Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ครูนอกรอบกับห้องเรียนนอกแบบสรรพวิธีและสารพัดลูกบ้าในห้อง56
      

ครูนอกรอบกับห้องเรียนนอกแบบสรรพวิธีและสารพัดลูกบ้าในห้อง56

          สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) ได้นำหลักการคิดของ เรฟ เอสควิท (Rafe Esquith) ครูประถมในสหรัฐอมริกามาประยุกต์ให้เห็นบทบาทและภาพที่ชัดของครูสอนดีไว้ 6 ประการด้วยกัน

          ประการแรก หากครูต้องการให้เด็กขยัน เอาจริงเอาจังและตั้งใจเรียน ครูต้องทำให้เห็นว่าครูก็ขยัน เอาจริงเอาจังและตั้งใจสอนไม่ต่างกัน

          ประการที่ 2 การสอบสำคัญก็จริง แต่ไม่สำคัญเท่ากับการที่ช่วยเด็กให้เติบโตเป็นคนที่เข้มแข็งและมีคุณค่า

          ประการที่ 3 การเรียนการสอนต้องเป็นแบบบูรณาการ  ทักษะต่าง ๆ ต้องเป็นประโยชน์ในชีวิตจริง ไม่ใช่เพียงเพื่อคะแนนสอบ

          ประการที่ 4 เด็ก ๆ จะกลายเป็นนักอ่านตลอดชีวิต หากเขาได้อ่านหนังสือดี ๆ ที่ทำให้เขาร้องไห้หรือหัวเราะไปกับตัวละครได้

          ประการที่ 5 ศิลปะแทบทุกแขนงเป็นเครื่องมือวิเศษในการสอนเด็ก ๆ ศิลปะเปิดโอกาสให้เด็ก ๆรักษาความเป็นตัวของตัวเองในท่ามกลางสังคมที่สนใจแต่มาตรฐาน

          และประการที่ 6 การสอนเปรียบเสมือนเป็นการเดินทางไกลที่ทรหดและยาวนาน แต่อย่าท้อถอยหรือล้มเลิกง่าย ๆ ไม่มีทางลัดใด ๆ  (There Are No Shortcuts) ในการสร้างเยาวชนที่มีคุณภาพ

          เรฟ เอสควิท คือ ครูประถมศึกษาโฮบาร์ต ในสหรัฐอเมริกาที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในสหรัฐอเมริกา เขาปฏิเสธงานที่เสนอเงินเดือนมากกว่าถึงสี่เท่า เพียงเพื่อจะได้อยู่ในที่ ๆ เด็ก ๆ ต้องการเขาสิ่งที่ได้พบเห็นในโรงเรียนแห่งนี้ทำให้ครูเรฟสะเทือนใจอย่างมาก เด็กร้อยละ 90 มาจากครอบครัวผู้อพยพเชื้อสายลาตินและเกาหลี มีความเป็นอยู่ต่ำกว่าระดับความยากจน และไม่มีใครพูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่  อาศัยในย่านเสื่อมโทรม ที่เด็กสิบขวบบางคนพกอาวุธปืนมาโรงเรียน ส่วนแก๊งอันธพาลและยาเสพติดเป็นเรื่องที่พบเห็นเป็นเรื่องปกติในชีวิต เด็กที่จบจากชั้นประถมเพียงร้อยละ 30 เท่านั้นที่อาจจะได้เรียนต่อจนจบมัธยมปลาย

          ผมทำใจไม่ได้ที่พบว่า ดินแดนที่เราเชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งความเสมอภาคนี้ ความจริงแล้วไม่ได้เป็นเช่นนั้น ด้วยเหตุนี้ ผมจึงทำทุกอย่างเพื่อให้เด็กทุกคนได้รับโอกาสเท่าเทียมกันอย่างที่รัฐธรรมนูญของเราให้คำมั่นไว้

          ในหนึ่งวัน ของครูเรฟยาวนานกว่าของครูคนอื่น ๆ เขาเริ่มสอนตั้งแต่ 06.30 น. และสอนไม่หยุดจนกระทั่งเวลา 5 หรือ 6 โมงเย็น เด็ก ๆ ของครูเรฟก็เช่นเดียวกัน พวกเขาทำงานหนัก หลายคนสมัครใจมาเรียนก่อนนักเรียนห้องอื่น ๆ ในโรงเรียนถึงสองชั่วโมง พวกเขาเต็มใจที่จะมาเรียนแต่เช้า ฝึกซ้อมระหว่างเวลาหยุดพัก ทำงานอยู่จนเย็น และมาโรงเรียนในวันหยุด โดยยอมแลกกับเวลาดูทีวีและเล่นวิดีโอเกมตามที่สัญญาไว้กับครู

          การที่ครูเรฟใช้เวลาอยู่กับเด็ก ๆ มากกว่าชั่วโมงเรียนตามปกติทำให้เขาสามารถสอนวิชาต่าง ๆ ที่จะต้องมีการทดสอบมาตรฐาน และสอนสิ่งที่เขารักเป็นชีวิตจิตใจ เชกสเปียร์, มาร์ก ทเวน และเบสบอล ควบคู่กันไปอย่างได้ผล เขามีปรัชญาการสอนที่สะท้อนให้เห็นถึงความเข้าใจในธรรมชาติของเด็ก และการให้เด็กเป็นศูนย์กลางของการเรียนการสอนอย่างแท้จริง ครูเวฟคิดค้นแนวการเรียนการสอนแบบใหม่ว่า  ห้องเรียนต้องเป็นที่ ๆ เด็กได้เรียนรู้และสนุกสนานไปพร้อม ๆ กัน

          ความตั้งใจจริงกับการเรียนรู้ความต้องการของเด็กนำมาประยุกต์การเรียนสอนในแบบฉบับของตัวเอง ทำให้ลูกศิษย์ของครูเรฟเป็นนักอ่านตัวยง พวกเขารักการอ่านเป็นชีวิตจิตใจ พวกเขาอ่านวรรณกรรมชั้นยอดปีละหลายสิบเล่ม พวกเขาไม่เพียงอ่านบทละครของเชกสเปียร์ แต่ยังสามารถเข้าถึงจิตวิญญาณของตัวละครได้อย่างน่าทึ่ง เด็กนักเรียนของครูเรฟหรือคณะละครเชกสเปียร์แห่งโฮบาร์ตตามที่คนทั่วไปรู้จัก จะฝึกซ้อมอย่างหนักนานหลายเดือนก่อนเปิดการแสดงในเดือนมิถุนายนของทุกปี คณะละครน้อยนี้ไม่เพียงแต่โด่งดังไปทั่วประเทศ แต่มีชื่อเสียงไปถึงยุโรป รู้จักในนามละครเชกสเปียร์แต่ละเรื่องที่ห้อง 56

          จึงไม่น่าแปลกใจที่ เรฟ เอสควิทได้รับการยกย่องและรางวัลมากมาย อาทิ Disney National Outstanding Teacher of the Year Award รางวัล Sigma Beta Delta Fellowship จากมหาวิทยาลัย John Hopkins รางวัล Use Your Life Award เป็นเงิน 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ จากโอปราห์ วินฟรีย์ รางวัล As You Grow Award จากนิตยสาร, Parents Magazine เหรียญเชิดชูเกียรติ National Medal of Arts และเครื่องราชอิสริยาภรณ์จากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 นอกจากนี้เขายังได้เขียนหนังสือเรื่อง Teach Like Your Hairs on Fire หนังสือที่หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ ยกให้เป็นหนังสือที่ปลุกกระแสการ ปฏิรูป

          วิธีการจัดการศึกษาของเด็ก ๆ ในอเมริกา และ bestseller ในปี 2007 สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) ได้ลิขสิทธิ์หนังสือเล่มนี้มาแปลเป็นภาษาไทย โดยใช้ชื่อว่า ครูนอกกรอบกับห้องเรียนนอกแบบ สรรพวิธีและสารพัดลูกบ้าในห้อง 56 มอบแก่ครูและห้องสมุดโรงเรียนทั่วประเทศ เพื่อเป็นตัวอย่างของครูที่ สอนเป็น เห็นผล คนยกย่อง ครูสอนดี

          ด้วยหวังว่าครูเวฟจะเป็นต้นแบบแรงบันดาลใจให้กับผู้อยู่ในอาชีพครูทั่วประเทศ.

          article@dailynews.co.th

 

          ที่มา: http://www.dailynews.co.thโพสเมื่อ : 04 ต.ค. 54   อ่าน 39517 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’วรวัจน์’หย่าศึก2รมช.ศึกษาฯ
06 ธ.ค. 54 | อ่าน 60515 ครั้ง
เผยยอดนักศึกษาพิเศษพุ่งกว่าเท่าตัว เรียนร่วมห้องเด็กปกติ ม.ราชมงคลกรุงเทพ
29 พ.ค. 56 | อ่าน 760 ครั้ง
ปั้นเยาวชนจากดนตรีคลาสสิกช่วยสังคมหลังพบดนตรีมีคุณค่าต่อสมองและการเรียน
30 มิ.ย. 57 | อ่าน 372 ครั้ง
ติงสอศ.รับปวช.เพิ่มแข่งกันตาย
19 พ.ค. 54 | อ่าน 55837 ครั้ง
ผุดโปรแกรมพัฒนาการสอน
03 ก.ย. 56 | อ่าน 520 ครั้ง
อบรมเรียนรู้ การปลูกมะนาวนอกฤดูกาล
29 เม.ย. 57 | อ่าน 2371 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.