Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.เร่งเยียวยาโรงเรียนน้ำท่วม
      

ศธ.เร่งเยียวยาโรงเรียนน้ำท่วม

          นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญากุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(รมว.ศธ.) กล่าวถึงกรณีที่โรงเรียนต่าง ๆได้รับผลกระทบจากการเกิดอุทกภัยน้ำท่วม ว่า กระทรวงศึกษาธิการจะเยียวยาโรงเรียนต่าง ๆภายหลังน้ำลดแล้ว โดยในวันพุธที่ 28 ก.ย.นี้ ตนจะเดินทางไปตรวจเยี่ยมโรงเรียนที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์น้ำท่วมที่ จังหวัดแพร่ เนื่องจากในพื้นที่ดังกล่าวน้ำลดลงมาระดับหนึ่งแล้ว พร้อมตรวจดูความเดือดร้อนของชาวบ้านว่า มีพื้นที่เกษตรกรรมได้รับความเสียหายมากน้อยเพียงใด โดยจะมอบหมายให้มหาวิทยาลัยในพื้นที่ใกล้เคียงเข้าไปช่วยเหลือ อาจจะนำผลงานวิจัยและเทคโนโลยีที่ประสบความสำเร็จไปช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน และจะทยอยไปเยียวยาในพื้นที่ต่าง ๆต่อไป
          นายวรวัจน์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ มีโรงเรียนในสังกัด ศธ. ได้รับความเสียหาย จำนวน 1,919 แห่ง มูลค่าความเสียหาย ประมาณ 1,192ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ได้เห็นชอบให้ใช้วิธีการจัดสรรงบประมาณลงไปให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ๆ ละ 100 ล้าน เพื่อเยียวยาช่วยเหลือหน่วยงานทุกสังกัดที่ได้รับความเสียหาย รวมทั้งช่วยเหลือสาถนศึกษาด้วย จะไม่มีการจัดสรรไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาต่าง ๆเหมือนที่ผ่านมา เนื่องจากขณะนี้งบประมาณกลางของรัฐบาลมีอยู่อย่างจำกัด โดยแต่ละจังหวัดอาจจะได้รับงบประมาณไม่เท่ากันให้ขึ้นอยู่กับความเสียหายของแต่ละพื้นที่ด้วย
          ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)กล่าวว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐษน (สพฐ.)ได้จัดสรรงบฯไปเยียวยาโรงเรียนที่ได้รับผลหกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วม จำนวน 130 เขตพื้นที่การศึกษา นำไปซ่อมแซมโรงเรียนเร่งด่วน เพื่อให้สามารถเปิดทำการเรียนการสอนได้ โดยแบ่งความเร่งด่วนออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่ 1.เขตพื้นที่ที่รับผลกระทบไม่รุนแรง จำนวน 63 เขตพื้นที่การศึกษา โดยสพฐ.จะจัดสรรงบฯไปให้เขตพื้นที่ละ จำนวน 300,000 บาท
          2.เขตพื้นที่การศึกษาที่ได้รับผลกระทบระดับปานกลาง มีจำนวน 28 เขตพื้นที่ฯ จัดสรรงบฯไปให้เขตละ 500,000 บาท และ 3.เขตพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบในระดับรุนแรง มีจำนวน 39 เขตพื้นที่การศึกษา แบ่งเป็นสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษา (สพป.) 28 เขต สำนักงานเขตพื้นที่การมัธยมศึกษา (สพม.) 11 เขต สพฐ.จะจัดสรรงบฯให้เขตพื้นที่ละ 700,000 บาท ส่วนเขตพื้นที่การศึกษาที่เหลือจะใช้งบประมาณจากรัฐบาลจัดส่งไปให้
          ส่วนปัญหาเรื่องการเรียนการสอนของเด็กที่ต้องหยุดเรียนในช่วงน้ำท่วมนั้น แต่ละโรงเรียนจะต้องจัดการเรียนการสอนชดเชยชั่วโมงเรียนที่ขาดหายไปให้กับเด็ก ๆ ซึ่งคิดว่าไม่น่าจะเป็นปัญหาเพราะอยู่ในช่วงของภาคเรียนที่ 1 และยังไม่มีการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) นายชินภัทร กล่าว

          ที่มา: http://www.bangkokbiznews.comโพสเมื่อ : 21 ก.ย. 54   อ่าน 52533 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอบ PISA ไทยตกต่ำกว่า 10 ปี ชี้กระทบการเติบโต ศก.16%
26 ก.พ. 59 | อ่าน 322 ครั้ง
ครม.อนุมัตินร.ท้องเรียนได้-ลาคลอด
15 ธ.ค. 53 | อ่าน 8526 ครั้ง
สอศ.เดินหน้าสานต่อโครงการพัฒนาการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ “TVEC Camp”
10 พ.ค. 55 | อ่าน 906 ครั้ง
’สุชาติ’ ผุดจบสาขาไหนก็สอบตั๋วครูได้ แนะตั้งมูลนิธิหาเงินพัฒนา มหา’ลัยแทนเงินภาษี
16 มี.ค. 55 | อ่าน 9675 ครั้ง
ม.เกษตรฯ หนุนสอบ TCAS ปลื้มเด็กสมัครแอดมิชชั่นเข้าเรียนกว่า 8 หมื่นคน
06 มิ.ย. 60 | อ่าน 180 ครั้ง
ศธ.ปรับยุทธศาสตร์สอนภาษาอังกฤษ
22 ธ.ค. 53 | อ่าน 7872 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.