Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’มศว’เผยคณะสุดฮิตสอบตรงปี’54
      

'มศว'เผยคณะสุดฮิตสอบตรงปี'54

          แนะวิธีเลือกอันดับแอดมิสชั่นส์
          นายชาญวิทย์ เทียมบุญประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักทดสอบทางการศึกษาและจิตวิทยามหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เปิดเผยว่า การสอบสัมภาษณ์นักเรียนที่มาสอบตรงปีการศึกษา 2554 กับ มศว ได้เสร็จสิ้นลงไปแล้ว ขณะนี้ทุกคณะและสาขาวิชาได้บอกจำนวนการรับผู้เข้าเรียนมากกว่ายอดสมัครจริง ซึ่งเป็นยอดสำรองแตกต่างกันไปอย่างเช่นคณะวิทยาศาสตร์บางสาขาวิชา อาทิคณิตศาสตร์ วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคมและคณะศิลปกรรมศาสตร์ ถือเป็นคณะยอดฮิต ซึ่งคณะและสาขาวิชาเหล่านี้จะรับสำรองน้อย ส่วนสาขาวิชาและคณะอื่นๆ ยังรับผู้สอบสำรองมากถึงหนึ่งเท่า เพื่อกันเด็กสละสิทธิ์เพราะสอบเข้าเรียนได้ในหลายๆ สถาบัน ซึ่งแต่ละมหาวิทยาลัยส่วนมากก็จะรับสำรองไว้แทบทั้งสิ้นเนื่องจากเด็กบางคนที่ไม่เดือดร้อนเรื่องค่าใช้จ่าย จะยอมเสียค่าธรรมเนียมในการมอบตัวกับทางมหาวิทยาลัยที่สอบได้ทุกแห่ง จากนั้นจึงจะมาเลือกสถาบันที่เข้าเรียนจริงทีหลังตามความถนัดและสนใจ ซึ่งถือว่าวิธีการนี้เป็นการกีดกันที่นั่งของคนอื่น
          การที่เด็กนิยมสอบตรงกับมหาวิทยาลัยหลายๆ แห่ง เพราะเชื่อในระบบการคัดเลือกของมหาวิทยาลัยมากกว่าระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา หรือแอดมิสชั่นส์ ซึ่งเด็กบางคนไม่แน่ใจในข้อสอบ ไม่ว่าจะเป็นการสอบความถนัดทั่วไป(GAT) หรือความถนัดทางวิชาชีพและวิชาการ (PAT) อีกทั้งปัจจุบันนี้ค่านิยมของเด็กที่นิยมมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงติดอันดับ หรือมหาวิทยาลัยเก่า จะค่อยๆ ลดลง เพราะเด็กจะมีข้อมูลมากขึ้น รู้ว่ามหาวิทยาลัยเก่าหรือมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงไม่จำเป็นต้องเก่งหรือมีชื่อเสียงในทุกคณะ ดังนั้น เด็กสมัยนี้จะไม่ค่อยยึดติดสถาบันเหมือนในอดีต แต่จะยึดมั่นในสิ่งที่สนใจและอยากจะเรียนมากกว่ายึดสถาบันนายชาญวิทย์กล่าว
          นายชาญวิทย์กล่าวต่อว่า ขณะนี้ยังมีเด็กจำนวนไม่น้อยที่สอบตรงที่ไหนยังไม่ได้จึงอยากฝากว่า อย่าเพิ่งท้อ เพราะแม้ระบบแอดมิสชั่นส์จะมีข้อผิดพลาดอยู่บ้าง แต่ก็อยากจะให้สอบแอดมิสชั่นส์อีกสัก 1 รอบ และตอนนี้ขอให้ตั้งใจเรียนเพื่อเตรียมตัวสอบปลายภาคที่โรงเรียน และขอให้มุ่งมั่นสอบ GAT และPAT ซึ่งจะมีผลต่อการสอบแอดมิสชั่นส์อย่างมาก รวมถึงการสอบแบบทดสอบทางการศึกษาขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2554 ด้วย นอกจากนี้ ขอแนะนำให้ดูคะแนนสูง-ต่ำแต่ละสาขาวิชา แต่ละคณะของแต่ละมหาวิทยาลัย โดยให้เลือก 4 อันดับดังนี้ เลือกคะแนนที่สูงกว่าคะแนนของตัวเอง1 อันดับ และเลือก 2 อันดับที่คะแนนต่ำกว่าคะแนนของตัวเอง เหลืออีกอันดับให้เลือกคะแนนที่เท่ากับคะแนนของตัวเอง อย่างไรก็ตาม คณะที่เลือกเรียนขอให้เป็นคณะที่อยากจะเรียนและสนใจเป็นหลักด้วย

 

          ที่มา : --มติชน ฉบับวันที่ 22 ธ.ค. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 21 ธ.ค. 53   อ่าน 12270 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"ชินวรณ์" เสนอศธ.เป็นเจ้าภาพแก้ปัญหาทำแท้ง
23 พ.ย. 53 | อ่าน 7925 ครั้ง
รายชื่อสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ที่จะได้รับการประเมินคุณภาพภายนอก รอบ 3 ประจำปีงบประมาณ 2557
30 ส.ค. 56 | อ่าน 926 ครั้ง
ระทึก!’เสริมศักดิ์’จ่อลงดาบ ’บิ๊กสพฐ.’ทุจริตสอบครูผู้ช่วย
21 พ.ค. 56 | อ่าน 543 ครั้ง
ดาว์พงษ์ ฟ้องแน่พวกอ้างชื่อหาผลประโยชน์
29 ม.ค. 59 | อ่าน 1840 ครั้ง
ตรวจสอบมติครม. 9 ก.พ.59 วาระ "แต่งตั้ง-โยกย้ายขรก."ครบทุกตำแหน่งที่นี่
10 ก.พ. 59 | อ่าน 487 ครั้ง
มรม.ตั้งศูนย์บริการสารสนเทศอาเซียน
14 ก.พ. 55 | อ่าน 48450 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.