 1601 ครั้ง
แนะศธ.เร่งปรับตัวสู่อาเซียน
14 ก.พ. 55 | อ่าน 79156 ครั้ง
ผุดโมเดลเรียนรู้ตลอดชีพ
20 ม.ค. 55 | อ่าน 104380 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การประชุมสัมมนา อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษา/มัธยมศึกษา และส่วนราชกา
02 ก.ค. 55 | อ่าน 1121 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.