Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’มฟล.’นำร่องมหา’ลัยพี่เลี้ยงรร.ได้ผลน่าพอใจ
      

'มฟล.'นำร่องมหา'ลัยพี่เลี้ยงรร.ได้ผลน่าพอใจ

 

          เชียงราย * มฟล.ชูโครงการพัฒนา ครูชนบท ให้มหา'ลัยลงไปช่วยจัดหลักสูตรโรงเรียน วันชัย ระบุถือเป็นมหา'ลัยแรกในประเทศที่นำ ร่องนโยบายจนสำเร็จ ชี้ได้ผลน่าพอใจ ผลคะแนนโอเน็ตขยับขึ้น และเด็กสอบแอดมิชชั่นติดมหา'ลัยดังอย่างไม่เคยมีมาก่อน พร้อมขยายผลระดับจังหวัดและภูมิภาคต่อไป แนะนโยบายจะต้องชัดเจนว่าจะให้มหา'ลัยลงไปช่วยอะไรบ้าง จะได้ไม่ทับซ้อน สพฐ. ด้านครูประถมมัธยมเห็นด้วย หลังทำโรงเรียนแข็ง แกร่งขึ้นจริง
          สืบเนื่องจากนโยบายการทำ งานแบบบูรณาการของนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระ ทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่ต้องการให้สถาบันอุดมศึกษาลงสำรวจดูว่า ในจังหวัดของตัวเองมีจุดดี-จุดด้อย อย่างไรบ้าง แล้วให้ทำเป็นหลักสูตรท้องถิ่นที่เน้นจบมาแล้วมีงานทำ สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจและ สังคม 5 กลุ่มด้วย ได้แก่ เกษตร กรรม อุตสาหกรรม พาณิชยกรรม วิชาการ และความคิดสร้างสรรค์
          รศ.ดร.วันชัย ศิริชนะ อธิ การบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) กล่าวว่า มฟล.ก็มีโครงการ คล้ายๆ กับนโยบายดังกล่าวเช่นกัน โดยตั้งแต่ปี พ.ศ.2549 เป็นต้นมา มฟล.ได้ร่วมกับหลายหน่วยงานทำ โครงการพัฒนาครูชนบท ซึ่งเป็น การนำครูชนบทเข้ามาอบรมกับมหาวิทยาลัยในช่วงปิดภาคเรียนแล้วเป็นเวลา 1 เดือน ทั้งการใช้ไอซีทีเพื่อมาพัฒนาวิธีการสอน อบรมวิชาการในทุกกลุ่มสาระ และได้เข้า ไปพัฒนาหลักสูตรของโรงเรียนให้มีความเข้มข้นทุกด้าน ซึ่งนำร่องโครง การปีแรก 11 โรงเรียน ล่าสุดขยายเป็น 21 โรงเรียน ผลการนำร่องพบว่า นักเรียนใน รร.ที่นำร่องทั้งระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษามีผลการเรียนที่ดีขึ้น โดยเฉพาะคะแนนการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติ ขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) มีแนวโน้มขยับขึ้นอย่างเห็นได้ชัด รวมถึงนักเรียนชั้น ม.6 ที่จากเดิมไม่มีใครสอบแอดมิชชั่นติดมหาวิทยาลัยดังๆ เลย ก็กลับมี และทยอยมากขึ้นเรื่อยๆ
          ปัญหาสำคัญของโรงเรียนในท้องถิ่นนี้คือ เด็กนักเรียนอ่อนความ รู้ในทุกวิชาหลัก ผมจึงทำโครงการพัฒนาครูชนบทขึ้น เพื่อหวังว่าน่า จะช่วยให้คุณภาพการศึกษาของ รร.ดีขึ้นมาได้ ในอนาคตก็คาดว่าจะ ขยายโครงการนำร่องเป็นระดับจัง หวัด และระดับภูมิภาคต่อไป อธิ การบดี มฟล.กล่าว และว่า แนวคิดของนายวรวัจน์ก็ถือว่าใช้ได้ แต่ก็ต้องชัดเจนในนโยบายว่าสถาบันอุ ดมศึกษาจะเข้ามาช่วย รร.ในด้านใดบ้าง เพื่อจะไม่ทำงานทับซ้อนกับหน่วยงานต้นสังกัดอย่างสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่ดูแลอยู่
          ด้านนางนงลักษณ์ ไวยกุฬา ครูชำนาญการ ในฐานะดูแลด้านวิชาการ รร.บ้านแม่คำ (ประชานุเคราะห์) จ.เชียงราย กล่าวว่า แม้ รร.จะได้รับการพัฒนาคุณภาพการศึกษาและได้รับการส่งเสริมวิชาชีพท้องถิ่นจาก มฟล.จนสำเร็จ จากผลสัมฤทธิ์และทักษะวิชาชีพนักเรียนที่ดีขึ้น แต่หลักสูตรของโรงเรียนก็ยังใช้หลักสูตรแกนกลางของ สพฐ.อยู่คือ เรียนวิชาการร้อยละ 70 เรียนปฏิบัติร้อยละ 30 แต่สิ่งที่ มฟล.เข้ามาช่วยนั้น เป็นการสร้างความเข้มข้นในทุกๆ ด้าน อาทิ ด้านวิชาการ ก็นำไอซีทีเข้ามาปรับใช้ในการเรียนการสอน ส่วนด้านวิชาชีพ ก็นำเอาอาชีพท้องถิ่นมาให้นักเรียนได้เลือกเรียน อยู่ในกลุ่มวิชาการงานพื้นฐานอาชีพ และกลุ่มการเรียนปฏิบัติ 30% ซึ่งเรียนกันอย่างเข้มข้น
          นายคเณศ พงศ์สุวรรณ รร. วัดถ้ำปลาวิทยาคม จ.เชียงราย กล่าว ว่า ตั้งแต่ที่ มฟล.เข้ามาพัฒนาคุณ ภาพการศึกษาใน รร. ทำให้มีนัก เรียนสอบแอดมิชชั่นติดมหาวิทยา ลัยดัง ซึ่งเป็นการสร้างความเชื่อมั่น ให้ผู้ปกครองอย่างมาก หลังจากที่ ผ่านมาไม่เคยมีใครสอบติดเลย ขณะ เดียวกันก็ยังส่งเสริมวิชาปฏิบัติด้วยการเอาวิชาชีพท้องถิ่นมาใส่ให้ในหลักสูตรด้วย ทำให้นักเรียนของเรามีทักษะด้านอาชีพจนสามารถออกไปหารายได้เสริมได้ ทั้งนี้ รร.ได้รับการพัฒนาจนเป็น รร.ดีประจำอำเภอ และขึ้นเป็น รร.มัธยมขนาดกลางได้.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 03 ต.ค. 54   อ่าน 48442 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กยศ.แถลงผลการดำเนินงานประจำปี2555 เสนอแก้ไขกฎหมายรวมกรอ.-กยศ.เข้าด้วยกัน
12 ก.ย. 55 | อ่าน 858 ครั้ง
สารจากโฆษก สพฐ. ฉบับที่ 9/2558
03 มิ.ย. 58 | อ่าน 266 ครั้ง
กศน.เพิ่มวุฒิแรงงาน 10 ล.คนจัดสูตรเร่งรัดเทียบโอนวิชาชีพ
31 ม.ค. 55 | อ่าน 69211 ครั้ง
ม.อุบลฯ ลุยจัดงานมหกรรมผู้สูงอายุก้าวไปกับอาเซียน
02 เม.ย. 57 | อ่าน 313 ครั้ง
สกอ.คุมนั่งควบกรรมการสภาฯ
29 พ.ค. 55 | อ่าน 748 ครั้ง
"ดาว์พงษ์" จี้ใช้งบฯฟื้นเศรษฐกิจตามแผน ผู้บริหารหวั่นเบิกจ่ายวิธีตกลงราคารั่วไหล
29 ต.ค. 58 | อ่าน 273 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.