Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’รับตรง’สร้างรายได้ไม่ต่ำ10ล.
      

'รับตรง'สร้างรายได้ไม่ต่ำ10ล.

          - เด็กแห่สมัครมหา'ลัยดังเพิ่ม3-5หมื่นคน
          - 'ไชยยศ'เล็งถก'ทปอ.'25ธ.ค.แก้ปัญหา
          เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม นายภาวิช ทองโรจน์ นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏกาฬสินธุ์ และอดีตเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา เปิดเผยถึงกรณีที่มหาวิทยาลัยของรัฐทั่วประเทศหันมาคัดเลือกนิสิตนักศึกษาในระบบรับตรงกันมากขึ้น สร้างความเดือดร้อนให้กับนักเรียน และผู้ปกครองอย่างมาก เพราะนักเรียนต้องวิ่งรอกสอบมากขึ้น ทำให้เสียค่าใช้จ่ายในการสมัครสอบ และค่าเดินทางไปสอบยังมหาวิทยาลัยต่างๆ ว่า การที่มหาวิทยาลัยของรัฐทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เปิดรับตรงกันมากขึ้น ได้สร้างความเดือดร้อนให้แก่นักเรียน และผู้ปกครองอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ไม่เคยมีการเก็บตัวเลขรายได้ว่าแต่ละปี มหาวิทยาลัยมีรายได้เท่าไหร่จากค่าสมัครรับตรง แต่ตนประมาณการ
          ว่ามหาวิทยาลัยยอดนิยม น่าจะมีรายได้จากค่ารับสมัครไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท เพราะยอดผู้สมัครไม่น่าจะต่ำกว่า10,000  คน  ค่าสมัครประมาณ 1,000 บาทต่อคน
          การรับตรงสร้างรายได้เพิ่มให้แก่มหาวิทยาลัย คะเนคร่าวๆ ว่าแต่ละฤดูกาลมีเด็กวิ่งสอบรับตรงของมหาวิทยาลัยชั้นนำประมาณครึ่งหนึ่งของมหาวิทยาลัยทั้งหมด แห่งละ30,000-50,000 คน แล้วแต่ที่เล็กที่ใหญ่ และที่ดังหรือไม่ดัง เด็กหนึ่งคนจะเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 1,000 บาทจะเห็นว่าแต่ละมหาวิทยาลัยมีรายได้เพิ่มขึ้นไม่น้อย นายภาวิชกล่าว
          นายภาวิชกล่าวว่า ส่วนที่มหาวิทยาลัยให้เหตุผลที่หันไปรับตรงกันมากขึ้นว่าเป็นเพราะการคัดเลือกในระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา หรือระบบแอดมิสชั่นส์กลาง ทำให้ได้เด็กเรียนอ่อนเข้ามานั้น ส่วนตัวมองว่าไม่น่าจะใช่เหตุผลนี้อย่างเดียว เพราะผลการสำรวจของทุกสำนักออกมาตรงกันว่าเด็กไทยเรียนอ่อนลงเรื่อยๆ แต่ถึงแม้จะเกิดจากปัญหาของระบบแอดมิสชั่นส์จริงๆ มหาวิทยาลัยก็ควรหันมาแก้ไขระบบนี้ เพื่อให้เป็นเครื่องมือที่คัดเด็กที่ดีได้ ไม่ใช่ตัดช่องน้อยแต่พอตัวด้วยการหันไปรับตรงกันหมด ซึ่งส่งผลให้เด็กต้องวิ่งรอกสมัครหลายแห่ง ทำให้สิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย สร้างความไม่เป็นธรรมเพราะตอนนี้กำลังเกิดปัญหาว่าเด็กที่ไม่มีเงิน ก็ไม่สามารถสมัครสอบรับตรงได้หลายที่ อีกทั้งยังเกิดปัญหากันที่เด็กในพื้นที่ และเกิดการกั๊กที่นั่ง เพราะเด็กบางคนสอบรับตรงได้หลายที่ แล้วค่อยมาตัดสินใจในวันสุดท้ายว่าจะเลือกรายงานตัวที่ใด ทั้งนี้ ตนเคยเจอสภาพรถติดซึ่งเกิดจากการที่ผู้ปกครองพาเด็กไปสมัครสอบคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น อย่างไรก็ตาม นายไชยยศ จิรเมธากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ห่วงใยปัญหานี้มาก และจะนำไปหารือในที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.)
          นายไชยยศกล่าวว่า จากการไปดูงานของหน่วยงานชื่อUniversity Central Admission System หรือ UCAS  UCAS ที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นองค์กรกลางในการรับสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยของอังกฤษนั้น ตนได้แนวคิดในเรื่องนี้ แต่ก็ยังไม่ตรงกับบริบทของประเทศไทยนัก อย่างไรก็ตาม ตนจะนำปัญหาการรับตรงเข้าหารือที่ประชุม ทปอ.ในวันที่ 25 ธันวาคม

          ที่มา : --มติชน ฉบับวันที่ 25 ธ.ค. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 24 ธ.ค. 53   อ่าน 12049 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.พลิกโฉมตำราเรียน “วิทย์-คณิต”
11 ก.พ. 61 | อ่าน 568 ครั้ง
[ว28/2560] หลักเกณฑ์และวิธีการพัฒนาฯ ก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพฐ.
03 ต.ค. 60 | อ่าน 208 ครั้ง
ศธ.รับแก้ยากปัญหาหนี้เงินกู้ช.พ.ค.แนะครูพึ่งกองทุนดอกเบี้ยต่ำซ่อมบ้านน้ำท่วม
25 ต.ค. 54 | อ่าน 50861 ครั้ง
บอร์ดสกสค.เห็นชอบใช้ไม้แข็งแก้หนี้ครู
26 พ.ย. 59 | อ่าน 214 ครั้ง
ช็อค!สอบครูผู้ช่วยสอศ.ตกกว่า4.2 พันราย
25 ก.ย. 58 | อ่าน 279 ครั้ง
มรภ.ลุยอาเซียนเดินสายดูงานเชื่อราชภัฏสู้ได้
25 ต.ค. 54 | อ่าน 49250 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.