Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ก้าวที่ไม่หยุดยั้งรร.วัดพระแท่นดงรัง’โรงเรียนพระราชทาน’การันตีผลงานดีเด่น
      

ก้าวที่ไม่หยุดยั้งรร.วัดพระแท่นดงรัง'โรงเรียนพระราชทาน'การันตีผลงานดีเด่น

          ทีมข่าว จ.กาญจนบุรี

          รางวัลโรงเรียนพระราชทานเป็นรางวัลอันสูงสุดและเป็นความหวังของสถานศึกษาทุกแห่ง เพราะเป็นรางวัลที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานให้กับสถานศึกษา ที่ผ่านเกณฑ์ประเมินจากกระทรวงศึกษาธิการว่าเป็นเลิศในทุก ๆ ด้าน ซึ่งเป็นความฝันอันไกลแสนไกล ที่โรงเรียนวัดพระแท่นดงรัง ต.พระแท่น อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี สามารถฟันฝ่าอุปสรรคไปถึงความฝันอันสูงสุดได้
          ด้าน นายโชคชัย ฟักโตผอ.รร.วัดพระแท่นดงรังเปิดเผยว่า จุดเด่นของโรงเรียนที่ได้รับการพิจารณาของคณะกรรมการจากกระทรวงศึกษาธิการ ให้ได้รับรางวัล โรงเรียนพระราชทาน ก่อนระดับประถมศึกษา ปี 2552 ตนคิดว่าเป็นความสามารถของนักเรียนซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เนื่องจากว่าโรงเรียนได้จัดการเรียนการสอนตามหลักสูตรอย่างแท้จริง โดยยึดเด็กนักเรียนเป็นศูนย์กลาง สิ่งที่สำคัญคือได้รับความร่วมมือจากผู้ปกครอง ชุมชน คณะกรรมการสถานศึกษา โดยเฉพาะอย่างยิ่งได้รับความเมตตาจาก พระราชวิสุทธาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดพระแท่นดงรัง ได้ให้งบประมาณซ่อมแซมอาคารหลังเก่าให้เป็นอาคารเรียนสำหรับเด็กอนุบาลเป็นเอกเทศ สามารถจัดห้องต่าง ๆ ได้เป็นพิเศษ โดยได้จัดห้องต่าง ๆ มากเป็นพิเศษ เช่น ห้องคอมพิวเตอร์ ห้องเรียนอัจฉริยะ มีห้องสมุดของเด็กอนุบาลโดยเฉพาะ สามารถใช้แยกจากนักเรียนชั้นประถมศึกษา นอกเหนือจากนี้คุณครูทุกคนมีคุณภาพ และได้ทุ่มเทกำลังกายกำลังใจในด้านการสอน เหล่านี้ส่งผลให้ชนะใจกรรมการ คิดว่าทั้งระดับก่อนประถมวัยหรือ ระดับชั้นประถมศึกษาของ รร.วัดพระแท่นดงรัง มีความทัดเทียมไม่น้อยหน้าโรงเรียนเอกชนดัง ๆ เพราะว่ามีผลสัมฤทธิ์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่6 สูงกว่าระดับประเทศทุกรายวิชา โดยเฉพาะจำนวนนักเรียนระดับก่อนประถมศึกษามีนักเรียนกว่า 200 คน เนื่องจากนักเรียนมีคุณภาพ จึงทำให้ผู้ปกครองสนใจที่จะนำลูกหลานเข้ามาเรียน ณ โรงเรียนแห่งนี้ ที่สำคัญโรงเรียนยังให้สวัสดิการต่าง ๆ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆทั้งสิ้น
          ส่วน นางสาวปัทมา สายสะอาดรอง ผอ.รร.วัดพระแท่นดงรัง กล่าวว่า นอกจากผลงานของนักเรียนระดับก่อนประถมศึกษาแล้ว นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ได้ผ่านการเรียนการสอน จนกระทั่งการทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ที่เรียกว่า โอเน็ต ของโรงเรียนเกินเป้าหมายมาก ทั้งระดับเขต ระดับพื้นที่ในทุกกลุ่มสาระวิชา เนื่องจากการเรียนการสอนของคุณครูมีการติวอย่างเข้มข้นก่อนที่จะมีการสอบโอเน็ตจริง โดยการเรียนการสอนได้เน้นให้นักเรียนได้ฝึกและปฏิบัติจริง และมีผลงานออกมาสามารถพิสูจน์ได้จริง ๆ ตามผลการเรียนรู้ที่ได้ตั้งเป้าไว้แล้ว
          สำหรับ นางสาวนาที แย้มขยายครูผู้สอนระดับก่อนประถมศึกษา กล่าวว่า การสอนก่อนที่ยังไม่มีเทคโนโลยี โดยเฉพาะไอพีบอร์ด หรือเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ เครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ เข้ามาช่วย ไม่มีอุปกรณ์การสอนที่เด็กสนใจการเรียนการสอนมากนักเนื่องจากเด็กอนุบาลหรือก่อนปฐมวัยนั้นเด็กจะมีสมาธิหรือความสนใจในการเรียนรู้เพียงระยะสั้น ๆ แต่ภายหลังจากที่มีอุปกรณ์ที่เป็นเทคโนโลยีใหม่เข้ามา ก็ทำให้เพิ่มความสนใจของนักเรียน จากกลุ่มที่ไม่สนใจก็หันมาสนใจในบทเรียนนานขึ้น เพราะเด็กทุกคนอยากจะสัมผัสอุปกรณ์ใหม่ ๆแม้ว่าจะต้องรอคิวนานก็ตาม โดยเฉพาะตัวไอพีบอร์ดที่โรงเรียนนำมาใช้ จะมีโปรแกรมเกี่ยวกับตัวเลขและภาษาซึ่งปกติจากการที่เคยให้นับเลขธรรมดา ซึ่งบางคนก็นับบางคนก็ไม่สนใจนับ แต่พอนำไอพีบอร์ดมาใช้ในการสอน จะมีทั้งภาพ ทั้งเสียง สร้างจุดดึงดูดให้เด็กมีความตั้งใจ สนใจที่จะฟังมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเกมการนับเลข หรือบทเรียนต่าง ๆ เด็กมีความตื่นเต้นและไม่ลังเล แม้ว่าจะต้องแสดงออกหน้าชั้นเพียงคนเดียวก็ตาม สิ่งที่เห็นได้ชัดก็คือเด็กกล้าแสดงออกมากขึ้น และยังทำให้เด็กจำบทเรียนได้แม่นยำมากขึ้น
          กิจกรรมการเรียนการสอนดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งที่ได้นำมาสู่ รางวัลโรงเรียนพระราชทาน..ซึ่งเป็นรางวัลแห่งความสามัคคีของ บ้าน วัด และ โรงเรียน...ที่ได้ร่วมมือกันเพื่อการศึกษาอย่างแท้จริง.

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 22 ธ.ค. 53   อ่าน 9573 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครูเฮ! รบ.สั่งสมศ.ยกเลิกประเมินแบบเก่า ใช้ระบบออนไลน์ลดภาระเอกสาร
28 พ.ค. 58 | อ่าน 510 ครั้ง
กยศ.ปรับสัดส่วนผู้กู้ยืมเงินเน้นสายอาชีพมากกว่าสามัญเห็นอนาคต-จบแล้วมีงานทำ
13 ม.ค. 54 | อ่าน 8792 ครั้ง
รมว.ศึกษาธิการ เดินหน้าปรับหลักสูตรการศึกษา ยกเครื่องตำราเรียนใหม่
22 ธ.ค. 59 | อ่าน 1248 ครั้ง
สพป.เขต 4 สานฝันเด็กนักเรียน
31 มี.ค. 57 | อ่าน 327 ครั้ง
จ่อปรับเกณฑ์ ’ทุนโอดอส’ สายอาชีพ สอศ.ดึงเด็กเก่งปฏิบัติ-ติวเข้มวิชาการ-ภาษาเพิ่ม
05 มิ.ย. 57 | อ่าน 335 ครั้ง
เปิดคะแนนสูง-ต่ำแอดมิสชั่นส์’56 (3:ม.เกษตร-ม.เชียงใหม่-มจพ.และ มจธ.)
30 พ.ค. 56 | อ่าน 737 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.