Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ชี้คุณภาพเด็กอยู่ที่ความเอาใจใส่ของครู
      

สพฐ.ชี้คุณภาพเด็กอยู่ที่ความเอาใจใส่ของครู

          ศธ.แจงมติปี 2556 เลิกหลักสูตรครู 5 ปีแล้ว ขณะที่ สพฐ.ย้ำคุณภาพเด็กอยู่ที่การเอาใจของครู ไม่ใช่วุฒิการศึกษา

          นายไชยยศ จิรเมธากร รมช.กระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการบริหารโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่ ว่า ที่ประชุมยืนยันมติโครงการครูพันธุ์ใหม่ที่จะดำเนินการใน 2 หลักสูตร ได้แก่ หลักสูตร 4+2 ที่จะรับผู้ที่จบการศึกษาจากสาขาวิชาต่าง ๆ ที่ไม่ใช่สายครูมาเรียนต่ออีก 2 ปีและหลักสูตรครู 6 ปี ซึ่ง 2 หลักสูตรจบออกมาได้วุฒิปริญญาโท โดยมีเงื่อนไข 2 รูปแบบ ได้แก่ 1.ให้ทุนการศึกษาและประกันการมีงานทำ เมื่อสำเร็จการศึกษา และ2.ประกันการมีงานทำ แต่ไม่มีเงินทุนการศึกษาให้

          ส่วนสาขาวิชาที่ผลิตต้องตรงกับความต้องการของผู้ใช้คือสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เน้นสาขาการศึกษาปฐมวัย การประถมศึกษา วิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ทั่วไป เช่น ฟิสิกข์ เคมี ชีวิทยา ภาษาต่างประต่าง สังคมศึกษา ศิลปะ พลศึกษาและสุขศึกษา สาขาด้านการอาชีพและเทคโนโลยี และสาขาอื่น ๆ ส่วนสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เน้นผลิตครูช่างในกลุ่มอุตสาหกรรม เช่น วิศวกรรมไฟฟ้า วิศวกรรม อิเล็กทรอนิกส์ กลุ่มเกษตรและกลุ่มธุรกิจบริการ

          นายไชยยศ กล่าวต่อว่า ที่ประชุมมีมติโครงการครูพันธุ์ใหม่หลักสูตร 5  ปีที่รับทุนให้รับปีการศึกษา 2554 เป็นปีสุดท้าย ส่วนสถาบันใดที่ยังไม่พร้อมที่จะเปิดหลักสูตรครูพันธุ์ 6 ปี ให้เปิดรับหลักสูตร 5 ปี ได้จนถึงปีการศึกษา 2555 แต่ในปีการศึกษา 2556 จะไม่มีหลักสูตรครู 5 ปีอีกแล้ว ทั้งนี้การปรับหลักสูตรดังกล่าว เพื่อให้ได้ครูในสาขาวิชาต่าง ๆ ตามที่ สพฐ.และสอศ. ต้องการ ขณะเดียวกันส่วนตัวเห็นว่าในอนาคตคนที่จะมาสอนเด็กควรจะต้องเป็นคนที่จบ ป.โท เพราะจะทำให้คุณภาพการเรียนการสอนดีขึ้น

          ดังนั้นสถาบันผู้ผลิตจะต้องหันมาผลิตครูที่จบ ป.โท มากขึ้น อย่างไรก็ตามเบื้องต้นมีสถาบันผลิตครูได้ยืนยันที่จะเปิดสอนหลักสูตรครูพันธ์ใหม่ 6 ปีในปีการศึกษา 2554 ดังนั้นหลักสูตร 4+2 จำนวน 36 สถาบัน 85 หลักสูตร ส่วนหลักสูตร 6 ปี 34 สถาบัน 104 หลักสูตร ซึ่งหลังจากนี้สถาบันดังกล่าวจะต้องไปจัดทำแนวทางการจัดทำหลักสูตรครูพันธุ์ใหม่ให้เป็นไปตามมาตรฐาน

          ด้าน ดร.สมเกียรติ ชอบผล รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สพฐ.กำหนดเป้าหมายการบรรจุครูในระดับประถมและมัธยมต้น ที่จะต้องเป็นครูจบตรงตามวุฒิการศึกษามากขึ้น เช่น ครูสอนภาษาอังกฤษ ต้องมีความเชี่ยวชาญในวิชาภาษาอังกฤษ  ขณะที่ครูที่จะมาสอนมัธยมปลายจำเป็นต้องจบ ป.โท มากขึ้น เพื่อให้การเรียนการสอนในห้องมีคุณภาพ แต่ที่ผ่านมาผลงานวิจัยระบุว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กจะมากหรือน้อยไม่ได้ขึ้นอยู่กับวุฒิการศึกษาของครู แต่ขึ้นอยู่กับความเอาใจใส่การเรียนการสอนของครูในห้องเรียนที่มีต่อเด็กมากกว่า ดังนั้นครูควรที่จะเอาใจใส่เด็กให้มากขึ้น.

 

          ที่มา: http://www.dailynews.co.thโพสเมื่อ : 23 ธ.ค. 53   อ่าน 8090 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ. เล็งปรับระบบบรรจุ-แต่งตั้ง ครู
03 ก.ค. 57 | อ่าน 480 ครั้ง
เปิดหลักสูตรใหม่ ’นิติวิศวกรรม’ผลิตบุคลากรตรวจหลักฐานดิจิทัล
25 ม.ค. 54 | อ่าน 10455 ครั้ง
ชงฟื้น "กรมวิชาการ" ดูแลหลักสูตรศึกษา
19 พ.ค. 58 | อ่าน 474 ครั้ง
สทศ.แจกแจงข้อสอบ “โอเน็ต” ชี้คณิตฯตามมาตรฐานหลักสูตร
08 ก.พ. 63 | อ่าน 406 ครั้ง
เทคนิคทั่วประเทศผนึกพลังจัด’มหัศจรรย์สวนศิลป์แผ่นดินแม่’
21 ก.ค. 54 | อ่าน 54969 ครั้ง
ชงตั้งสนง.ลูกเสือโลกในไทย
01 ก.ค. 56 | อ่าน 527 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.