Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’มศว’เผยคณะสุดฮิตสอบตรงปี’54
      

'มศว'เผยคณะสุดฮิตสอบตรงปี'54

          แนะวิธีเลือกอันดับแอดมิสชั่นส์
          นายชาญวิทย์ เทียมบุญประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักทดสอบทางการศึกษาและจิตวิทยามหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เปิดเผยว่า การสอบสัมภาษณ์นักเรียนที่มาสอบตรงปีการศึกษา 2554 กับ มศว ได้เสร็จสิ้นลงไปแล้ว ขณะนี้ทุกคณะและสาขาวิชาได้บอกจำนวนการรับผู้เข้าเรียนมากกว่ายอดสมัครจริง ซึ่งเป็นยอดสำรองแตกต่างกันไปอย่างเช่นคณะวิทยาศาสตร์บางสาขาวิชา อาทิคณิตศาสตร์ วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคมและคณะศิลปกรรมศาสตร์ ถือเป็นคณะยอดฮิต ซึ่งคณะและสาขาวิชาเหล่านี้จะรับสำรองน้อย ส่วนสาขาวิชาและคณะอื่นๆ ยังรับผู้สอบสำรองมากถึงหนึ่งเท่า เพื่อกันเด็กสละสิทธิ์เพราะสอบเข้าเรียนได้ในหลายๆ สถาบัน ซึ่งแต่ละมหาวิทยาลัยส่วนมากก็จะรับสำรองไว้แทบทั้งสิ้นเนื่องจากเด็กบางคนที่ไม่เดือดร้อนเรื่องค่าใช้จ่าย จะยอมเสียค่าธรรมเนียมในการมอบตัวกับทางมหาวิทยาลัยที่สอบได้ทุกแห่ง จากนั้นจึงจะมาเลือกสถาบันที่เข้าเรียนจริงทีหลังตามความถนัดและสนใจ ซึ่งถือว่าวิธีการนี้เป็นการกีดกันที่นั่งของคนอื่น
          การที่เด็กนิยมสอบตรงกับมหาวิทยาลัยหลายๆ แห่ง เพราะเชื่อในระบบการคัดเลือกของมหาวิทยาลัยมากกว่าระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา หรือแอดมิสชั่นส์ ซึ่งเด็กบางคนไม่แน่ใจในข้อสอบ ไม่ว่าจะเป็นการสอบความถนัดทั่วไป(GAT) หรือความถนัดทางวิชาชีพและวิชาการ (PAT) อีกทั้งปัจจุบันนี้ค่านิยมของเด็กที่นิยมมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงติดอันดับ หรือมหาวิทยาลัยเก่า จะค่อยๆ ลดลง เพราะเด็กจะมีข้อมูลมากขึ้น รู้ว่ามหาวิทยาลัยเก่าหรือมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงไม่จำเป็นต้องเก่งหรือมีชื่อเสียงในทุกคณะ ดังนั้น เด็กสมัยนี้จะไม่ค่อยยึดติดสถาบันเหมือนในอดีต แต่จะยึดมั่นในสิ่งที่สนใจและอยากจะเรียนมากกว่ายึดสถาบันนายชาญวิทย์กล่าว
          นายชาญวิทย์กล่าวต่อว่า ขณะนี้ยังมีเด็กจำนวนไม่น้อยที่สอบตรงที่ไหนยังไม่ได้จึงอยากฝากว่า อย่าเพิ่งท้อ เพราะแม้ระบบแอดมิสชั่นส์จะมีข้อผิดพลาดอยู่บ้าง แต่ก็อยากจะให้สอบแอดมิสชั่นส์อีกสัก 1 รอบ และตอนนี้ขอให้ตั้งใจเรียนเพื่อเตรียมตัวสอบปลายภาคที่โรงเรียน และขอให้มุ่งมั่นสอบ GAT และPAT ซึ่งจะมีผลต่อการสอบแอดมิสชั่นส์อย่างมาก รวมถึงการสอบแบบทดสอบทางการศึกษาขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2554 ด้วย นอกจากนี้ ขอแนะนำให้ดูคะแนนสูง-ต่ำแต่ละสาขาวิชา แต่ละคณะของแต่ละมหาวิทยาลัย โดยให้เลือก 4 อันดับดังนี้ เลือกคะแนนที่สูงกว่าคะแนนของตัวเอง1 อันดับ และเลือก 2 อันดับที่คะแนนต่ำกว่าคะแนนของตัวเอง เหลืออีกอันดับให้เลือกคะแนนที่เท่ากับคะแนนของตัวเอง อย่างไรก็ตาม คณะที่เลือกเรียนขอให้เป็นคณะที่อยากจะเรียนและสนใจเป็นหลักด้วย

 

          ที่มา : --มติชน ฉบับวันที่ 22 ธ.ค. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 21 ธ.ค. 53   อ่าน 12316 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มทร.ธัญบุรีแบ่งปันข้อมูลโภชนาการอาหาร
27 ก.พ. 57 | อ่าน 474 ครั้ง
’ชินภัทร’วอนอย่าเพิ่งด่วนสรุปเด็กเรียนแย่เพราะสพฐ.ล้มเหลวตั้งเป้าปี55ใช้ผลโอเน็ตเลื่อนชั
11 พ.ค. 54 | อ่าน 106817 ครั้ง
เริ่มแล้วเออร์ลี่รอบใหม่ ครูเฮรับ 15 เท่า อายุ 50 ขึ้น - มีผล 1 ต.ค.หมื่นคนร่วมโครงการ
02 ก.ค. 55 | อ่าน 1030 ครั้ง
เพิ่มน.ศ.อาชีวะ9%ปี’57ส่อแท้ง! เหตุสพฐ.แก้’ประกาศรับน.ร.’ไม่ได้ หวั่นเด็กฟ้องเสียส
01 พ.ย. 56 | อ่าน 672 ครั้ง
สำรวจครูไทยตื่นตัวเตรียมพร้อม AEC แสวงความรู้-ภาษา
14 ธ.ค. 58 | อ่าน 1015 ครั้ง
เริ่มเห็นแววเกณฑ์วิทยฐานะใหม่
11 พ.ย. 58 | อ่าน 458 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.