Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สถานี ก.ค.ศ : ความผิดที่ข้าราชการครูฯ ถูกบังคับให้ออกจากราชการ โดยไม่สมัครใจ
      

คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ : ความผิดที่ขรก.ครูฯ ถูกบังคับให้ออกจากราชการ โดยไม่สมัครใจ

          ศิริพร กิจเกื้อกูล   เลขาธิการ ก.ค.ศ.
          ก.ค.ศ.เป็นองค์กรบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ซึ่งมีหน้าที่หลักพอสรุปได้ว่าสรรหา พัฒนา บำรุงรักษา และการให้ออกจากราชการ โดยเฉพาะการให้ออกจากราชการของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับความเป็นครูกระทำการขาดสติหรือโดยเจตนา จงใจ หรือประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง ไม่สามารถครองตนได้ เป็นเหตุต้องถูกไล่ออก ปลดออกจากราชการหรือถูกลงโทษลดขั้นเงินเดือน ตัดเงินเดือนภาคทัณฑ์ เป็นความสูญเสียทั้งอนาคตและประวัติการรับราชการโดยมีตัวอย่างพฤติการณ์การกระทำความผิด ดังนี้
          ตัวอย่างเช่นกรณีเรียกรับเงินเพื่อให้มีหรือเลื่อนวิทยฐานะของข้าราชการครู
          ครู ส.กระทำผิดวินัยในเรื่องมีพฤติกรรมเรียกรับเงินเพื่อมีหรือเลื่อนวิทยฐานะจนถูกจับกุมในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ โดยครู ส. ได้กระทำการร่วมกับผู้อื่นซึ่งมีอำนาจในการพิจารณาผลงานวิชาการในการเลื่อนวิทยฐานะเรียกรับเงินจากผู้เสนอผลงานทางวิชาการเพื่อแลกกับการผ่านอ่านผลงานทางวิชาเป็นความผิดวินัยตามมาตรา 94 วรรคสอง แห่งพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 โทษปลดออกจากราชการ
          กรณีความผิดเกี่ยวกับการเรียกรับเงินครู ก. กระทำผิดวินัยในเรื่องหลอกลวงผู้เสียหายว่าสามารถช่วยติดต่อให้เข้ารับราชการครูได้ โดยอ้างว่าตนรู้จักกับผู้บังคับบัญชาเป็นอย่างดี ผู้เสียหายหลงเชื่อแล้วโอนเงินให้ แต่ไม่ได้รับการบรรจุ มีบุคคลหลงเชื่อครู ก. จำนวน 5 ราย ครู ก. ได้นำทะเบียนประวัติ (ก.พ.7) มาให้ผู้เสียหายกรอกข้อมูลและขอค่าใบประกอบวิชาชีพอีกคนละ 500 บาท และต้องจ่ายเงินค่าติดต่อเพื่อให้ผู้เสียหายมีความเชื่อมั่นมากขึ้น รวมเงินที่ครู ก.หลอกลวงมาได้ทั้งสิ้น 1,005,000 บาท แต่สุดท้ายทุกคนไม่ได้รับการบรรจุครู ก. ถูกดำเนินคดีอาญา แต่พนักงานอัยการสั่งไม่ฟ้องเพราะเห็นว่า ผู้ถูกหลอกลวงไม่ใช่ผู้เสียหาย เป็นความผิดตามมาตรา94  วรรคสอง แห่งพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 โทษไล่ออกจากราชการ (ไม่มีสิทธิรับบำเหน็จบำนาญ)
          จากกรณีที่นำมาเป็นตัวอย่างในวันนี้ ก็เพื่อให้ความรู้กับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาทุกท่านไม่ให้ประมาทกับชีวิต ประพฤติปฏิบัติตนให้อยู่ในกรอบของวินัยข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เพื่อเกียรติและศักดิ์ศรีของวิชาชีพครูในการที่จะช่วยกันส่งเสริมให้วิชาชีพครูเป็นวิชาชีพชั้นสูงต่อไป

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 26 ก.ย. 54   อ่าน 70600 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แจงเหตุ...เด็กไทยไปไม่ถึงไหน ครูไทยรักสบาย สอนง่ายตามตำรา
19 ต.ค. 55 | อ่าน 1150 ครั้ง
มข.เตรียมรับเออีซีเรียนวิชาชีพบัญชีวัฒนธรรมอาเซียน
06 มิ.ย. 57 | อ่าน 342 ครั้ง
ข่าวการพัฒนาครู ก่อนมีวิทยฐานะ (อบรมวิทยฐานะ เชี่ยวชาญ/ชำนาญการพิเศษ)
29 พ.ย. 58 | อ่าน 1333 ครั้ง
ตรวจประเมินครูระดับ 6-7 ขอเลื่อนขึ้นวิทยฐานะ
09 ก.ค. 57 | อ่าน 553 ครั้ง
ผอ.ร.ร.ดังโวยเงื่อนไขพิเศษ18มี.ค.ไม่ทันเตรียมพัฒน์แชมป์กทม.เขต2 ม.1 ยอดสมัคร 1,502 คน
18 มี.ค. 54 | อ่าน 26875 ครั้ง
ร.ร.จี้ศธ.แก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก
19 เม.ย. 55 | อ่าน 3528 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.