Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แนะบรรจุภูมิปัญญาไทยในหลักสูตร องคมนตรีชี้ประยุกต์ความรู้ต่อยอดนวัตกรรมใหม่
      

แนะบรรจุภูมิปัญญาไทยในหลักสูตร องคมนตรีชี้ประยุกต์ความรู้ต่อยอดนวัตกรรมใหม่

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา(สกศ.) ได้จัดพิธีมอบเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ แก่ครูภูมิปัญญาไทย จำนวน 23 คน เมื่อเร็วๆ นี้ โดยมีพิธีมอบเครื่องหมายเชิดชูเกียรติครูภูมิปัญญาไทย รุ่นที่ 7 จำนวน 96 คน และพิธีมอบโล่เชิดชูเกียรติสังคมแห่งการเรียนรู้ต้นแบบ รุ่นที่ 2 จำนวน 16 แห่ง
          โดย ศ.เกียรติคุณ น.พ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี เป็นประธานในพิธี พร้อมมอบเครื่องหมายและโล่เชิดชูเกียรติแก่ครู จากนั้น ศ.เกียรติคุณ น.พ.เกษม กล่าวว่า ครูภูมิปัญญาไทยมีความสำคัญต่อประเทศชาติ เนื่องจากเป็นผู้ที่ถ่ายทอดองค์ความรู้ที่ได้รับจากบรรพบุรุษให้แก่สังคมในยุคปัจจุบัน
          ฉะนั้นความรู้เรื่องภูมิปัญญาไทยจึงมีความสำคัญ ซึ่งผมเห็นว่าประเทศไทยสมควรนำไปบรรจุไว้ในหลักสูตรการเรียนการสอนของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อให้เด็กนักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ไปจนถึงระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ได้เรียนรู้และเกิดองค์ความรู้ในภูมิปัญญาไทย สามารถนำความรู้เกี่ยวกับภูมิปัญญาไทย มาประยุกต์ใช้กับกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ เพื่อให้เกิดการพัฒนารวมถึงการต่อยอดนวัตกรรมใหม่ๆ ขึ้นมาเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติต่อไป องคมนตรี กล่าว
          น.ส.สุทธาสินี วัชรบูล รองเลขาธิการสภาการศึกษา เปิดเผยว่า การจัดพิธีมอบเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ แก่ครูภูมิปัญญาไทยในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติครูภูมิปัญญาไทย ในการทำหน้าที่นำภูมิปัญญาที่มีอยู่เข้าสู่การจัดการศึกษาของชาติทั้งการศึกษาในระบบ การศึกษานอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัย รวมทั้งการนำองค์ความรู้ที่มีอยู่มาส่งเสริมสนับสนุนการเรียนรู้ ตลอดจนปลูกจิตสำนึก และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น เพราะการพัฒนาการศึกษาบนพื้นฐานของภูมิปัญญาไทย และสังคมแห่งการเรียนรู้ จะเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาการศึกษาของประเทศ

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 21 ก.ย. 54   อ่าน 46591 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ดีเอสไอเรียกสอบปากคำ 48 ครูผู้ช่วย โกงสอบ
03 มิ.ย. 56 | อ่าน 368 ครั้ง
ชี้ชะลอประเมินกระทบคุณภาพ
22 ธ.ค. 57 | อ่าน 289 ครั้ง
ศธ.ช่วย’ครูลูกจ้าง’ไร้ใบวิชาชีพ เตรียม’อบรม-เรียน’เพิ่มก่อนแจก’ตั๋ว&rs
12 ก.พ. 56 | อ่าน 804 ครั้ง
เปิดตัว"เกมเมอร์การ์ด"โปรแกรมป้องกันเด็กติดเกมครั้งแรกของไทย
20 ก.ย. 56 | อ่าน 656 ครั้ง
สพฐ.เตรียมจัดทัพเขตพื้นที่
24 ต.ค. 56 | อ่าน 517 ครั้ง
วิจัยการศึกษาเด็กใต้คุณภาพดีขึ้นครูมีเทคนิคสอนดีกระตุ้นเรียนรู้
19 ส.ค. 53 | อ่าน 8952 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.