Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชี้ขาด’ดุริยางค’มม.27ก.ย.เทียบ’เนื้อหา-วิชา-หน่วยกิต’
      

ชี้ขาด'ดุริยางค'มม.27ก.ย.เทียบ'เนื้อหา-วิชา-หน่วยกิต'

 

          เมื่อวันที่ 22 กันยายน นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) เปิดเผยความคืบหน้าการแก้ปัญหานักศึกษาจากวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) ขอให้คณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ทบทวนชื่อปริญญาในหลักสูตรเทคโนโลยีดนตรี และหลักสูตรธุรกิจดนตรี จากปริญญาศิลปศาสตรบัณฑิต เป็นดุริยางคศาสตรบัณฑิต ว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้ประชุมร่วมกับคณะกรรมการพิจารณาหลักสูตรดุริยางคศาสตรบัณฑิต ที่มีตนเป็นประธาน โดยได้มอบหมายให้ผู้ทรงคุณวุฒิซึ่งเป็นกรรมการ นำหลักสูตรดุริยางคศิลป์ของมหาวิทยาลัยรังสิต มหาวิทยาลัยศิลปากร(มศก.) และ มม.มาเปรียบเทียบ รวมถึงให้ไปเปรียบเทียบกับหลักสูตรของต่างประเทศด้วยโดยคณะกรรมการได้นัดประชุมกันอีกครั้งในวันที่ 27 กันยายนคาดว่าจะได้ข้อสรุปและเสนอต่อคณะกรรมการ กกอ.พิจารณาอีกครั้งในวันที่ 6 ตุลาคมนี้
          ผมได้ขอให้คณะกรรมการนำหลักสูตรไปเปรียบเทียบ โดยขอให้ดูทั้งเนื้อหาหลักสูตร ชื่อวิชาว่าสอดคล้องกับวิชาที่เรียนหรือไม่ และมีความเป็นดุริยางคศาสตร์มากน้อยแค่ไหน รวมถึงดูจำนวนหน่วยกิตด้วย นอกจากนี้ยังขอให้คณะกรรมการไปวางหลักเกณฑ์ว่า ต่อไปมหาวิทยาลัยใดจะเปิดสอนดุริยางคศิลป์ ซึ่งเป็นวิชาที่เน้นทักษะทางด้านดนตรี จะต้องมีหน่วยกิตวิชาด้านดนตรีจำนวนเท่าไหร่ โดยการกำหนดครั้งนี้ จะใช้กับมหาวิทยาลัยทั่วไปด้วย เพราะปกติผู้ที่เรียนในสาขาวิชาชีพส่วนใหญ่จะมีสภาวิชาชีพคอยกำหนดเกณฑ์มาตรฐาน แต่ของดุริยางคศิลป์ยังไม่มี จึงต้องใช้เรื่องการกำหนดหน่วยกิตเป็นเกณฑ์กลางไปก่อน ซึ่งจะต้องมีการเรียนการสอนที่เน้นปฏิบัติมากกว่า 50% นพ.กำจรกล่าว
          นพ.กำจรกล่าวต่อว่า หากคณะกรรมการมีข้อสรุปว่าทั้ง 2 หลักสูตรของ มม.ไม่ใช่ดุริยางคศาสตรบัณฑิต ในการประชุมคณะกรรมการ กกอ.จะเชิญทาง มม.เข้าร่วมรับฟังการชี้แจงด้วย แต่หากมีความเห็นว่าเป็นดุริยางคศาสตรบัณฑิตตามที่ มม.เสนอมา ก็ไม่จำเป็นต้องชี้แจง เพราะทางคณะกรรมการ กกอ.น่าจะอนุมัติตามที่คณะกรรมการเสนอ

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 23 ก.ย. 54   อ่าน 104448 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การศึกษา : ’ตัดเกรด-ลวนลาม น.ศ.’ ถึงเวลา...ยกเครื่อง ’อาจารย์’
16 มี.ค. 55 | อ่าน 11274 ครั้ง
เทคนิคพิจิตรร่วม อาชีวะ 4 จว.เหนือ เตรียมสอน’ป.ตรี’
30 พ.ค. 56 | อ่าน 1040 ครั้ง
บรรจุ "ครูผู้ช่วย สพม." สอบครูเพิ่ม 10 อัตรา รับครูผู้ช่วย 3 อัตรา
15 พ.ค. 55 | อ่าน 1537 ครั้ง
ลดโปรเจกต์รร.ขนาดเล็ก ’อภิชาติ’ ให้เวลาครูสอนดี / ’สุทธศรี’ พร้อมลุยปฏิรูปกา
04 ต.ค. 56 | อ่าน 646 ครั้ง
สหกรณ์ครูโคราช เร่งช่วยครู วิกฤตกว่า 1 พันราย เงินเดือนไม่พอใช้ จ่ายหนี้ 2 ทาง
15 ม.ค. 62 | อ่าน 5965 ครั้ง
บอร์ดกยศ.ไฟเขียวเพิ่มค่าครองชีพปวช.หัวละ2,200บาท/เดือน
19 เม.ย. 54 | อ่าน 45563 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.